15 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

Ấm lòng chủ nhà hàng nấu 2000 suất ăn miễn phí mỗi ngày cho người nghèo

Ấm lòng chủ nhà hàng nấu 2000 suất cơm miễn phí mỗi ngày cho người nghèo

Gần một tháng nay, nhà hàng thuộc sở hữu của bà Ngô Mỹ Dung, quận 1, TP HCM. Mỗi ngày nấu 2.000 suất ăn miễn phí cho người khó khăn trong Covid-19. Hơn nửa tháng nay, mỗi chiều nhân viên của UBND phường 10 (quận 10) đều tới lấy 200 phần cơm về phân phát cho người dân bị cách ly, phong tỏa. Ai có tiền góp tiền, có gạo góp gạo, có rau góp rau để cùng nhau vượt qua những khó khăn chung của xã hội. Cùng theo dõi zeklrdek để đọc nhiều câu chuyện hay về sống đẹp nhé!

Nhiều người lao động đã rơi vào cảnh thất nghiệp

Những phần ăn miễn phí

Từ 31/5, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, TP.HCM đã tiến hành giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16. Trước tình hình đó, nhiều người lao động đã rơi vào cảnh thất nghiệp, không có việc làm. Cuộc sống hàng ngày thêm phần khó khăn.

Một chàng trai 18 tuổi (quê Đắk Nông) bị kẹt tại TP.HCM hơn 2 tháng nay. Dịch bùng phát nên chẳng thể về quê cũng chẳng thể kiếm được công việc gì tử tế. Phải loay hoay với từng bữa ăn hằng ngày. Chia sẻ với chúng tôi, bạn cho biết. “Có mấy chú hay đến đây nhận cơm rồi chỉ cho rồi mình đến lấy. Mình cũng đang cố gắng tìm việc để chi trả các khoản phí ở thành phố này. Hôm trước mình lên một công ty trên đường Lê Thánh Tôn để hỏi việc. Thì họ nói dịch bệnh nên không nhận nữa…”

Nắm được tình hình, chị Ngô Mỹ Dung, chủ một nhà hàng trên đường Trần Hưng Đạo (quận 1, TP.HCM). Đã quyết định nấu cơm phát miễn phí cho người nghèo. Hơn nửa tháng nay, chị Dung cùng nhóm nhân viên cùng nhau dậy sớm từ 6h30. Chuẩn bị các công đoạn để kịp thời nấu 2.000 suất ăn.

Chị Dung cho hay, từ ngày 31/5, khi thành phố bắt đầu giãn cách xã hội là nhà hàng đã bắt tay vào làm việc tử tế này. Ban đầu, họ chỉ nấu khoảng 500 suất mỗi ngày. Nhưng do ngày càng đông người đến nhận, họ đã tăng lên 2.000 suất.

Mỗi người một tay cùng nhau giúp người

Trong sảnh rộng 350 m2, hơn chục nhân viên quán tất bật xếp các phần bánh mì bò kho. Để mang tới các khu phong tỏa, xóm lao động nghèo… Các món ăn được thay đổi mỗi ngày như cơm, bún, bò kho, đồ chay… để người nhận đỡ ngán. Quán phát suất ăn từ 17h hàng ngày trên vỉa hè Trần Hưng Đạo. Và 12 điểm khác trong thành phố, chủ yếu là khu dân cư và nơi bị phong tỏa.

Các nhân viên cứ thế phân công nhau làm. Người sơ chế rau củ quả, người nhặt rau, người thái thịt,… luôn tay luôn chân cho kịp giờ. Chị Dung tâm sự: “Mỗi ngày tôi chi khoảng 35 triệu đồng tiền đi chợ, nấu nướng. Nhà hàng phải đóng cửa nhưng tôi vẫn lo được. Nên muốn chia sẻ gánh nặng cơm áo với bà con nghèo”.

Mỗi người một tay cùng nhau giúp người

Để bà con nhận cơm không bị ngán, mỗi ngày họ đều đổi thực đơn như cơm, bánh mì, bún,… Về phần nguyên liệu, chị Dung cho hay: “Thức ăn được làm từ thực phẩm sạch do nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ và được nấu bởi đầu bếp của nhà hàng”.

Mỗi ngày, nhà hàng chuẩn bị 2.000 suất ăn để phát cho người vô gia cư, người nghèo và những người trong khu vực cách ly. Ban đầu, chị chỉ định làm công việc thiện nguyện này trong 15 ngày. Nhưng thấy thành phố vẫn tiếp tục giãn cách nên nhà hàng lại tiếp tục.

Đến từng điểm cách ly phân phát

Sau khi phân chia đủ số lượng, những suất cơm này được chia đều tới 12 điểm cách ly, phong tỏa ở các quận, huyện trên thành phố. Hơn nửa tháng nay, nhân viên của UBND phường 10 (quận 10) đều tới lấy 200 phần cơm về cho người dân trong khu cách ly. Đại diện phường cho hay, họ không có đủ nhân lực và thời gian dể chuẩn bị, nên đã góp thực phẩm và gạo gửi tới nhóm thiện nguyện.

Nhân viên nhà hàng cũng miệt mài đi giữa ngày nắng để đưa suất ăn tới các khu vực bị phong tỏa. Khoảng 17h hằng ngày, nhà hàng của chị Dung lại mở cửa để phát các suất ăn cho người có hoàn cảnh khó khăn, lao động. Tại khu vực phát cơm, họ kẻ sẵn ô gạch để đảm bảo khoảng cách, hàng chục người xếp hàng đúng vạch để đợi đến lượt nhận.

Nhận lại sự biết ơn

Ông Dân, một bảo vệ ở cửa hàng gần đó tâm sự: “Chiều nào đến giờ này tôi cũng ghé qua đây nhận một suất đồ ăn miễn phí cho mình, cuộc sống cũng đỡ một số chi phí đối với những lao động nghèo như chúng tôi. Đồ ăn các cô chú nấu ngon lắm!”.

Một chàng trai 18 tuổi (quê Đắk Nông) chia sẻ, cậu bị kẹt ở TP.HCM 2 tháng nay, không về quê được cũng chẳng kiếm được việc tử tế vì dịch bệnh. Cậu cho hay: “Có mấy chú hay đến đây nhận cơm rồi chỉ cho rồi mình đến lấy. Mình cũng đang cố gắng tìm việc để chi trả các khoản phí ở thành phố này, hôm trước mình lên một công ty trên đường Lê Thánh Tôn để hỏi việc thì họ nói dịch bệnh nên không nhận nữa…”

Từ ngày 27/4 đến sáng 20/6, TP.HCM ghi nhận 1.527 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, toàn thành phố có hơn 400 điểm phong tỏa. Bên cạnh việc thực hiện giãn cách xã hội, TP.HCM đang triển khai tiêm 836.000 liều vaccine COVID-19 ở 1.000 điểm cho người dân.