19 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

Nhiều iPhone ‘xách tay’ bị xóa khỏi Shopee từ ngày 25/6

Nhiều gian hàng iPhone xách tay trên Shopee bị xóa bỏ

Iphone lad dòng điện thoại cao cấp được ưa chuộng nhất hiện nay. Thế nhưng đi kèm đó là giá thành đắt đỏ khiến cho nhiều người không ddue điều kiện kinh tế để sở hữu nó. Vì vậy nên nhiều người lựa chọn việc mua hàng ở các của hàng không chính hãng hoặc hàng xách tay. Shopee là trang thương mại điện tử lớn ở Việt Nam và cũng là đại lý ủy quyền chính hãng của Apple. Vì vậy nên Shopee không được phéo bán những mặt hàng iphone không rõ nguồn gốc. Đọc thêm bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn.

Shopee không được phép kinh doanh iPhone không rõ nguồn gốc

Là đại lý ủy quyền chính hãng của Apple tại Việt Nam, Shopee không được phép kinh doanh mặt hàng iPhone không rõ nguồn gốc.

Sáng 25/6 loạt các sản phẩm iPhone cũ, iPhone lock không rõ nguồn gốc bị gỡ khỏi sàn thương mại điện tử Shopee.

Trả lời chúng tôi, Xuân Tuyến, chủ một gian hàng iPhone trên Shopee cho biết sàn TMĐT này đã thông báo xóa toàn bộ sản phẩm Apple trên shop của anh. Tổng số hàng hóa bị xóa lên đến hơn 100 sản phẩm, bao gồm cả điện thoại, máy tính bảng và các loại phụ kiện của Apple.

Hỗ trợ khách hàng của Shopee trả lời anh Tuyến rằng sàn thương mại điện tử này. Đang có chính sách ẩn, tắt, xóa hết tất cả các sản phẩm Apple. Không thuộc đại lý ủy quyền chính hãng của Apple (Apple Authorised Reseller – AAR).

Trả lời chúng tôi, đại diện Shopee cho biết đây là hoạt động định kỳ. Do nền tảng này thực hiện để hỗ trợ các nhà bán lẻ ủy quyền của Apple.

Cụ thể với các sản phẩm Apple, kể từ năm 2021 Shopee tiến hành rà soát. Để xử lý những trường hợp bán hàng giả hàng nhái. Không xuất được hóa đơn chứng minh nguồn gốc phù hợp. Shopee cho biết đây là quy trình công ty áp dụng chung với các nhãn hàng chứ không riêng gì Apple.

Shopee không được phép kinh doanh iPhone không rõ nguồn gốc

Shopee sàng lọc mặt hàng iPhone

Tuy nhiên, đại diện của một nhà phân phối AAR cho biết. Các nhà bán lẻ phải đạt được nhiều tiêu chí để trở thành đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam. Một trong các quy định quan trọng là không được kinh doanh các mặt hàng iPhone xách tay, iPhone lock.

Dù Shopee là kênh online nhưng vẫn là đại lý ủy quyền của Apple. Vì vậy, sàn thương mại điện tử này buộc phải dọn sạch các mặt hàng iPhone không rõ nguồn gốc.

Shopee sàng lọc mặt hàng iPhone bằng cách yêu cầu người bán. Cung cấp hóa đơn, chứng từ để chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Nếu không đưa ra ra được các giấy tờ này, sản phẩm sẽ bị cấm bán trên Shopee.

Tuy nhiên, hệ thống sàng lọc này của Shopee chưa thật sự hiệu quả. Trong bối cảnh người bán hàng trên trang thương mại điện tử này vẫn thường sử dụng các thủ thuật đổi tên sản phẩm. Qua mặt đơn vị kiểm soát.

Shopee sàng lọc mặt hàng iPhone

Gỡ các gian hàng trên hệ thống Shopee

Anh Tuyến Xuân cho biết mình kinh doanh 4 gian hàng iPhone trên sàn TMĐT Shopee. Nhưng chỉ có một shop bị gỡ sản phẩm.

Đến 23h ngày 25/6, khi người viết sử dụng từ khóa “iPhone lock” để tìm kiếm. Shopee vẫn trả về hàng trăm kết quả dẫn đến các cửa hàng bán sản phẩm iPhone không rõ nguồn gốc.

“Từ đầu khi kinh doanh iPhone tôi đã xem các trang TMĐT là kênh phụ. Để tiếp cận các khách hàng mới. Sau khi Apple mở gian hàng chính thức trên Shopee thì tôi biết sẽ có ngày này. Nhưng không ngờ lại nhanh đến vậy”, anh Tuyến chia sẻ với chúng tôi.

Theo chủ gian hàng này, vì đã chuẩn bị để bán trên website riêng và kênh offline nên sự việc này không quá ảnh hưởng đến anh. Nhưng với những người xem kênh online là chủ lực thì sự việc này sẽ ảnh hưởng lớn.

Gỡ các gian hàng trên hệ thống Shopee

Apple tăng hiện diện ở thị trường Việt Nam

Thử nghiệm tìm kiếm một số mặt hàng của Apple trên Shopee vào sáng 25/6. Kết quả trả về đầu tiên là gian hàng chính hãng Apple Flagship Store. Tiếp đến là gian hàng của các cửa hàng ủy quyền, như ShopDunk. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm được quảng cáo là hàng quốc tế, hàng nhập khẩu vẫn tồn tại.

Một nhân viên hỗ trợ của Shopee cho biết, sàn thương mại điện tử này đang tiến hành ẩn, tắt, hoặc xóa. Các sản phẩm không phải do các gian hàng Apple ủy quyền bán ra.

Theo đại diện của hệ thống CellphoneS, một đại lý ủy quyền khác của Apple. Các dòng iPhone xách tay bị gỡ khỏi sàn TMĐT là kết quả tất yếu khi Apple tăng hiện diện ở thị trường Việt Nam. Hãng quyết liệt hơn với hàng xách tay nhằm định hướng người dùng tìm đến các dòng iPhone chính hãng.

Chúng tôi đã liên hệ Lazada và Tiki. Hai trong số những nền tảng thương mại bán iPhone lớn tại Việt Nam về động thái mới này của Apple. Nhưng chưa nhận được phản hồi.