16 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

10 thói quen tốt mà ba mẹ nên tạo cho các con từ khi còn nhỏ

10 thói quen tốt mà ba mẹ nên tạo cho các con từ khi còn nhỏ

Nuôi dạy con cái là một quá trình đòi hỏi kiến ​​thức, sự kiên nhẫn và phương pháp hiệu quả của cha mẹ. Ngày nay, hầu hết mọi người đều chú trọng đến việc rèn luyện sức khỏe cho bản thân và con cái. Phương pháp mọi người lựa chọn có thể là chăm chỉ tập gym hoặc thiết lập chế độ ăn kiêng có chọn lọc. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, các phương pháp tập luyện vất vả và chế độ ăn kiêng hoàn toàn không phù hợp với trẻ. Vì vậy, nếu cha mẹ muốn hướng con mình phát triển lối sống lành mạnh, đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần thì ngay từ nhỏ nên hình thành những thói quen dưới đây. Cùng zeklrdek.com tìm hiểu 10 thói quen tốt cha mẹ nên vun đắp cho con từ nhỏ nhé!

Hãy dành thời gian cho gia đình

Hãy dành thời gian cho gia đình

Gia đình là nơi nuôi dưỡng tâm hồn con người và là gốc rễ của mọi điều tốt đẹp nhất cuộc sống. Vì vậy dành thời gian cho gia đình là điều rất quan trọng.

Cha mẹ nên dạy con rằng gia đình giữ một vị trí đặc biệt trong cuộc sống của mỗi người và không bao giờ được xao lãng cho dù con đã đạt đến đỉnh cao của thành công. Và bố mẹ cũng nên là bạn với con từ lúc con còn nhỏ để con cảm thấy gần gũi, tin tưởng, chia sẻ được những vấn đề con gặp phải.

Thường xuyên ra chơi ngoài trời

Nếu con không bị mệt, ốm thì cha mẹ hãy cho con được chạy nhảy, chơi ở ngoài trời ít nhất 1 giờ mỗi ngày. Hoạt động thể chất này không chỉ giúp trẻ năng động hơn mà còn cải thiện điểm số ở trường, cũng như trẻ sẽ năng nổ tham gia các hoạt động thể thao hơn.

Ngoài ra, khi chạy chơi ở bên ngoài ngôi nhà, cơ thể trẻ sẽ giải phóng Endorphins – một hoạt chất được não tiết ra làm giảm đau, chống căng thẳng trong học tập và chống lại những cảm xúc tiêu cực. Chơi một môn thể thao nào đó cũng dạy trẻ cách đối phó với những thăng trầm trong cuộc sống ngay từ khi còn nhỏ, đồng thời nó cũng giúp nâng cao kỹ năng xã hội của các con.

Nên đọc sách mỗi ngày

Sách chính là kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Theo các nhà khoa học, trẻ em dưới 8 tuổi là thời điểm vàng để cha mẹ hình thành thói quen đọc sách và khám phá những điều tuyệt vời mà sách đem lại.

Một lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ đó là tùy thuộc vào độ tuổi của con. Bạn hãy chọn lựa những đầu sách phù hợp; hữu ích giúp bé khám phá từ từ những kiến thức trong sách vở. Một ngày, bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định để đọc sách cùng con, giảng giải cho con hiểu những điều mà sách cung cấp.

Đây là cách tuyệt vời vừa giúp gắn kết tình cảm vừa giúp con xây dựng vốn từ ngữ và cách suy nghĩ sâu rộng cũng như có một tâm hồn đẹp.

Rèn luyện tập thể thao

Rèn luyện tập thể thao

Bên cạnh tri thức, sức khỏe cũng chính là điều cha mẹ luôn mong ước ở con cái. Tập thể thao thường xuyên kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp chính là cách nhanh nhất giúp trẻ phát triển cân nặng và chiều cao. Hoóc môn endorphin được giải phóng khi luyện tập khiến con tràn đầy năng lượng; hỗ trợ chống lại căng thẳng và cảm xúc tiêu cực.

Tùy vào độ tuổi của con, cha mẹ có thể chọn lựa các môn thể thao và hướng dẫn bé thực hiện. Với nhóm trẻ dưới 3 tuổi, hình thức đi bộ chính là cách rèn thể lực. Và giúp bé khám phá thiên nhiên. Khi con bạn lớn hơn, bạn có thể chọn thêm các nhóm thể thao khác để tăng cường sức khỏe cho bé.

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ

Ngay từ nhỏ bố mẹ hãy dạy con thói quen vệ sinh sạch sẽ từ cơ thể; sách vở, góc học tập hay nhà cửa. Sự gọn gàng, sạch sẽ sẽ giúp con có ý thức bảo vệ bản thân và cho cả những người xung quanh mình.

Loại bỏ các cảm xúc tiêu cực

Mỗi ngày chúng ta trải qua vô vàn cảm xúc khác nhau: vui, buồn, giận dỗi, hạnh phúc… Tất cả những cảm xúc ấy được chia ra làm hai loại cảm xúc chính: cảm xúc tích cực và cảm xúc tiêu cực.

Bố mẹ hãy giúp con giải tỏa và quản lý cảm xúc tiêu cực của bản thân. Cách làm sao để con có thể xử lý những nỗi buồn và cơn giận một cách tích cực. Viết nhật ký, ngồi thiền mỗi ngày từ 15 – 30 phút;… sẽ dần giúp trẻ kiểm soát được các cảm xúc tiêu cực.

Tự làm việc nhà

Bạn cũng nên dạy con cách tự làm việc nhà; những công việc nhỏ như quét nhà, lau dọn bàn ghế; tự sắp xếp đồ chơi hay phụ bố mẹ nhặt rau;…đều có tác dụng kích thích não bộ trẻ nhỏ; giúp bé linh hoạt và tăng cường khả năng tư duy.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những đứa trẻ thường xuyên làm việc nhà có khả năng tự lập cao, sống có trách nhiệm và có kết quả học tập vượt trội hơn bình thường. Không những vậy, làm việc nhà còn là một trong những cách đơn giản giúp trẻ rèn tính kiên nhẫn, khả năng thích nghi với hoàn cản

Ăn uống lành mạnh

Ngày nay thức ăn nhanh và chế biến sẵn quá phổ biến; việc dạy con cách ăn lành mạnh dường như là rất khó. Một trong những cách tốt nhất là để trẻ tự mình thực hành chúng.

Các thành viên trong gia đình dành thời gian trong căn bếp; tự tay nấu những bữa ăn dinh dưỡng lành mạnh. Đó cũng là cơ hội để cả nhà cùng sum vầy trò chuyện; gắn kết tình yêu thương giữa mọi người.

Sinh hoạt điều độ

Sinh hoạt điều độ

Bạn cũng nên hướng dẫn con cân bằng giữa giải trí và học tập. Một đứa trẻ quá ham học hoặc quá ham chơi đều không tốt. Bởi não bộ của chúng sẽ bị ảnh hưởng; nguy hiểm hơn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Hãy thiết lập thời gian biểu cho con phù hợp, đảm bảo hài hòa giữa học và chơi; chế độ dinh dưỡng và ngủ nghỉ điều độ giúp con tăng cường hệ miễn dịch; phát triển toàn diện và thông minh hơn.

Tự giác học tập

Với trẻ nhỏ, việc tự giác học tập vô cùng quan trọng. Cha mẹ rèn luyện cho con cách tự tư duy, tự học, tự khám phá; các bậc phụ huynh tránh sa đà vào tình trạng quản thúc con hay phải học theo con quá nhiều. Hãy giúp con dưỡng thành thói quen tốt việc của mình làm; việc học hành phía trước con phải tự gánh vác; việc cha mẹ cần làm đó là dõi theo con.

Tôn trọng người khác

Giúp con trẻ xây dựng ý thức tôn trọng người khác. Dù con còn nhỏ nhưng ba mẹ vẫn cần đối xử với con bằng sự tôn trọng. Hãy cùng con trải qua nhiều tình huống để giúp con hiểu rằng tôn trọng người khác là tôn trọng chính mình.