16 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

Chàng trai 9X Nghệ An giàu lòng nhân ái giúp người dân Châu Phi

Chàng trai 9X Nghệ An giàu lòng nhân ái giúp người dân Châu Phi

Một chàng trai trẻ sinh năm 1997 ở Nghệ An, với cái tên Quang Linh Vlogs. Đang góp phần khiến tô đẹp hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tại châu Phi xa xôi. Trong năm 2016 sang Ăng-gô-la mưu sinh tới giờ, Phạm Quang Linh đang mải miết với công việc xây nhà, sửa trường miễn phí cho các em nhỏ miền núi. Song song hỗ trợ trẻ em nghèo bản địa tới lớp, mang người dân học làm cho nông nghiệp, cải thiện cuộc sống vốn cực kỳ khó khăn. Cùng theo dõi zeklrdek để biết thêm nhiều điều hay nhé!

Từ chàng trai xa quê để mưu sinh

“Mình sang châu Phi là vì kinh tế. Không ai muốn xa gia đình mà không phải để bươn chải”. Linh kể về cơ duyên khi đặt chân tới Ăng-gô-la. Đến một chân trời hoàn toàn khác biệt khi vừa qua tuổi đôi mươi. Chàng trai gốc Nghệ làm thợ xây dựng rất vất vả. Lúc này, Linh bắt đầu có những người bạn mới là người bản địa và gắn bó đến tận bây giờ.

Từ chàng trai xa quê để mưu sinh

Họ cùng làm việc, dựa vào nhau để sống, cùng chia sẻ những khoảnh khắc buồn, vui. Được người dân đón nhận, giúp đỡ nhiều về tinh thần. Chính là lý do lớn nhất giúp Linh mạnh mẽ hơn trong cuộc sống tha hương. Ở đó, những người bạn như Manuel Arlindo (thường gọi là Lindo) dần trở thành người thân. Đồng hành với Linh suốt hành trình sau này.

Tích góp được chút vốn, Linh mở xưởng làm đá lạnh ở một con phố nhỏ bên bờ biển Luanda. Anh rủ Lindo về làm cùng với nhiều người khác. Trong thời gian rảnh khi quản lý xưởng đá, một ý tưởng về lập kênh YouTube riêng ra đời. Bởi Linh nhận thấy cuộc sống ở Ăng-gô-la có rất nhiều màu sắc. Rất đặc trưng và sự trải nghiệm này cần được ghi lại bằng hình thức nào đó.

Đến một chàng trai Nghệ An giàu lòng nhân ái

Trước đó, Phạm Quang Linh (24 tuổi, quê Nghệ An). Đã được bạn đọc trong nước và quốc tế biết đến với ý tưởng mang niềm tự hào Việt Nam đến châu Phi. Bằng việc tổ chức tiệc cưới mang bản sắc Việt. Không dừng lại ở đó, Linh và nhóm bọn mong muốn làm được nhiều việc ý nghĩa trên mảnh đất khô cằn này. Giúp đỡ cho người dân tại đất nước Angola xa xôi.

Từ nguồn thu làm kênh Youtube và sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm. Chàng trai 9X cùng nhóm bạn đã vừa xây dựng xong ngôi nhà gạch đầu tiên cho 2 bà cụ.

Có nhiều dự định giúp đỡ trong tương lai

Có nhiều dự định giúp đỡ trong tương lai

Hai bà cụ may mắn đó là Lusia 95 tuổi và bà Mario 80 tuổi. Sinh sống tại huyện Bailundo, tỉnh Huambo, Angola. Đã vô cùng bất ngờ nhận được “món quà” cực kỳ lớn do Linh và nhóm mang lại.

“Nhận thấy nhà của hai bà cụ do xây dựng từ rất lâu. Và đã xuống cấp sau mấy trận gió lớn, gần như sắp sập. Mình thấy có thể nguy hiểm vì bà cụ già rồi nên quyết định xây nhà cho hai bà cụ”. Quang Linh bày tỏ về lý do quyết định xây nhà cho hai bà cụ.

Càng ngày càng nhiều công trình được hoàn thiện

Sau khi kế hoạch được lên, Linh và nhóm bạn bắt tay vào việc xây dựng từ ngày 12/5/2021. Công trình được đốc thúc xây dựng nhanh và chỉ cần 25 ngày thì hoàn thiện. Ngôi nhà được xây dựng đơn giản với 1 căn phòng rộng 20 mét vuông. Các đồ dùng thiết yếu như giường, nệm… do một người Việt Nam sống tại Angola tên Tiến trao tặng. Theo chia sẻ của Linh, kinh phí xây ngôi nhà khoảng 50 triệu. Tất cả số tiền này đều từ doanh thu từ kênh Youtube của bản thân để làm nhà cho hai bà cụ.

“Có một điều khó khăn trong quá trình xây dựng là bản làng ở trên núi nên quá trình vận chuyển vật liệu để xây nhà cho hai bà mất thời gian cũng như đi lại khá khó khăn”- Linh đưa ra một số khó khăn nhỏ khi xây dựng cho hai bà cụ. Được biết, ở bản của hai bà cụ thì đây là ngôi nhà xây bằng gạch đầu tiên, tất cả nhà ở bản này đều được xây dựng bằng đất.

Trên kênh Youtube của Quang Linh, bà Mario rất bất ngờ về ngôi nhà được xây là của mình: “Đẹp lắm cháu à, bà chưa từng nghĩ bà sẽ được ở trong căn nhà đẹp như vậy”.

Nhận được sự giúp đỡ từ chính quyền

Nhận được sự giúp đỡ từ chính quyền

Quang Linh thông tin thêm về việc được chính quyền giúp đỡ: “Chính quyền họ ở đây rất nhiệt tình trong việc giúp các thủ tục pháp lý xây dựng, giấy tờ để sử dụng đất hợp pháp. Chứ bọn mình không tự tiện làm một cái gì mà chưa có sự cho phép của chính quyền địa phương”.

Không chỉ xây nhà cho hai bà cụ, chàng trai Nghệ An cùng nhóm của mình đã nung nấu nhiều dự định mang đến nhiều điều tốt đẹp cho người dân châu Phi. Quang Linh cùng với nhóm của mình đã khoan 12 giếng nước và phát khoảng 1000 bao gạo (tương đương 25 tấn) được các mạnh thường quân người Việt Nam trên toàn thế giới gửi gắm.

Dự án “5000 trẻ được tới trường” cũng đang trong thời gian hoàn thiện, đã có 4/7 lớp học được hoàn thành và đưa học sinh vào học.

Bên cạnh đó, kế hoạch làm nông nghiệp trên mảnh đất khô cằn của Linh và nhóm bạn bước đầu đã có hiệu quả và dự kiến sẽ nhân rộng. Linh cho hay, trước sự đón nhận của bà con nơi đây là động lực cho nhóm không chỉ trồng trọt mà nhóm đã hỗ trợ và hướng dẫn người dân nơi đây biết cách chăn nuôi.

“Ngoài ra, động lực nữa giúp nhóm team Châu Phi duy trì được nhiều việc làm ý nghĩa là sự ủng hộ của các bạn khán giả và các nhà hảo tâm giúp sức lan tỏa các việc nhóm đang làm…” – Quang Linh chia sẻ.