16 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

Hệ thống giao dịch HoSE do FPT xây dựng tháng 7 sẽ hoạt động?

Hệ thống giao dịch HoSE do FPT xây dựng tháng 7 sẽ hoạt động?

Hệ thống giao dịch trên sàn HoSE đã gặp nhiều lỗi nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại nặng nề cho nhà đầu tư. Thậm chí phiên giao dịch đầu tháng 6 sàn HoSE đã phải tạm ngưng giao dịch để đảm bảo an toàn cho hệ thống; khi bị nghẽn số lệnh vào thị trường tăng đột biến. Doanh nghiệp công nghệ FPT đã bắt đầu tham gia xử lý nghẽn lệnh của HOSE cùng với đội ngũ nhân lực của sàn HOSE. Theo thông tin mới nhất của chúng tôi, người đứng đầu FPT IS cho biết dự kiến đầu tháng 7 sẽ đưa vào vận hành thử nghiệm.

Hệ thống mới đang bước vào giai đoạn thử nghiệm

Chia sẻ với chúng tôi, ông Dương Dũng Triều cho biết, dự kiến việc chuyển đổi được thử nghiệm trong ba cuối tuần của tháng này để từ tháng 7, hệ thống mới sẵn sàng chờ lệnh vận hành từ Bộ Tài chính và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. Hệ thống có công suất xử lý 3-5 triệu lệnh một ngày, tức gấp ít nhất 3 lần hiện tại và bỏ cơ chế phân bổ cho các công ty chứng khoán để tránh nghẽn cục bộ.

FPT xây dựng hệ thống với kế hoạch 100 ngày, chia làm 5 giai đoạn gồm khảo sát, phát triển hệ thống, HoSE kiểm tra tính đúng đắn, kiểm thử diện hẹp tại 24 công ty chứng khoán hàng đầu và mở ra kiểm thử diện rộng tại 73 thành viên toàn thị trường.

ông Dương Dũng Triều cho biết

“Chúng tôi đã bước vào giai đoạn kiểm thử diện rộng; về cơ bản xử lý được trên 80% tình huống kỹ thuật; và nghiệp vụ có thể xảy ra”, ông Triều nói.

Công việc còn lại là xử lý thêm những yêu cầu đặc biệt hơn về hiệu năng hệ thống; an toàn bảo mật; lên kịch bản đóng hệ thống cũ để chuyển sang hệ thống mới thông suốt. Việc xây dựng cơ chế vận hành cũng đang được thực hiện song song để có quy trình tiếp nhận; phân loại và xử lý trong trường hợp gặp sự cố.

FPT IS tiếp tục tư vấn để HoSE vận hành hệ thống mới trơn tru

FPT IS được giao vận hành hệ thống này một năm trong thời gian chờ Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) hoàn thiện hệ thống mới. Sau thời gian này, FPT IS vẫn tiếp tục tư vấn để HoSE vận hành hệ thống mới trơn tru, không bị lệ thuộc vào công nghệ nước ngoài.

Ông Triều cho rằng áp lực lớn nhất khi triển khai hệ thống mới là sự kỳ vọng quá lớn của nhà đầu tư, bởi đây là việc thay thế một hệ thống giao dịch chứ không đơn thuần xử lý sự cố kỹ thuật của phần mềm.

“Cơ quan quản lý cũng đốc thúc chúng tôi và HoSE đẩy nhanh tiến độ; đáp lại sự kỳ vọng của nhà đầu tư nhưng khi xem xét thì kế hoạch kín kẽ đến mức không thể nhanh hơn được”; ông Triều nói:

“Để hạn chế sai sót xuống mức thấp nhất; sự thận trọng, không đốt cháy giai đoạn là một trong những ưu tiên hàng đầu”.

FPT IS đẩy nhanh tiến độ của HoSE hơn bình thường

Theo người đứng đầu FPT IS, thông thường xây dựng một hệ thống xử lý lượng giao dịch lớn được triển khai trong điều kiện bình thường; (không dịch bệnh và áp lực thời gian) phải tính đơn vị năm mới hoàn thiện. Ví dụ, Sở Giao dịch chứng khoán Indonesia khi thay hệ thống giao dịch mới mua từ Nasdaq OMX; phải tổ chức một lực lượng 144 người chuyên trách phối hợp cùng nhà thầu thực hiện trong vòng 14 tháng; từ đầu 1/2008 đến 3/2009.

FPT IS đẩy nhanh tiến độ của HoSE hơn bình thường

FPT IS bắt đầu xây dựng hệ thống khớp lệnh thay thế từ đầu tháng 3 năm nay; khi tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE đã kéo dài 3 tháng. Đơn vị này cử 50 nhân sự phối hợp 30 chuyên gia của HoSE; tập trung vào 3 đầu việc chính là sửa phần mềm giao dịch chứng khoán của sàn Hà Nội (HNX); cho phù hợp với đặc tính giao dịch của HoSE. Viết lại hệ thống giao tiếp với các công ty chứng khoán; và tích hợp thêm phần mềm từ các đơn vị khác như Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước; Trung tâm Lưu ký chứng khoán…

Doanh nghiệp công nghệ FPT tham gia xử lý với HOSE

Trước đó trong phiên giao dịch đầu tháng 6; HoSE thậm chí đã phải tạm ngưng giao dịch để đảm bảo an toàn hệ thống khi số lệnh vào thị trường tăng đột biến. Sau phiên giao dịch này, hàng loạt CTCK đã thông báo tới khách hàng nên hạn chế hủy/sửa lệnh; và thậm chí đã phải tạm dừng tính năng này trên sàn HoSE.

Doanh nghiệp công nghệ FPT bắt đầu tham gia xử lý nghẽn lệnh của sàn HOSE; cùng với đội ngũ nhân lực của HOSE và dự kiến trong vòng ba tháng sẽ xong. Đến nay, thời gian ba tháng chỉ còn vài ngày. Ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc HOSE; cam kết cuối tháng 6 hoặc chậm nhất đầu tháng 7 sẽ đưa vào vận hành hệ thống do FPT xây dựng và HOSE sẽ hết nghẽn lệnh. Từ nay đến đó, nhà đầu tư chỉ còn biết chờ và chờ.