16 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

Phản đối Tik Tok từ nhà sáng tạo người da màu

Phản đối Tik Tok từ nhà sáng tạo người da màu

Với thời buổi dịch bệnh ngày nay, khi chúng ta bị cách ly ở nhà và cảm thấy chán nản cũng như không thể ra ngoài để kết bạn và giao lưu nhiều người bạn mới. Vì thế việc tìm cho mình một ứng dụng để giải trí và có thể kết bạn bốn phương là điều mà đa số mọi người đều tìm kiếm trong mùa dịch này và Tik Tok là ứng dụng lên ngôi. Tuy nhiên với nhà sáng tạo da màu ông đã phản đối Tik Tok khi có nhiều động thái mờ ám và không có được tính bảo mật riêng tư đối với người sử dụng ứng dụng này được tiết lộ trong bài viết của zeklrdek.com

Ứng dụng TikTok

TikTok là nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc. Được ra mắt vào năm 2017. Dành cho các thị trường bên ngoài Trung Quốc. Bởi Trương Nhất Minh, người sáng lập của ByteDance. Nó được sử dụng. Để tạo các video ca nhạc ngắn, hát nhép, khiêu vũ, hài kịch và tài năng từ 3 đến 15 giây. Và các video lặp lại ngắn từ 3 đến 60 giây. ByteDance lần đầu tiên ra mắt Douyin cho thị trường Trung Quốc vào tháng 9 năm 2016.

Ứng dụng TikTok

Sau đó, TikTok đã được ra mắt vào năm 2017. Cho iOS và Android ở hầu hết các thị trường bên ngoài Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, nó chỉ có sẵn trên toàn thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ. Sau khi hợp nhất với Musical.ly vào ngày 2 tháng 8 năm 2018.

Một chiến dịch đang diễn ra trên TikTok. Nhắm vào sự bất công tồn tại trên các nền tảng mạng xã hội.

Làn sóng này bắt đầu từ một video trên TikTok. Được nhà sáng tạo nội dung Erick Louis đăng tải. Trong video, thay vì tung ra vũ đạo mới như đã hứa. Louis chỉ giơ 2 ngón giữa vào ống kính. Kèm dòng miêu tả mang ý nghĩa TikTok. Không thể tồn tại nếu không có những nhà sáng tạo da màu.

Video của Louis

Đến 24/6, video của Louis đạt được 127.700 lượt thích trên TikTok. Và lan truyền khắp Twitter. “Người da trắng không biết phải làm gì với một đoạn nhạc nếu người da màu chưa nhảy bài đó”, một nhận xét trên Twitter được ủng hộ với hơn 7.000 lượt tweet lại.

Một vài đoạn tweet đề xuất các nhà sáng tạo nội dung da màu. Trên TikTok không sáng tạo điệu nhảy mới cho bài hát. Buộc phần còn lại phải tự nghĩ ra ý tưởng riêng, để chứng tỏ vai trò của người da màu trên nền tảng này.

Louis cho rằng người da màu đang “duy trì” TikTok. Anh đăng tải video đó để nói lên nỗi lòng của cộng đồng người da màu sáng tạo nội dung online.

“Đây không phải là cuộc bãi công hay tẩy chay thật sự”, Louis cho biết. Những người dùng da màu, kể cả anh. Vẫn tiếp tục đăng nội dung lên TikTok. Làn sóng này giống một chiến dịch nâng cao nhận thức hơn. Trong đó mọi người nhất trí không sáng tạo điệu nhảy mới.

Cũng theo Louis, người da màu trên mạng. Cũng như ngoài đời thực buộc phải cùng nhau lên tiếng để được lắng nghe.

Mối lo ngại của những nhà sáng tạo nội dung da màu. Không chỉ dừng lại ở bản quyền và các khoản tài trợ. Louis chỉ ra vấn đề chính yếu mà người da màu. Luôn phải đối diện là sự bất công trong lao động. Anh tỏ ra bất bình khi hàng triệu lượt thích, công sức của người da màu, không đem lại cho họ bất cứ lợi ích hay quyền nào mà họ xứng đáng được hưởng.

Góc nhìn khác của những người sử dụng

Nhiều nhà sáng tạo nội dung, đặc biệt là những nhóm thiểu số, bắt đầu có góc nhìn khác về mối quan hệ giữa bản thân và nền tảng online sau khi chứng kiến giá trị các công ty công nghệ tăng nhanh chóng mặt.

Góc nhìn khác của những người sử dụng

Theo Li Jin, nhà sáng lập Atelier, tập đoàn chuyên đầu tư vào mảng sáng tạo nội dung online, căng thẳng bắt nguồn từ sự bất công mang tính hệ thống của ngành công nghiệp này. Theo bà, vấn đề nằm ở việc người lao động bị tước đoạt quyền sở hữu công cụ để sáng tạo và phân phối nội dung.

Li Jin mong muốn cộng đồng sáng tạo nội dung được nhìn nhận như một lực lượng lao động mới và được hưởng quyền và sự bảo hộ tương ứng.

Kaelyn Kastle, một nhà sáng tạo nội dung người da màu, cho biết cô và nhiều đồng nghiệp không thể từ bỏ TikTok dù rất bất bình. Kastle cho biết TikTok là nguồn thu nhập chính của cô, chỉ 1-2 ngày không hoạt động cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống.

Phát ngôn viên của TikTok cho biết công ty quan tâm sâu sắc đến trải nghiệm của những nhà sáng tạo da màu trên nên tảng và vẫn luôn cố gắng để tạo ra một môi trường thân thiện với mọi người và từng bước xây dựng văn hóa tôn vinh các nhà sáng tạo cho những đóng góp của mình.