15 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

Chuyến xe 0 đồng mang sứ mệnh giúp đỡ người nghèo trong đại dịch

Chuyến xe 0 đồng mang sứ mệnh giúp đỡ người nghèo trong đại dịch

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đa số bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sau khi ra viện đều bị mắc kẹt. Chẳng có chuyến xe nào đưa họ về nhà. Và những chuyến xe yêu thương miễn phí từ nhóm nhà hảo tâm ở Hà Tĩnh đã đến với họ. Anh Tân đã dùng 9 chiếc xe với 12 thay phiên lái xe liên tục, thực hiện những chuyến xe 0 đồng. Cuộc sống vẫn còn nhiều điều tốt đẹp, vì thế, theo dõi chúng tôi để đọc những bài viết này mỗi này nhé!

Nhiều người bị mắc kẹt

Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, ngành chức năng ghi nhận một ca dương tính với SARS–CoV-2. Bệnh nhân là cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Được phát hiện trong quá trình bệnh viện xét nghiệm sàng lọc định kỳ. Cho cán bộ, nhân viên và bệnh nhân tại bệnh viện.

Trước diễn biến đó, ngành Y tế đã chỉ đạo phong toả tạm thời Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khu vực nhà bệnh nhân. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế Thành phố khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan. Tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội TP Hà Tĩnh. Theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Vì thế, hàng trăm bệnh nhân và người nhà bệnh nhân điều trị tại BVĐK tỉnh đang mắc kẹt giữa việc đi và ở. Nhiều bệnh nhân có chỉ định xuất viện nhưng không thể về nhà.

chuyến xe 0 đồng

Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã kêu gọi, huy động được 9 chiếc xe của anh Bùi Trọng Tân (SN 1981) và anh Nguyễn Anh Tài (SN 1981). Thuộc Công Ty TNHH Cấp Cứu Hà Tĩnh (cơ sở Thành Sen) để chở những bệnh nhân và người nhà. Đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 về nhà an toàn.

Tình hình Covid-19 ngày càng nghiêm trọng

Anh Bùi Trọng Tân (SN 1981, trú tại TP Hà Tĩnh) chia sẻ. Tình hình dịch Covid-19 tại Hà Tĩnh rất căng thẳng. Thành phố này đã thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 từ ngày 8/6. Bệnh viện đa khoa tỉnh vào đã có lệnh dỡ bỏ phong toả sau khi các trường hợp F1 âm tính với nCov.

Tận mắt chứng kiến rất nhiều bệnh nhân và người nhà điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh đang “mắc kẹt” giữa việc đi và ở. Anh Tân đã đề xuất với lãnh đạo bệnh viện để mình thực hiện những chuyến xe 0 đồng.

Được sự tán thành, anh Tân đã sử dụng 9 chiếc xe của Công Ty TNHH Cấp cứu Hà Tĩnh (cơ sở Thành Sen) để chở bệnh nhân và người nhà. Anh là 1 trong 12 tài xế luân phiên đổi ca nhau đưa bệnh nhân về nhà. Ngoài ra, có 9 nhân viên y tế luôn túc trực trên xe, sẵn sàng hỗ trợ.

Trong hoàn cảnh cách ly khó khăn, vẫn có những chuyến xe đặc biệt

Anh Tân chia sẻ, bình thường, mỗi chuyến xe cấp cứu chạy 50km. Công ty lấy giá khoảng 1,2 triệu đồng. Hiện nay, 9 chiếc xe của anh hoạt động tối đa và chạy được khoảng 50 chuyến. Có những chuyến xe chở 5 đến 6 người là người nhà và bệnh nhân. Bệnh nhân ở xa nhất ở huyện Hương Sơn, Cảng Vũng Áng. Cách Bệnh viện đa khoa tỉnh khoảng 80km.

Trong hoàn cảnh cách ly khó khăn, vẫn có những chuyến xe đặc biệt

Anh Tân cũng cho biết thêm, để vận chuyển bệnh nhân ra khỏi thành phố. Những người trên xe cứu thương bắt buộc phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm. Test âm tính với Sars-CoV-2 và bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch theo quy định.

“Tôi nhớ mãi hình ảnh một sản phụ mới sinh con. Vui vẻ đợi có thêm người để chạy cùng chuyến. Khách được chở về tận nhà, rối rít cảm ơn khi biết mình được chở miễn phí. Có khách còn áy náy khi tôi không nhận tiền”, anh Tân chia sẻ.

Ai cũng đều cố gắng giúp đỡ

Cũng theo anh Tân, tình hình dịch đang căng thẳng nên tất cả anh em thực hiện chuyến xe 0 đồng đều cố gắng giúp đỡ người khác.

“Nếu không được sự hỗ trợ của các anh em thì những chuyến xe này khó mà thực hiện được. Chúng tôi cố gắng duy trì những chuyến xe 0 đồng đến khi TP Hà Tĩnh hết cách ly xã hội, để bệnh nhân nào cũng có xe ra viện”, anh Tân vui vẻ tâm sự.

Anh Nguyễn Hữu Hùng, bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cho biết: “Tôi cũng như nhiều bệnh nhân khác đều chung hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi vô cùng biết ơn các anh em của đội lái xe miễn phí. Mong các anh khỏe để chở được nhiều bệnh nhân hơn”.