16 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

Thu giữ hàng tấn nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc tại Hà Nội

Thu giữ hàng tấn nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc tại Hà Nội

Mới đây lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã tiến hành thu giữ hàng tấn nguyên liệu chế biến trà sữa. Bao gồm trân châu, siro hương vị đường nâu và đường đen, bột pha trà sữa. Tất cả số nguyên liệu này đều không rõ nguồn gốc, hoá đơn chứng từ. Tại thời điểm trên, số hàng hoá trên đều được cất giữ một cách thiếu an toàn vệ sinh. Tình trạng trà sữa có nguyên liệu không rõ nguồn gốc rất phổ biến những năm trở lại đây. Chúng là nguyên nhân gây ra rất nhiều vấn đề về sức khoẻ vô cùng nguy hiểm. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết ‘Thu giữ hàng tấn nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc tại Hà Nội’.

Hàng tấn nguyên liệu trà sữa bị tạm giữ

Hàng tấn nguyên liệu chế biến trà sữa như trân châu; siro hương vị đường đen và đường nâu, bột pha trà sữa mang thương hiệu Royal Tea, Gongcha… bị lực lượng quản lý thị trường tạm giữ tại Hà Nội vì không rõ nguồn gốc. Tối 24.6, Đội Quản lý thị trường số 17 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) bất ngờ kiểm tra một cơ sở kinh doanh. Và 3 kho cất giấu hàng hóa của Công ty TNHH Mr. Drink Việt Nam (trụ sở chính tại tầng 1 căn nhà V1-A03. Thuộc dự án The Terra An Hưng, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội). Cơ sở do ông Nguyễn Hữu Toàn làm chủ.

Hàng tấn nguyên liệu trà sữa bị tạm giữ

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không có mặt. Nhân viên tại đây đã xuất trình một số giấy tờ. Trong đó có giấy đăng ký kinh doanh. Tờ khai hải quan và một số hóa đơn chứng từ của vài chủng loại sản phẩm. Hàng hóa tại cơ sở chủ yếu là nguyên liệu chế biến đồ uống. Đặc biệt là nguyên liệu chế biến trà sữa như chân trâu; siro hương vị đường đen và đường nâu; bột pha trà sữa mang thương hiệu royal tea, gongcha… cùng hàng trăm ngàn nhãn phụ hàng hóa. Đây đều là những sản phẩm được giới trẻ ưu chuộng.

Hàng hoá không đảm bảo vệ sinh

Theo quan sát của lực lượng chức năng, hàng hóa tại cơ sở kinh doanh. Và 3 kho hàng được đóng trong các thùng carton và bao tải dứa màu xanh. Nhiều thùng hàng đã bị bật tung, ẩm mốc, hàng đổ vương vãi. Đáng chú ý, dưới nền các kho hàng là ngổn ngang rác và các tệp giấy in nhãn phụ. Đoàn kiểm tra cho biết hàng hóa tại đây. Có dấu hiệu kinh doanh hàng hóa nhập lậu và gian lận thương mại.

Hàng hoá không đảm bảo vệ sinh 

Theo ông Nguyễn Ngọc Hà, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 17. Hàng hóa tại cơ sở này chủ yếu được tiêu thụ thông qua nền tảng thương mại điện tử, giao hàng tận nơi. Chủ cơ sở này rất nhiều lần né tránh kiểm tra của lực lượng chức năng. “Hành vi sai phạm của cơ sở này rất tinh vi, để lẫn hàng hóa có giấy tờ và không giấy tờ với nhau. Gây khó khăn lớn cho việc kiểm tra, kiểm đếm của lực lượng chức năng”, ông Hà thông tin.

Theo quản lý thị trường, trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Mọi hoạt động giao thương bị ngưng trệ. Các hành vi vi phạm về hàng giả, gian lận thương mại có giảm dần. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Số vụ vi phạm tăng lên, phương thức vi phạm cũng tinh vi hơn nhiều. Hiện, Đội Quản lý thị trường số 17 đang tiếp tục phân loại sản phẩm. Kiểm đếm hàng hóa, đối chiếu với các hóa đơn chứng từ xuất trình để làm rõ các vi phạm. Ước tính, số lượng hàng hóa vi phạm lên đến hàng tấn sản phẩm.

Tác hại của các nguyên liệu trà sữa không rỏ nguồn gốc

Ngoài vấn đề gây béo phì, trà sữa còn có nhiều tác hại khác. Ảnh hưởng đến sức khỏe nếu các thành phần trong loại đồ uống nàỳ. Không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguyên liệu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thực tế, trên địa bàn cả nước đã có nhiều trường hợp bị ngộ độc trà sữa phải đi cấp cứu. Thậm chí, có những trường hợp sau khi uống trà sữa không rõ nguồn gốc bị suy đa phủ tạng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trà sữa có thành phần chính là kem béo pha lẫn bột trà cùng các chất phụ gia khác như hương liệu tinh dầu thơm, bột pha màu… Không những thế, trà sữa trân châu còn chứa một lượng lớn đường, chất béo bão hòa và acid béo chuyển hóa rất không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, ở một số cửa hàng, trà trong trà sữa thực chất là tinh trà.

Đây không phải là trà tự nhiên mà là một loại trà tinh chế tổng hợp cùng với bột màu, khi uống không khác gì trà tự nhiên nhưng tinh trà thuộc thành phần chất tổng hợp hóa học. Theo các chuyên gia, nếu tinh trà trong trà sữa không vượt quá tiêu chuẩn thì cơ bản không gây nguy hiểm gì. Nhưng nếu thêm vào đó chất phụ gia vượt ngưỡng hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài sẽ gây tổn thương cho chức năng của gan, thận.