19 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

Độc đáo ATM lướt ống giúp đỡ người khó khăn tại TP.HCM

Độc đáo ATM lướt ống giúp đỡ người khó khăn tại TP.HCM

Những ngày này, hình ảnh một mô hình có tên “ATM lướt ống” trao quà cho người khó khăn trong dịch Covid-19 đang nhận được hầu hết sự chia sẻ, quan tâm cao từ phía cộng đồng. Đây là một mô hình rất nhân văn của nhà thờ Tân Sa Châu, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM. Cụ thể, nhà thờ Tân Sa Châu đã lắp đặt những mẫu ống nước nhựa dài khoảng 1m, đường kính khoảng 30cm phía trước cổng để phát quà nhằm tránh lây lan dịch covid-19. Cùng chúng tôi tìm hiểu những hành động ý nghĩa trong bài viết dưới đây.

Cây ATM lướt ống nước độc đáo có một không hai

Cây ATM lướt ống nước độc đáo có một không hai

Những ngày qua, nhà thờ Tân Sa Châu (quận Tân Bình, TP.HCM) triển khai mô hình “ATM lướt ống”. Phát các phần cơm, bánh mì, gạo, khoai… cho người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

“ATM lạ” này được bố trí ngay phía trước cổng chính của nhà thờ. Không như các ATM gạo, ATM rau đã xuất hiện trước đó. ATM lướt ống có thiết kế hết sức đơn giản. Công cụ phát thực phẩm miễn phí này được thiết kế từ 2 đoạn ống nước phi 200 dài khoảng 2m. Hai đoạn ống nước được nối từ cánh cổng nhà thờ ra chiếc bàn nhận thực phẩm đặt trên vỉa hè.

Khi có người đến nhận, các tình nguyện viên bên trong nhà thờ sẽ thả các phần cơm, bánh mì, gạo, khoai… vào đường ống. Các phần thực phẩm này sẽ trượt trong đoạn ống. Rơi vào chiếc rổ đặt ở đầu ống bên ngoài cổng nhà thờ. Lúc này, người cần chỉ việc đến nhận các phần thực phẩm. Rồi nhanh chóng rời đi để nhường cho người khác. Đặc biệt, các loại thực phẩm ở đây cũng được đặt tên. dựa theo tên của chiếc ATM độc đáo này. Bao gồm: Bánh mì lướt ống, cơm lướt ống, trứng lướt ống, mì tôm lướt ống, gạo lướt ống…

Cần nhân rộng mô hình ý nghĩa này

Theo linh mục Nguyễn Hoàng Lê Nguyên – người khởi xướng mô hình này thì từ khi dịch bùng phát đến nay. Nhà thờ vẫn thường xuyên tổ chức các hoạt động phát quà, thực phẩm. Để hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch.

Nhưng gần đây, dịch bệnh diễn biến phức tạp. TP.HCM liên tiếp áp dụng các chỉ thị về giãn cách xã hội. Nên linh mục Lê Nguyên đã nghĩ ra ý tưởng này để nâng cao sự an toàn trong quá trình phát quà từ thiện của nhà thờ. Tránh tụ tập đông người, giữ khoảng cách giữa người cho và người nhận.

Hiện tại, với “ATM lướt ống”, mỗi ngày nhà thờ đang phát hơn 1.200 suất ăn cũng như gạo, mì cho người lao động khó khăn. “ATM lướt ống” được đánh giá là một ý tưởng hay, thiết thực, đơn giản, ít tốn kém mà các nhóm thiện nguyện khác có thể học tập, nhân rộng.

Chị Thanh Hà, một giáo dân của giáo xứ Tân Sa Châu chia sẻ: “Tôi thấy ý tưởng đưa ra rất hay. Ai cũng ủng hộ. Từ khi co cái ống này thì việc phát quà cũng thấy an toàn hơn, an tâm hơn, giữ được khoảng cách để phòng dịch mà vẫn trao được quà cho bà con nghèo. Điều này rất hay”

ATM phát tặng miễn phí các loại thực phẩm

ATM phát tặng miễn phí các loại thực phẩm

Theo đại diện nhà thờ, ATM lướt ống nước hoạt động từ sáng đến chiều tối và phát các loại thực phẩm khác nhau vào những khung giờ nhất định. Buổi sáng, ATM phát tặng miễn phí khoảng 300 phần bánh mì, trưa phát 300 phần cơm.

Thời gian từ chiều đến tối, ATM phát 400 phần thực phẩm gồm: Gạo lướt ống, mì tôm lướt ống, trứng lướt ống, khoai lang, rau, trứng lướt ống. Các loại thực phẩm này sẽ được nhà thờ liên tục thay đổi theo từng ngày.

Đại diện nhà thờ Tân Sa Châu cho biết, mỗi ngày, thực phẩm 0 đồng sẽ được các tình nguyện viên thả vào ống cho người khó khăn đến nhận. “Việc này vừa đảm bảo giãn cách và không tụ tập đông. Sau khi phát xong, chúng tôi sẽ vệ sinh, khử trùng sạch sẽ và cất ống đi. Khi phát lại đem ống ra sử dụng”, người này cho biết.

Giúp người vẫn tuân thủ quy định 5K

Sự xuất hiện của ATM lướt ống không chỉ thu hút người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch mà còn khiến nhiều người hiếu kỳ bất ngờ. Anh Trần Tùng Lâm (35 tuổi, ngụ quận Tân Bình) nhận định, đây là một sáng kiến đầy thú vị và mang nhiều ý nghĩa.

“ATM này không chỉ thú vị, đặc biệt so với các ATM gạo, ATM rau trước đó. Mà còn đảm bảo công tác phòng dịch, thực hiện chuẩn thông điệp 5K. Bởi, khi đến nhận thực phẩm tại đây, người phát và người nhận không tiếp xúc gần với nhau. Hoạt động trao, nhận thực phẩm cũng diễn ra nhanh chóng. Không có hiện tượng tụ tập đông người”, anh Lâm nhận xét.

Người dân khó khăn cũng tỏ ra rất thích thú với ATM lướt ống nói trên. Thấy chưa có người đến nhận thực phẩm, một chị hành nghề nhặt ve chai giảm tốc độ chiếc xe đạp chất đầy chai nhựa, sắt vụn. Khi chiếc xe vừa dừng hẳn cũng là lúc túi thực phẩm trượt ra khỏi ống nước. Chị nhặt vội túi khoai lang, trứng rồi đạp xe rời đi. Quá trình ấy diễn ra chưa đầy 1 phút.

Những người khác mỗi khi đến lấy thực phẩm 0 đồng cũng tuân thủ việc xếp hàng, giữ đúng khoảng cách. Sau khi nhận thực phẩm, họ nhanh chóng di chuyển, rời khỏi khu vực có đặt ATM lướt ống.

Cần nhân rộng mô hình ý nghĩa này

Mô hình có ý nghĩa nhân văn

Ông Bùi Văn Hồng (65 tuổi, ngụ quận Bình Tân) cho biết. Ông đã nhận cơm 0 đồng tại ATM lướt ống nước nhiều ngày qua. Ông nói, cách phát tặng thực phẩm này rất an toàn cho cả người nhận lẫn người gửi quà.

“Khi nhận thức ăn từ ATM này, tôi không hề tiếp xúc gần được với người phát. Nhờ các đoạn ống nước, chúng tôi giữ được khoảng cách với nhau. Hơn nữa, các túi thực phẩm tại đây đã được tình nguyện viên gói sẵn. Chúng tôi chỉ cần ghé vào, đợi chúng “chảy” ra khỏi đầu ống, cầm lấy rồi rời đi. Mọi việc rất nhanh chóng và không có tình trạng tụ tập đông người”, ông Hồng nói.

Để đảm bảo công tác phòng dịch, các nhân viên. Tình nguyện viên tại đây liên tục nhắc nhở, đề nghị người dân đứng đúng khoảng cách, không tụ tập đông người. Sau một khoảng thời gian ngắn nhất định. 2 đoạn ống nước và khu vực nhận thực phẩm sẽ được phun khử khuẩn.