23 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

Cô gái bị phạt 10 năm tù vì đoạn clip trên Tiktok Ai Cập

TikToker Ai Cập

TikTok đang trở thành một xu thế mới của thế giới hiện nay, nhà nhà, người người đều chơi TikTok hay ít nhất là đã từng biết đến ứng dụng này. Với tính phổ biến và kết nối được nhiều người với nhau qua việc chia sẽ các video ngắn cùng những chủ đề đa dạng và phong phú, giúp người xem, hay người sử dụng có thể thoải mái và bắt chước theo các trend như thần tượng của mình. Tuy nhiên mới đây tại Ai Cập một người phụ nữ đã bị phạt tù 10 năm vì một video không phù hợp trên TikTok Ai Cập của mình được cập nhật trong bài viết của zeklrdek.com

TikToker Ai Cập

Haneen Hossam, một người có sức ảnh hưởng trên TikTok, bị bắt giữ ở ngoại ô Cairo vào ngày 22/6, hai ngày sau khi cô bị kết án 10 năm tù vì tội buôn người.

TikToker người Ai Cập

Haneen Hossam, 19 tuổi và đồng phạm Mowada al-Adham bị buộc tội “phá hoại các giá trị gia đình, xúi giục ăn chơi trác tác và kích động trụy lạc”.

Haneen Hossam hiện có khoảng 1 triệu người đăng ký trên nền tảng TikTok, nằm trong nhóm 5 người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội Ai Cập, đã bị tuyên mức án dài hơn do không ra hầu tòa.

Một nữ TikToker Ai Cập bị tuyên án tù 10 năm. Vì đăng tải video với nội dung bị nhà chức trách cho là không phù hợp.

Theo Reuters, Tòa án hình sự Cairo đã đưa ra phán quyết tuyên phạt Haneen Hossam 10 năm tù và yêu cầu cô phải nộp phạt 200.000 EGP. Tương đương 12.000 USD với tội danh “phá hoại các giá trị gia đình”.

Haneen Hossam

Haneen Hossam hiện có khoảng 900.000 người theo dõi trên nền tảng TikTok. Cô nằm trong nhóm 5 người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội Ai Cập. Bị bắt hồi tháng 7 năm 2020. Haneen bị bắt sau khi đăng tải đoạn video dài ba phút. Kêu gọi các cô gái đến làm việc với mình để kiếm thật nhiều tiền.

Sau khi bị bắt, Tòa án Kinh tế Cairo kết án cô này hai năm tù vào tháng 7/2020. Với tội danh phá hoại các giá trị gia đình Ai Cập và kích động trác táng. Nhưng sau đó cô được tuyên trắng án trong tòa phúc thẩm vào tháng 2/2021. Trước khi phải quay lại hầu tòa vào tháng 6.

Haneen Hossam

Bên công tố đã buộc tội bị cáo với tội danh buôn người. Và điều hành các tài khoản mạng xã hội với mục đích tuyển dụng phụ nữ, trẻ em cho nền tảng video Likee. Cũng như hành vi xuất bản video mà nhà chức trách cho là có nội dung không phù hợp.

Bốn thành viên khác

Bốn thành viên khác của nhóm là Mawaddah Al-Adham. Người bị kết tội chia sẻ ảnh và video “không đứng đắn” với 1 triệu người theo dõi trên Instagram. Và ba người đàn ông bị kết tội giúp đỡ hai người phụ nữ. Cả 4 người này đều bị phạt 200.000 EGP và 6 năm tù.

Haneen Hossam phải nhận hình phạt nghiêm khắc nhất. Lên đên 10 năm tù giam vì cô không xuất hiện tại tòa.

Quyết định này khiến những nhà hoạt động nữ quyền phẫn nộ. “Phán quyết này quá nặng nề và tàn nhẫn” Reda Eldanbouki, Giám đốc điều hành Trung tâm Hướng dẫn và Nhận thức Pháp luật cho Phụ nữ của Ai Cập cho biết.

“Phán quyết này hạn chế quyền tự do nêu ý kiến và biểu đạt của phụ nữ, đồng thời áp đặt quyền kiểm soát với cơ thể của họ”, Reda nói.

Enterssar el-Saeed, một nhà hoạt động vì quyền phụ nữ khác và là người đứng đầu Quỹ Phát triển và Luật Cairo cho biết các nhà chức trách đã bất công khi chọn phụ nữ. Mà không phải nam giới, trong nỗ lực “bảo vệ” các giá trị gia đình.

Những năm gần đây, Ai Cập đã kiểm soát nội dung trên Internet rất nghiêm ngặt. Bằng cách chặn những trang web tiềm ẩn nguy cơ đối với an ninh quốc gia. Luật mới cũng cho phép chính quyền giám sát các tài khoản mạng xã hội. Có trên 5.000 người theo dõi.