15 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

Hệ điều hành macOS mới sẽ không hỗ trợ các máy tính Mac đời cũ

Nhiều máy Mac đời cũ không được lên macOS Monterey

Hệ điều hành macOS là đang dần được nhiều người biết đến với nhiều tính năng đi kèm hữu ích. Cũng như là khả năng hoạt động vô cùng  mượt mà của hệ điều hành này. Tên của hệ điều hành này xuất phát từ cụm từ Macintosh operating system. Đây là hệ điều hành do Apple phát triển, và nó được giới thiệu lần đầu vào năm 2001. Qua nhiều lần đổi tên, mà ban đầu là Mac OS X, sau đó được rút gọn thành OS X vào năm 2012. Và mãi đến năm 2016 thì cái tên macOS mới xuất hiện. Và mới đây Apple đã cung cấp phiên bản mới của macOS, cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhé.

Máy tính Mac từ đầu năm 2015 trở về trước sẽ không được nâng cấp

Hệ điều hành macOS Montery vừa được Apple công bố tuần qua. Theo Táo khuyết, phiên bản này sẽ không hỗ trợ nhiều mẫu MacBook Pro và Air cũ.

Cụ thể, các dòng sản phẩm sẽ không hỗ trợ hệ điều hành này gồm iMac ra mắt giữa/cuối 2014, đầu 2015, MacBook Air giữa 2013, đầu 2014, MacBook Pro cuối 2013, giữa 2014, Macbook đầu 2015 và các dòng máy cũ hơn.

Người dùng những sản phẩm nói trên có thể sử dụng phiên bản cập nhật cuối cùng của hệ điều hành Big Sur. Phiên bản này vừa được phát hành với các cập nhật về bảo mật từ Apple.

Máy tính Mac từ đầu năm 2015 trở về trước sẽ không được nâng cấp

Những sản phẩm tương thích với macOS Monterey sẽ nhận được một loạt tính năng mới. Đáng chú ý nhất là tính năng Universal Control, cho phép đồng bộ hóa bàn phím và chuột hoặc bàn di chuột để điều khiển đồng thời nhiều thiết bị của Apple.

Người dùng đã có thể phát nhạc hoặc podcast trên iPhone, iPad tới iMac hoặc MacBook chạy macOS Monterey qua tính năng Airplay.

Ứng dụng Shortcuts của iOS sẽ xuất hiện ở macOS, cho phép người dùng thiết lập các phím tắt và quy trình tùy chỉnh trên iMac và MacBook. Sau đó, bạn có thể chạy bằng cách ra lệnh cho Siri, kích hoạt từ Dock và các khu vực khác của macOS Monterey.

Những cập nhật của macOS Monterey

Bên cạnh đó, Safari của macOS Monterey sẽ có thanh tab được sắp xếp hợp lý, nhỏ gọn. Cùng các tab trình duyệt nhỏ hơn và có thể gộp thành các nhóm tab.

Universal Control có lẽ là một trong những bản cập nhật lớn nhất. Cho phép sử dụng chuột, trackpad và bàn phím trên nhiều máy Mac và cả iPad. Để di chuyển nội dung giữa các thiết bị. Ngoài ra còn có tùy chọn AirPlay to Mac mới cho AirPlaying phim; trò chơi; ảnh và nhiều thứ khác từ iPhone, iPad sang máy Mac.

Những cập nhật của macOS Monterey

Safari được cập nhật một thanh nhóm các tab mà bạn đang làm việc, giúp nhóm các tab đang mở của bạn lại với nhau để giúp bạn dễ dàng hoán đổi giữa các tác vụ khác nhau mà không phải tắt các tab đang mở. Nhóm tab đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị của bạn và có thể được chia sẻ.

Khá nhiều tính năng sắp có trên iOS 15 cũng được đưa lên macOS Monterey như spatial audio giúp các cuộc gọi FaceTime trở nên chân thực hơn. Tính năng chia sẻ trải nghiệm như nhạc, phim, chương trình truyền hình… với bạn bè và gia đình có tên SharePlay của FaceTime cũng được xuất hiện ở hệ điều hành này.

Trước đây, Apple thường hỗ trợ các bản cập nhật macOS trong vòng 3 năm. Giống như iOS, hiện nay thời gian hỗ trợ của Apple dài hơn, người dùng có thể sử dụng các tính năng mới trên macOS trong 4-5 năm sau khi thiết bị ra mắt.