16 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

Cụ ông 70 tuổi ở Sài Gòn với bếp cơm từ thiện đáng quý

Cụ ông 70 tuổi ở Sài Gòn với bếp cơm từ thiện đáng quý

Năm nay cụ Ba Trầu đã 70 tuổi, chòm râu đã bạc nhưng trong tâm luôn cảm thấy day dứt khi không giúp đỡ được những người khổ. Hàng ngày, trong hơn 10 năm nay, ngày nào bếp cơm từ thiện của ông cũng cháy. Để có thể đem lại miếng cơm cho những người đói khổ. Có vô vàn những tấm lòng và câu chuyện tuyệt vời vẫn đang diễn ra hàng ngày. Đôi khi chỉ là âm thầm lặng lẽ, nhưng đã sưởi ấm trái tim từ bao người. Theo dõi ngay câu chuyện dưới đây của chúng tôi để cảm thấy cuộc sống vẫn còn nhiều tươi đẹp bạn nhé!

Một cậu bé 14 tuổi thích giúp đỡ người khác

Ông Huỳnh Tuấn hay còn gọi là ông Ba Trầu (70 tuổi, trú quận 8, TP.HCM) nổi tiếng với việc làm từ thiện nhiều năm nay. Ông vốn là người miền Tây, nhưng sau nhiều năm bôn ba. Ông đã chọn Sài Gòn làm bến đỗ và giữ tâm nguyện giúp đỡ những người khó khăn ở đây.

Ông Ba Trầu kể, dù tuổi thơ không phải trải qua cơ cực, nhưng ông rất thương người nghèo. Ông nói: “Tôi làm từ thiện từ lúc 14 tuổi. Tôi cũng không hiểu vì sao nhưng từ nhỏ, tôi đã thích giúp người.” Nếu không giúp được người khổ, ông cảm thấy lòng day dứt mãi. Nhưng khi làm được một viện thiện, ông lại cảm thấy lòng mình thanh thản.

Cụ 3 Trầu

Cứ thế, bao nhiêu tiền kiếm được từ nghề kinh doanh cẩm thạch. Ông chẳng nghĩ gì nhiều mà liền đầu tư vào công việc hỗ trợ người nghèo. Ông Ba Trầu chia sẻ: “Ngày còn trẻ, tôi tâm nguyện gặp người đói thì tôi cho ăn, đau tôi giúp thuốc, chết tôi tặng hòm. Bây giờ, 70 tuổi rồi, tôi vẫn theo cái tâm nguyện ấy mà làm. Hơn chục năm trước, thấy nhiều người nghèo thiếu ăn, tôi dốc sức làm bếp cơm từ thiện”.

Cũng từ đó, bếp cơm Phước Thiện ra đời, đến nay đã hoạt động được hơn 10 năm. Ban đầu, bếp cơm của ông chỉ đủ cơm để phát cho người lang thang, cơ nhỡ. Đến nay, bếp đã được trang bị đầy đủ, mỗi ngày có thể nấu hơn 500 suất cơm đầy đặn thịt rau miễn phí.

Luôn đặt cái tâm vào bếp cơm từ thiện

Không bao giờ làm cho có lệ

Ông Ba Trầu khẳng định, chất lượng bếp cơm hơn 10 năm qua vẫn vậy. Lúc nào cũng đầy đủ món mặn, cơm canh. Ông không bao giờ có tư tưởng “nấu cho có lệ”. Mà luôn thay đổi món mỗi ngày để bà con không thấy ngán. Trước kia, sau khi nấu xong, họ sẽ phân cơm vào hợp rồi chở tới nhiều điểm để phát cho người nghèo. Hiện giờ, quán còn nấu thêm cơm miễn phí cho bệnh nhân ở một số bệnh viện trong thành phố.

Anh Châu Thái Hiền (trú quận 8, TP.HCM) chia sẻ, anh là bếp trưởng của bếp cơm Phước Thiện nhiều năm qua. Cứ 4h30 sáng, anh lại có mặt ở quán, chuẩn bị nấu cơm miễn phí cho người nghèo. Anh kể: “Hiện mỗi ngày, bếp cơm Phước Thiện nấu khoảng 500 suất cơm. Có thịt để tặng người khó khăn, bệnh nhân nghèo. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp. Khi nhiều bếp cơm từ thiện phải đóng cửa, ông Ba Trầu vẫn tiếp tục nấu và hỗ trợ thêm mì tôm, gạo, nước tương…”.

Đi vay mượn để có tiền giúp đỡ người nghèo

Đi vay mượn để có tiền giúp đỡ người nghèo

Ông Ba Trầu cho hay: “Để phòng dịch, các bệnh viện yêu cầu không tổ chức phát cơm cho bệnh nhân nghèo. Nấu xong, tôi cho người chở cơm đến bệnh viện. Gửi cho một bệnh nhân đại diện ra cổng nhận. Người này sẽ nhận cơm vào bệnh viện rồi phát lại cho những bệnh nhân khác”.

Được biết, suốt nhiều năm qua, ông đã dốc cạn tài sản mình tích lũy được để duy trì bếp cơm từ thiện này. Thậm chí, sợ bếp cơm “tắt lửa”, ông đánh liều đi vay mượn. Trở thành con nợ để có tiền mua gạo, rau củ về nấu cho người nghèo.

Nhiều mạnh thường quân đến hỗ trợ

Sau này, biết được việc làm đầy ý nghĩa của ông Ba Trầu. Nhiều mạnh thường quân đã chung tay hỗ trợ bếp cơm. Người dân xung quanh thấy vậy đều không ngại khó khăn. Xắn tay hỗ trợ ông trong việc nấu cơm cho người nghèo.

Rất nhiều người tham gia phụ bếp cơm Phước Thiện của ông Ba Trầu đều đang vất vả mưu sinh. Nhưng vì cảm phục trước cái tâm của ông, họ đã dần bị thuyết phục. Không chỉ bớt thời gian đến hỗ trợ bếp ăn. Họ còn đợi đến khi các phần cơm được đóng gói cẩn thận, chuẩn bị được chở đi thì mới ra về.

Mỗi sáng, từ những người làm nghề tự do đến nhân viên văn phòng. Họ đều cố gắng dành chút thời gian rảnh tới bếp cơm phụ ông Ba Trầu nấu cho người nghèo. Vì dịch nên không được tụ tập. Họ sẵn sàng nhận nguyên liệu về nhà sơ chế, sau đó chở tới bếp cơm.

Ông Ba Trầu quả quyết: “Mùa dịch, nhiều bếp cơm từ thiện phải ngưng nhưng tôi không dừng được. Bếp vẫn nấu, cho cơm bệnh nhân, người nghèo.” Với ông, nếu không giúp được người nghèo, ông sẽ cảm thấy rất buồn, không chịu nổi. Nhưng hôm nào có thể mua gạo, nấu cơm, ông lại thấy mình khỏe lại, tinh thần phấn chấn hơn bao giờ hết.

Những tấm lòng nhân ái

Những tấm lòng nhân ái

Anh Châu Thái Hiền, đầu bếp chính của bếp cơm suốt nhiều năm qua chia sẻ, những người tham gia phụ giúp như anh đều đang phải vất vả mưu sinh. Tuy nhiên, cảm phục việc làm thiện nguyện của ông Ba Trầu nên nhiều người bớt chút thời gian đến bếp, phụ giúp nấu nướng. Sau khi hoàn tất các công đoạn, các phần cơm được đóng hộp cẩn thận, họ mới ra về hoặc đến nơi làm việc.

Mỗi ngày, từ lúc 4h30 sáng anh Hiền sẽ tới bếp cơm và bắt đầu nấu nướng. Anh cho biết: “Hiện mỗi ngày, bếp cơm Phước Thiện nấu khoảng 500 suất cơm có thịt để tặng người khó khăn, bệnh nhân nghèo. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh khi nhiều bếp cơm từ thiện phải đóng cửa, ông Ba Trầu vẫn tiếp tục nấu và hỗ trợ thêm mì tôm, gạo, nước tương…”

Một hình ảnh thật đẹp là vào mỗi sáng, những người làm nghề tự do, bán dạo, văn phòng… đều bớt thời gian đến bếp cơm phụ giúp ông Ba Trầu nấu cơm cho người nghèo. Không được tụ tập đông người, họ nhận rau củ, thịt, cá… về nhà sơ chế rồi chở đến bếp cơm