23 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

Cách tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh gia đình bạn đơn giản, chính xác

Cách tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh gia đình bạn đơn giản, chính xác

Tủ lạnh là một trong những thiết bị điện không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Từ nông thôn đến thành phố, tủ lạnh đóng vai trò quan trọng trong căn bếp gia đình. Có rất nhiều loại tủ lạnh, từ thương hiệu, kích thước, mẫu mã đến giá cả, mỗi loại đều có những ưu điểm riêng. Người tiêu dùng có thể lựa chọn mẫu mã phù hợp với mình theo nhu cầu và khả năng của mình. Tuy nhiên, trong khi sử dụng, nhiều lúc bạn tự hỏi không biết tủ lạnh nhà mình, mỗi tháng điện năng tiêu thụ bao nhiêu?. Hay bạn có muốn biết tủ lạnh của mình tiêu thụ bao nhiêu điện trong một ngày,  đặc biệt là tốn bao nhiêu tiền?

Hãy cùng zeklrdek.com tìm hiểu cách tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh đơn giản và chính xác cho tủ lạnh gia đình bạn nhé!

Cách tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh trong một ngày

Tủ lạnh là một thiết bị làm mát. Thiết bị gia dụng này bao gồm một ngăn cách nhiệt và nhiệt một máy bơm hóa chất phương tiện cơ khí phương tiện để truyền nhiệt từ nó ra môi trường bên ngoài, làm mát bên trong đến một nhiệt độ thấp hơn môi trường xung quanh. Đông lạnh là một kĩ thuật bảo quản thực phẩm phổ biến; bằng cách đó làm giảm tỉ lệ sinh sản của vi khuẩn.

Do đó thiết bị này được sử dụng để giảm tỉ lệ hư hỏng của thực phẩm. Tủ lạnh duy trì một nhiệt độ một vài độ trên điểm đóng băng của nước. Nhiệt độ tối ưu cho việc lưu trữ thực phẩm dễ hư hỏng là từ 3-5 °C (37-41 °F). Tủ lạnh là một phát minh tương đối hiện đại trong số các dụng cụ nhà bếp. Nó thay thế cho hộp đựng nước đá, vốn đã được sử dụng làm một thiết bị gia dụng phổ biến cho gần một thế kỉ rưỡi trước đó.

Điện năng tiêu thụ của tủ lạnh/ngày

Điện năng tiêu thụ của tủ lạnh trên ngày

Để tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh trong 1 ngày. Bạn sử dụng công thức sau: A = P x t.
Trong đó:

  • A là điện năng tiêu thụ của tủ lạnh trong thời gian t (Wh, kWh).
  • P là công suất tủ lạnh (W).
  • t là thời gian hoạt động của tủ lạnh (h).

Công suất tủ lạnh sẽ được ghi rõ trên nhãn năng lượng được dán bên ngoài cửa tủ. Nếu bạn muốn tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh trong 1 ngày. Bạn chỉ cần lấy công suất tủ lạnh nhân với 24 (giờ).

Chẳng hạn, tủ lạnh dưới đây có công suất 90W; sử dụng liên tục trong 1 ngày (24 giờ) thì sẽ có mức điện năng tiêu thụ là: A = P x t = 90 x 24 = 2160 Wh.

Thông thường, điện năng tiêu thụ sẽ được chuyển đổi về kWh (1 kWh = 1000 Wh). Hay vẫn thường được gọi là số điện hoặc kí điện. Do đó, 2160 Wh = 2,16 kWh = 2,16 số điện.

Tuy nhiên, với điều kiện môi trường sử dụng khác nhau, cũng như công nghệ tiết kiệm điện năng Inverter trên các dòng tủ lạnh hiện nay mà lượng điện năng tiêu thụ thực tế sai lệch ít nhiều so với tính toán.

Theo trang thông tin Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam EVN; giá bán lẻ điện sinh hoạt Bậc 1 (Cho kWh từ 0 – 50) là 1,678đ/ kWh.

Như vậy, chẳng hạn với lượng điện tiêu thụ khoảng 0.93 kW/ ngày; thì tiền điện phát sinh khi sử dụng tủ lạnh trong 1 ngày là: 0,93 x 1,678 = 1,56đ/ ngày.

Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện mà bạn nên biết

Chọn dung tích tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng

Tuỳ theo số lượng thành viên trong gia đình và nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp. Việc chọn tủ lạnh có dung tích lớn hơn nhu cầu sử dụng sẽ gây lãng phí điện năng.

Bạn hãy tham khảo bảng tổng hợp sau đây để lựa chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp với nhu cầu:

  • Dung tích dưới 150 lít 1 – 2 thành viên Mini hoặc ngăn đá trên Dưới 5 triệu
  • Dung tích 150 – 300 lít 2 – 3 thành viên Ngăn đá trên Từ 5 triệu
  • Dung tích 300 – 400 lít 3 – 4 thành viên Ngăn đá dưới Từ 7.5 triệu
  • Dung tích 400 – 550 lít 4 – 5 thành viên Nhiều cửa hoặc Side by Side Từ 13 triệu
  • Dung tích trên 550 lít Trên 5 thành viên Nhiều cửa hoặc Side by Side Từ 14 triệu

Đặt vừa đủ thực phẩm trong tủ lạnh

Đặt vừa đủ thực phẩm trong tủ lạnh

Bạn nên bảo quản một lượng thức ăn vừa đủ trong tủ lạnh. Việc nhồi nhét quá nhiều thực phẩm sẽ khiến cho tủ lạnh không có không gian để toả hơi lạnh ra xung quanh, gây kém hiệu quả trong việc bảo quản thực phẩm.

Ngược lại, nếu có quá ít thực phẩm trong tủ lạnh, thực phẩm sẽ dễ dàng bị mất hơi lạnh khiến cho máy nén phải làm việc liên tục gây tiêu tốn điện năng. Do đó, bạn hãy trữ một lượng thực phẩm vừa phải, hơi lạnh của thực phẩm sẽ được truyền cho nhau giúp cân bằng nhiệt và giữ hơi lạnh lâu hơn.

Không mở cửa tủ lạnh quá lâu

Việc mở tủ cửa lạnh quá lâu hoặc đóng/ mở thường xuyên sẽ khiến cho máy nén phải liên tục điều chỉnh nhiệt độ và duy trì độ lạnh bên trong tủ. Điều này sẽ khiến máy nén hoạt động với tần suất cao gây hao phí điện năng.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ không những giúp hạn chế phát sinh vi khuẩn; nấm mốc phát sinh mà còn giúp tủ lạnh tản nhiệt tốt hơn. Đặc biệt là bộ phận làm lạnh phía sau tủ lạnh dễ bị bụi bẩn bám vào làm tắt nghẽn hệ thống.

Do đó, bạn hãy vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, khoảng 1 – 2 tháng/ lần để tủ lạnh hoạt động tiết kiệm điện hơn. Bạn cũng nên kiểm tra lượng gas làm lạnh của tủ mỗi năm và bơm gas kịp thời để tránh máy nén hoạt động quá tải gây hao phí điện.