16 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

Hơn 17 tấn vải Bắc Giang được bà con Đà Nẵng mua sạch

Hơn 17 tấn vải Bắc Giang được bà con Đà Nẵng mua sạch

Trong thời gian gần đây, sự việc vải Bắc Giang không tìm được đầu ra. Cùng với giá thương lái mua quá rẻ khiến nhiều người dân lo lắng bị mất trắng. Tuy nhiên, khi biết được sự việc, nhiều người đã cùng chung tay góp sức ủng hộ bà con. Nhiều người còn mua để biếu tặng hoh hàng, qua đó thấy được sự đồng lòng của người Việt Nam. Người dân đã sắm hết hơn 32 tấn vải góp phần đưa nông dân trồng vải giải quyết khó khăn về đầu ra. Cùng theo dõi zeklrdek để lan tỏa những điều tốt đẹp nhé!

Chương trình được triển khai để giúp người dân trồng vải Bắc Giang

Chương trình được triển khai để giúp người dân trồng vải Bắc Giang

Chương trình hỗ trợ tiêu thụ vải cho bà con vùng dịch do Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng triển khai. Được phát động từ tháng 6. Sáng sớm, người dân Đà Nẵng liên tục đến địa điểm hỗ trợ tiêu thụ vải. Giúp nông dân Bắc Giang tại trụ sở Thành đoàn Đà Nẵng (đường Xuân Thủy) để mua vải xuất khẩu.

Theo ông Mai Minh Vương, UV Ban thường vụ Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng. Theo đúng lịch trình, 2 container vải này sẽ được chuyển vào TP. Hồ Chí Minh để bán. Tuy nhiên, thành phố này đang giãn cách vì dịch bùng phát nên thông qua kênh của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Đà Nẵng đã nhận về để bán hỗ trợ nông dân Bắc Giang.

Nhiều người mua ủng hộ

Chị Nguyễn Hoàng Thủy, người tham gia bán vải, cho biết. “Vải thiều loại 1 bán nguyên thùng 16kg với giá 350.000 đồng. Nhưng nhiều khách lẻ vẫn mua về vừa ăn vừa biếu, tặng. Không chỉ khách lẻ, nhiều người còn thuê xe đến mua cả tấn để bán không lợi nhuận, hay để làm quà. Chúng tôi rất vui và cảm động. Khi người dân Đà Nẵng cùng chung tay giúp nông dân Bắc Giang lúc khó khăn, dịch bệnh”.

Chị Nguyễn Thị Nhung, ủy viên ban thường vụ Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng, cho biết. Chưa đầy 2 ngày qua, hơn 34 tấn vải đã được bán hết. Vì vải loại 1 bán tại vườn giá khá cao, lái buôn không dám mua. Hội lấy về giá bán ra vẫn y như giá mua của nông dân. Với mong muốn người dân vừa dùng được vải ngon chất lượng. Vừa giúp đỡ bà con vùng dịch. Hiện có một đơn vị vận chuyển đã hỗ trợ thêm chi phí cho bà con để đưa vải vào Đà Nẵng tiêu thụ.

Nhiều người mua ủng hộ

Giúp được phần nào hay phần đó

Dù tuổi còn nhỏ nhưng Nguyễn Hoàng Khang (bìa phải, học sinh lớp 7) cũng theo mẹ đến phụ việc bán vải. Thấy ai đến mua vải, cần phụ bưng bê, Khang đều nhiệt tình hỗ trợ. Mồ hôi nhễ nhại nhưng khi được hỏi “Mệt không?”, Khang lắc đầu: “Em thấy mẹ và mọi người tổ chức bán rất vất vả, số lượng vải lại nhiều nên em đỡ được chút nào hay chút đó”.

Nghe thông tin Đà Nẵng hỗ trợ tiêu thụ vải thiều Bắc Giang từ cô con gái, cô Hoàng Thị Lệ Minh (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) cũng tự chạy xe máy đến mua 1 thùng ủng hộ. “16 kí vải một mình gia đình tôi ăn cũng không hết nên trước khi đi, tôi có bàn với hàng xóm chia đôi rồi bỏ tủ lạnh ăn dần. Đây cũng là chút sức nhỏ để hỗ trợ bà con nông dân ở tâm dịch Bắc Giang lúc khó khăn”, cô Minh nói.

Có mặt từ sáng sớm, gia đình cô Đậu Thị Vĩnh Phùng (phường Thuận Phước, quận Hải Châu) mua hỗ trợ 3 thùng vải. Biết thông tin về chương trình qua facebook, cô nhắn tin cho nhóm bạn hưu trí để cùng mua ủng hộ

Số vải vượt ngoài mong đợi

“Số vải bán ra vượt suy nghĩ của ban tổ chức. Ban đầu chúng tôi dự kiến một xe công vải 17 tấn sẽ bán trong vòng hai ngày. Nhưng chỉ trong một buổi đã bán hết. Dự kiến chiều 3/6 sẽ về tiếp 17 tấn và chúng tôi sẽ bán thêm 65 tấn vải nữa”, chị Nhung cho hay.

Có mặt tại sân Thành đoàn từ sớm. Chị Phạm Thị Phương Thảo (quận Thanh Khê) mua 5 thùng với tổng cộng 80 kg vải thiều. Chị Thảo tâm sự: “Dịch bệnh này thì ngành nghề nào cũng bị ảnh hưởng, nhất là người nông dân. Để cho ra những trái vải ngon, chất lượng. Bà con phải chăm sóc rất vất vả. Nên khi thấy thông tin kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ vải cho người dân Bắc Giang thì tôi cũng muốn đóng góp một phần nào đó. Để người nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Vừa sửa lại thùng vải trên yên xe để chuẩn bị chở về. Chị Nguyễn Thị Kim Dung (quận Cẩm Lệ) vừa chia sẻ. “Lúc trước cả nước chung tay giúp đỡ Đà Nẵng. Bây giờ Đà Nẵng ổn hơn thì chia sẻ, giúp đỡ địa phương bạn vượt qua khó khăn, dịch bệnh. Đồng bào cả nước nước chia sẻ cùng nhau để sớm vượt qua đại dịch”.

Nhiều thanh niên tham gia giúp đỡ

Anh Nguyễn Duy Thành, Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn cho biết, mỗi ngày sẽ có 20 bạn đoàn viên thanh niên tham gia hỗ trợ vận chuyển, sắp xếp, giao hàng. Các đoàn viên thanh niên sẽ tham gia hỗ trợ đến khi chương trình kết thúc.

“Tất cả đoàn viên thanh niên đều tham gia với tinh thần tình nguyện, sẵn sàng hỗ trợ bà con Bắc giang vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19. Tranh thủ thời gian rảnh, các bạn sẽ cùng nhau chở vải đến giao tận nhà người dân, hỗ trợ hết sức cho chương trình”.

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên tất cả các quy trình vận chuyển vải từ Bắc Giang vào Đà Nẵng đều được thực hiện theo đúng quy định, sát khuẩn đầy đủ, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19. Tài xế chở hàng vào Đà Nẵng cũng được kiểm tra y tế nghiêm ngặt.