16 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

Dấu hiệu cảnh báo bệnh u não mà bạn nên biết

Dấu hiệu cảnh báo bệnh u não mà bạn nên biết

Khi các tế bào bất thường hình thành bên trong não, một khối u não sẽ xảy ra. Có nhiều loại khối u não, bao gồm cả khối u ác tính và khối u não lành tính. Các khối u não ác tính bắt nguồn từ não được gọi là ung thư não nguyên phát. Các khối u não do ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể di căn đến não được gọi là ung thư não thứ phát, còn được gọi là di căn não. Tùy theo độ tuổi mắc bệnh, vị trí của khối u và tính chất mô bệnh học mà người bệnh có những biểu hiện khác nhau. Tùy thuộc vào vị trí, loại, kích thước và tốc độ phát triển của khối u, các triệu chứng này thường khác nhau ở mỗi bệnh nhân.

Co giật, vụng về, trí nhớ kém, buồn nôn không rõ nguyên nhân … đều là những dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị u não. Theo bác sĩ Võ Doãn Tiến, Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Quận Thủ Đức, u não có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Các triệu chứng cũng phụ thuộc vào vị trí của khối u và rất khác nhau. Nào cùng với zeklrdek.com tìm hiểu thông tin này qua bài viết bên dưới nhé!

Động kinh

Động kinh

Bất kể loại khối u là gì, co giật thường là một trong những dấu hiệu rắc rối đầu tiên. Kích thích từ khối u làm cho các tế bào thần kinh không kiểm soát được các dòng điện bắn ra và gây nên những cử động bất thường.

Giống như khối u, co giật có nhiều dạng. Bệnh nhân có thể bị co giật toàn thân, giật hoặc uốn cong giới hạn ở một chi hoặc một phần của khuôn mặt.

Vụng về

Nếu thấy mình vụng về trong việc sử dụng đồ vật, hoặc vật lộn với sự thăng bằng, sự loạng choạng trong dáng đi. Tay, chân hoặc bàn tay thiếu linh hoạt. Khó nói, nuốt hoặc thiếu kiểm soát biểu cảm khuôn mặt có thể là dấu hiệu của bệnh.

Kích thước vòng đầu tăng bất thường

Ở các trẻ nhỏ, nhất là trẻ em dưới 2 tuổi thì nhiều khi không có các triệu chứng đau đầu, nôn, phù gai mà biểu hiện bằng kích thước vòng đầu tăng lên bất thường (nhanh hơn so với số đo chuẩn), các khớp sọ giãn rộng, thóp phồng, da đầu căng, giãn các tĩnh mạch dưới da đầu, có thể thấy mắt của bệnh nhân ở vị trí nhìn xuống. Ngoài ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể có biểu hiện tăng động và rối loạn hành vi nên cha mẹ cần hết sức lưu ý đến biểu hiện của trẻ. Ngoài ra trẻ có biểu hiện hội chứng thần kinh da gồm xơ hóa củ, đa u xơ thần kinh (NF1) thường tăng nguy cơ có khối u ở não.

Yếu liệt, tê bì

Bạn mất cảm giác ở một phần cơ thể hoặc khuôn mặt. Đặc biệt, nếu một khối u hình thành trên thân não, nơi kết nối với tủy sống; người bệnh thường bị mất cảm giác, gây tê bì, thiếu linh hoạt.

Cảm giác yếu liệt, tê bì, cảm giác kiến bò ở bàn tay, bàn chân. Tê, yếu thường có xu hướng một bên thân người. Nhất là bệnh nhân có hội chứng của trên lều tiểu não: thường sẽ giảm hoặc mất cảm giác nửa người, yếu hoặc liệt vận động nửa người, rối loạn nói (có thể hiểu lời nói nhưng bệnh nhân không nói được hoặc nói được nhưng không hiểu lời nói), rối loạn nhìn, rối loạn ý thức, giảm sự tập chung, rối loạn giấc ngủ.

Thay đổi về trí nhớ hoặc suy nghĩ

Thay đổi về trí nhớ hoặc suy nghĩ

Các khối u não có thể gây ra những thay đổi lớn trong hành vi hoặc tính cách của một người. Họ có nhiều khả năng gặp vấn đề trong việc ghi nhớ mọi thứ; cảm thấy bối rối hoặc chịu đựng kém trước những vấn đề cần phải suy nghĩ.

Buồn nôn

Khi cảm thấy buồn nôn, đặc biệt là nếu các triệu chứng đó kéo dài và không giải thích được; có thể là một dấu hiệu của một khối u.

Thay đổi tầm nhìn

Khối u có thể dẫn đến tầm nhìn mờ, nhìn đôi và mất thị lực. Người bệnh cũng có thể thấy các điểm nổi hoặc hình dạng khác nhau hoặc được gọi là “hào quang”.

Đau đầu

Đau đầu thường là dấu hiệu cua một khối u đã rất lớn, nhưng chúng thường không phải là một trong những triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Bác sĩ Tiến lưu ý phần lớn khối u não phát sinh ở những người không có yếu tố nguy cơ đã được cảnh báo. Trẻ em và người trên 60 tuổi có nhiều khả năng phát triển khối u hơn; nhưng mọi lứa tuổi đều vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Đối với các khối u lớn hoặc ác tính; phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật, thuốc, xạ trị hoặc hóa trị.

“Không phải tất cả khối u não đều nghiêm trọng. Nhiều u nhỏ, lành tính, không cần điều trị; chỉ cần theo dõi sự tăng trưởng hoặc thay đổi của nó”, bác sĩ Tiến khẳng định.

Bác sĩ khuyến cáo, người có một số dấu hiệu trên; không nên tự suy diễn mình đã bị u não. Mà cần đến bệnh viện để được chẩn đoán chính xác và đưa ra phương án điều trị phù hợp.