15 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

Khi quyết định mua nhà nên tránh những sai lầm nào ?

Khi quyết định mua nhà

Bạn luôn cần phải chuẩn bị để chấp nhận những sai lầm mà hầu hết các nhà đầu tư bất động sản mới như bạn mắc phải… Tuy nhiên, một số sai lầm hoàn toàn có thể tránh được nếu chúng ta dành thời gian tìm ra chúng. Việc mua nhà rất dễ dàng vì chúng ta thường không chuẩn bị sớm việc này, thường đợi có tiền trong tay mới tìm hiểu. Mua nhà là một quyết định lớn, nhưng chúng ta thường không tự nghiên cứu trước khi mua. Chính vì vậy bạn rất dễ mắc sai lầm mà chúng tôi sắp chia sẻ đến bạn dưới đây. Cùng khám phá nhé!

Bạn không thuê người tư vấn chuyên nghiệp

Thường chúng ta có nhu cầu mua nhà mới bắt đầu đi tìm hiểu trong khi đó những người tư vấn chuyên nghiệp có nhiều kiến thức cũng như thông tin hơn chúng ta rất nhiều.

Các nhân viên kinh doanh có kỹ năng sẽ tư vấn và cho bạn những lời khuyên đáng giá trước thị trường vô cùng phức tạp này. Chi ra một số tiền vừa phải nhưng bù lại bạn mua nhà sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích và có thể mua nhà với giá tốt nhất. Thực tế là nhiều người tự mua, tự đi tìm hiểu nhưng thường rất dễ bị lừa vì không đủ thông tin.

Việc tìm đơn vị tư vấn chuyên nghiệp cũng quan trọng nếu không bạn chỉ gặp “cò mồi” mà thôi. Hãy tỉnh táo kẻo mất tiền oan!

Bạn chỉ quan tâm đến số tiền cuối cùng phải thanh toán

Khi mua nhà, có nhiều người cuộc sống thực sự đảo lộn vì đã chi một khoản tiền lớn. Vì vậy, để đảm bảo tránh sai lầm khi mua nhà để lại những căng thẳng. Bất ngờ tiêu cực, bạn phải tìm hiểu kỹ những thứ bạn sẽ ký kết và đồng ý.

Hãy lắng nghe một cách cẩn thận để hiểu rõ mọi chi tiết và từng bước từ việc thẩm định ngôi nhà cho đến việc thanh toán.

Không nên chỉ quan tâm đến số tiền thanh toán cuối cùng. Để không mắc phải những sai lầm khi mua nhà, bạn chú ý; cẩn trọng trong từng bước. Đặc biệt là về tính pháp lý của bất động sản để tránh những tranh chấp đáng tiếc. Tốt nhất nên nhờ các chuyên gia bất động sản kiểm tra, tư vấn trước khi quyết định giao dịch.

Mua nhà với số tiền quá lớn so với số tiền hiện có

Chúng ta thường có chút tiền trong tay nhưng lại thường mua nhà có giá trị lớn. Đây là sai lầm khi mua nhà thường thấy của những người thiếu kinh nghiệm. Không nên mua một căn nhà lớn so với nhu cầu. Và quá đắt so với khả năng chi trả của bản thân; và hàng tháng phải chi một khoản lớn để trả góp, trả lãi ngân hàng.

Mua nhà với số tiền quá lớn so với số tiền hiện có

Trước khi nghĩ tới mua nhà có giá bao nhiêu bạn phải nắm rõ được chi phí hàng tháng cho việc sở hữu một ngôi nhà và chắc chắn rằng thu nhập của bạn có thể bù đắp cho việc mua nhà và đáp ứng cuộc sống mà bạn muốn. Bạn sẽ chỉ thấy áp lực và mệt mỏi khi số tiền phải trả hàng tháng còn quá cả số tiền bạn kiếm được và không đủ khả năng để chi tiêu cho việc gì trong nhà.

Không chịu tìm hiểu kỹ lý lịch về chủ đầu tư

Nhiều chủ đầu tư thiếu vốn trầm trọng; không hề uy tín và thậm chí có dấu hiệu lừa đảo. Đó là lý do nhiều gia đình mất tiền vô lý khi chỉ mua nhà trên giấy khi dự án chưa hoàn thiện về thủ tục, chưa được giải phóng mặt bằng hoặc chưa hoàn tất thỏa thuận giải phóng mặt bằng… Cuối cùng là dự án bị treo. Thậm chí có những dự án uy tín, làm kịp tiến độ nhưng chất lượng nhà ở không tốt. Đây là những rủi ro không ít người gặp phải do lựa chọn chủ đầu tư thiếu uy tín mà bạn cần cân nhắc khi mua nhà.

Mất cơ hội vì tâm lý “chậm mà chắc”

Bị vuột mất cơ hội trong khi đang tìm hiểu pháp lý là điều nhiều người mua nhà đã gặp phải. Tâm lý “chậm mà chắc” lúc này có đúng?

Người mua nhà đất không thể bỏ qua các bước kiểm tra tính pháp lý. Như kiểm tra thông tin trên giấy chứng nhận, kiểm tra thông tin trực tuyến. Hỏi cán bộ tại phòng quản lý đô thị quận/huyện, xin văn bản trả lời về chứng chỉ quy hoạch… Để thực hiện đầy đủ các bước kiểm tra pháp lý trên nhằm đảm bảo 100% mức độ yên tâm sẽ tốn khá nhiều thời gian.

Mất cơ hội vì tâm lý “chậm mà chắc”

Giải pháp để không muốn bị vuột mất cơ hội nhưng vẫn đảm bảo giao dịch an toàn, không gặp những vướng mắc về sau, là người mua có thể tiến hành kiểm tra nhanh trên giấy chứng nhận và kiểm tra trực tuyến.

Bước tiếp theo là đặt cọc cho người bán, kèm theo những điều khoản ràng buộc liên quan đến việc kiểm tra thông tin quy hoạch, hoặc đề nghị người bán hợp tác cùng xin chứng chỉ quy hoạch. Nếu kết quả không giống như thỏa thuận thì người bán phải trả lại tiền đặt cọc. Còn nếu không có vấn đề phát sinh thì giao dịch sẽ tiếp tục diễn ra.

Bạn không xem xét kỹ cơ sở hạ tầng xung quanh

Với số tiền eo hẹp, nhiều người chọn mua nhà giá rẻ mà không cần biết cơ sở hạ tầng xung quanh: gần chợ, siêu thị lớn; bệnh viện nào không, đường xá có thuận tiện không, có xảy ra tình trạng ngập nước, kẹt xe thường xuyên không. Có tiện lợi để di chuyển tới chỗ làm, trường học… Nhiều người chỉ nhận ra sai lầm này cho đến khi họ đến ở một thời gian.

Không chịu tìm hiểu kỹ về phong thủy nhà ở

Phong thủy nhà ở là một trong những yếu tố mang tính quyết định đến vận mệnh của gia chủ cũng như những người sinh sống trong ngôi nhà.

Một trong những sai lầm khi mua nhà đó chính là không để ý hoặc không tìm hiểu kỹ về phong thủy ngôi nhà đó, xem xét ngôi nhà ấy có bị thấp hơn mặt đường hay không. Nếu nhà ở vị trí ngã ba đường có phạm mũi tên độc hay không…

Nhà thấp hơn mặt đường

Nhiều ngôi nhà thường gặp tình trạng thấp hơn mặt đường khi những con đường được nâng cấp, sửa chữa. Lúc này, từ trong nhà nhìn thẳng ra đường sẽ chỉ thấy một “bức tường”, không chỉ gây hạn chế tầm nhìn mà còn khó khăn khi di chuyển từ trong nhà ra đường và ngược lại.

Đặc biệt, trong phong thủy, người ta quan niệm rằng. Cuộc sống thấp hơn mặt đất chỉ dành cho những người chết, do đó, nhà thấp hơn mặt đường. Sẽ khiến cuộc sống bất an, lay lắt, không ổn định; hay gặp chướng ngại vật cản trở mọi việc vì “không có người chống lưng”.

Nhà thấp hơn mặt đường

Nhà ở ngã ba phạm mũi tên độc

Khi mua nhà, cần tránh những ngôi nhà nằm ở ngã ba đường. Trong đó có một đường đâm thẳng vào nhà tạo nên mũi tên độc.

Bởi theo phong thủy, nếu nhà ở hướng Đông mà gặp tình trạng này. Thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến các mối quan hệ gia đình; nghiêm trọng hơn là gây hại cho con trai lớn. Còn nếu nhà ở hướng Tây, Tây Nam thì mọi người trong nhà sẽ gặp tai nạn. Đặc biệt là những người phụ nữ…