19 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

Chủ nhân mới chi tiền mua căn nhà cũ được thế chấp ngân hàng, nhưng sau 4 năm vẫn chưa được ở

mua nhà nhưng năm vẫn chưa được ở

Ông Cooley mua  một căn nhà thế chấp ngân hàng giá hời – 95.000 đô la.  Tuy nhiên, ông lại trầy trật, vất vả đến nỗi  4 năm chưa thể vào ở chính ngôi nhà mà mình đã mua. Căn nhà này được chủ cũ thế chấp ngân hàng, nhưng bị siết nợ. Vậy sự thật trong câu chuyện này là như thế nào? Tại sao lại có câu chuyện phi lý như vậy? Chủ nhân cũ căn nhà đã làm gì? Và ông Cooley đã phải làm gì để giải quyết sự việc này? Mời bạn đọc bài viết của zeklrdek dưới đây trong chuyên mục bất động sản để tìm hiểu rõ hơn về câu chuyện này nhé.

Mua nhà thế chấp ngân hàng giá hời, sau 4 năm ông Ralph Cooley chưa thể vào ở

4 năm sau kể từ khi chi 46.000 đô la New Zealand (754 triệu đồng) mua căn nhà mới. Ông Ralph Cooley vẫn không thể chuyển vào ở để sửa sang như dự định vì chủ cũ không chịu rời đi.

Người đàn ông nghỉ hưu đã mua căn nhà được thế chấp ngân hàng. Trong một cuộc đấu giá. Hai lần vào tháng 3/2018 và 20/5/2021, Ralph Cooley cố gắng đuổi chủ nhà đi. Nhưng không làm được gì. Bởi vì, chỉ sau 1-2 ngày chủ cũ và nhóm 5 người sống ở đó lại quay về. Thậm chí, chủ cũ còn treo những tấm bảng cảnh báo nên tránh xa ngôi nhà và khuyến cáo không xâm phạm.

Ông Cooley

Ông Cooley biết ngân hàng đã siết nợ chủ cũ. Căn nhà được chủ cũ mua năm 2007 với giá 95.000 đô la New Zealand (1,5 tỷ đồng). Khi mua, ông cũng không hề nghĩ có thể xảy ra cơ sự như bây giờ. Rõ ràng mức giá cụ ông này mua được là hời so với giá trước đây. Nhưng đi song song với nó là rủi ro pháp lý mà ông đang đối diện.

Với những gì đã trải qua, ông Cooley cho rằng. Bản thân không muốn sống trong ngôi nhà này nữa. “Thật sự mệt mỏi, lựa chọn tốt nhất là bán nhà”, ông cho hay.

Sự việc xảy ra chỉ trong vài ngày sau khi ông mua

Câu chuyện rắc rối này xảy ra chỉ vài ngày sau khi ông chi tiền mua nhà. “Tôi nói tôi là chủ mới, cô ta nói nếu trả 1 triệu đô la New Zealand (16 tỷ đồng), tôi có thể lấy căn nhà”.

Ông Cooley cũng yêu cầu cơ quan chức năng ngừng cấp nước cho ngôi nhà nhưng vấn đề này bị từ chối. Fiona Aitken – người đứng đầu nhóm quản lý cơ sở hạ tầng và dịch vụ cộng đồng của chính quyền địa phương cho hay. Theo đạo luật Y tế, không được phép ngừng cấp nước cho một căn nhà. “Mặc dù chúng tôi thông cảm với chủ sở hữu căn nhà. Vấn đề này là liên quan đến cảnh sát và chúng tôi không làm gì được”, Fiona Aitken cho hay.

Trước vấn đề này, ông Cooley chỉ còn biết trông chờ vào cảnh sát. Andrew Stilton – người đứng đầu đồn cảnh sát khu vực Nam Taranaki cho biết. Cảnh sát cũng đang tham khảo ý kiến pháp lý về tình huống này.

Ông Garry Malcolm – Viện Bất động sản New Zealand cho hay. Đôi khi không có gì đảm bảo quyền sở hữu trong một vụ mua bán nhà thế chấp ngân hàng. “80% vụ mua bán diễn ra êm đẹp. 20% phải nhờ đến toà án”, ông nhấn mạnh.

Quy định mới cá nhân được nhận thế chấp sổ đỏ

sổ đỏ

Nghị định 21/2021 của Chính phủ đã cho phép cá nhân. Tổ chức nhận thế chấp sổ đỏ tạo ra hành lang pháp lý cho các giao dịch giữa cá nhân, hộ gia đình với nhau. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến lo ngại tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo quy định trước đây, chỉ có các tổ chức tín dụng được nhận thế chấp sổ đỏ. Sổ hồng thì nay tại điều 35 Nghị định số 21/2021 về việc thi hành Bộ luật dân sự về nghĩa vụ bảo đảm, có hiệu lực từ ngày 15/5, cho phép người dân được nhận thế chấp quyền sử dụng đất.

Cụ thể, điều 35 nghị định này quy định: “Bên nhận thế chấp là tổ chức kinh tế theo quy định của Luật đất đai, cá nhân là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ”.

Như vậy với quy định này, bất kỳ ai đủ năng lực hành vi dân sự đều có thể nhận thế chấp quyền sử dụng đất do cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất cùng tài sản gắn liền với đất. Nếu nhận thế chấp để vay mượn tài sản (kèm có trả lãi) thì việc tính lãi suất, lãi trả chậm… được áp dụng theo quy định của Bộ luật dân sự hiện hành.

Nghị định số 21/2021 với quy định chi tiết, rõ ràng được đánh giá sẽ tạo ra hành lang pháp lý cho các giao dịch giữa cá nhân, hộ gia đình với nhau trong nhiều hoạt động. Như với nhiều cá nhân, khi có nhu cầu vay gấp 50 triệu đồng hay 100 triệu đồng nhưng thủ tục ngân hàng phải chờ lâu thì họ sẽ vay mượn cá nhân khác.