19 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

AFC đưa ra yêu cầu cho các CLB phải có đội bóng đá nữ

AFC đưa ra yêu cầu cho các CLB phải có đội bóng đá nữ

Ngày 22/6 vừa qua các CLB chuyên nghiệp Việt Nam đã được truyền đạt; về các tiêu chí mới trong hội thảo trực tuyến về tiêu chí cấp phép CLB của AFC. Những tiêu chí trong Quy chế cấp phép CLB của AFC năm nay, so với bản năm 2015, đặt ra những yêu cầu khá cao và đòi hỏi tính chuyên nghiệp thực sự từ các CLB. Trong đó đáng quan tâm nhất là tiêu chí các đội phải có đội bóng nữ tham gia giải tại cấp độ quốc gia, khu vực hoặc địa phương. Ngoài ra các CLB tham gia thi đấu giải Vô địch các CLB nữ châu Á phải đáp ứng các tiêu chí cấp phép. Những tiêu chí mới này nhận được nhiều phản ứng trái chiều từ phía các CLB.

AFC muốn các CLB có đội bóng đá nữ

Thông tin từ LĐBĐ Việt Nam (VFF) cho hay AFC mới đây đã thông báo nâng cấp rất nhiều tiêu chí. Dành cho các đội bóng chuyên nghiệp của Việt Nam. Trong đó AFC đã yêu cầu mỗi CLB dự V-League phải có cán bộ pháp lý; Giám đốc kỹ thuật, HLV thủ môn và HLV thể lực. (Trước đây là tiêu chí khuyến khích chứ chưa bắt buộc).

Ngoài ra, AFC còn yêu cầu mỗi đội bóng V-League phải có một đội trẻ U10. (Ngoài hai đội trẻ từ 15 – 21 tuổi, một đội trẻ từ 10 – 14 tuổi). Thực tế thì khá nhiều đội bóng tại Việt Nam lúc này không tập trung chuyên sâu về đào tạo trẻ nên thiếu hẳn lứa U10.

AFC muốn các CLB có đội bóng đá nữ

Một yêu cầu đặc biệt khác là AFC muốn các CLB phải có ít nhất một đội bóng đá nữ. Tham gia giải ở cấp độ quốc gia, khu vực hoặc địa phương. Đây là quy định mới và được AFC xếp ở tiêu chí C khuyến khích thực hiện. Nhưng sẽ trở thành tiêu chí bắt buộc trong thời gian tới.

Việc các CLB sở hữu đội nữ là điều không mới tại nhiều quốc gia. Như Arsenal hay Chelsea cũng có đội nữ khá mạnh và từng nhiều lần vào tới chung kết cúp châu Âu. Tuy nhiên tại Việt Nam, điều này vẫn chưa xuất hiện.

Một số CLB V-League lên tiếng

Từ tiêu chí trên của AFC, LĐBĐ Việt Nam (VN) đã phổ biến đến các CLB trong hội thảo trực tuyến về cấp phép CLB theo tiêu chí của AFC. Tất nhiên các CLB Việt Nam đều không ủng hộ. Vì nuôi một đội bóng chuyên nghiệp đã ăn đong từng mùa. Huống hồ lại gồng thêm một đội bóng đá nữ.

Cũng có thể lấy ba đội bóng thuộc hạng chuyên nghiệp tương đối nề nếp của bóng đá VN là Viettel; Hà Nội và HA Gia Lai nay mà bàn có thêm đội nữ thì chắc chắn các ông chủ sẽ không muốn.

Một số CLB V-League lên tiếng

Sau khi AFC thông báo các tiêu chí mới, nhiều CLB V-League đã lên tiếng. Như đại diện của CLB HAGL cho hay: “Tiêu chí phải ít nhất có một đội bóng nữ là quy định bắt buộc của AFC thì chúng ta phải tuân thủ. Nhưng quả là tiêu chí này mới quá. Và cũng là tiêu chí khó.

Chúng tôi sẽ làm nhưng làm như thế nào còn phải tính toán để lên kế hoạch. Chúng tôi cũng phải báo cáo anh Đức vì quy định này là mới hoàn toàn”.

Thực tế tại Việt Nam lúc này, nhiều CLB còn chưa tự chủ được tài chính. Nên sẽ không có nhiều kinh phí để nuôi một đội nữ thi đấu chuyên nghiệp. Trước các ý kiến phản đối, VFF cũng cho biết đã xin AFC lùi thời điểm áp dụng sang năm 2022. Để các CLB có thêm thời gian thành lập một đội nữ; thì mới đủ một trong các điều kiện được dự V-League 2023.

Xem thêm các tin bóng đá tại đây.