23 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

Khô mắt – bệnh thường gặp đối với dân văn phòng vào mùa hè

Khô mắt - bệnh thường gặp đối với dân văn phòng vào mùa hè

Vào mùa hè, nhiệt độ cao khiến nước mắt bay hơi nhanh; dễ gây khô mắt, nhất là đối với dân văn phòng. Bác sĩ Lê Mạnh Đức Thuộc Trưởng Khoa Mắt Bệnh viện Bưu điện Hà Nội cho biết, vào những ngày nắng nóng, người dân thường cảm thấy khô mắt do nhiệt độ cao khiến nước mắt bay hơi nhanh, nhất là đối với nhân viên văn phòng, thường xuyên ngồi trước màn hình máy tính. Một nghiên cứu cho thấy, có đến 95% dân văn phòng ở Việt Nam bị khô mắt. Nếu để lâu có thể gây hại cho các chức năng của mắt. Nào cùng với zeklrdek.com tìm hiểu các tình trạng khô mắt vào mùa hè; nhiệt độ cao qua bài viết bên dưới nhé!

Bệnh khô mắt – biểu hiện phổ biến dân văn phòng

Bệnh khô mắt - biểu hiện phổ biến dân văn phòng

Bệnh khô mắt là biểu hiện phổ biến của nhiều người hiện nay, đặc biệt là dân văn phòng thường xuyên phải ngồi trước màn hình máy tính. Khô mắt tuy không quá nguy hiểm nhưng sẽ gây nên triệu chứng mắt mệt mỏi, đỏ, rát mắt, giảm hiệu suất làm việc.

Trường hợp nghiêm trọng nhất người bệnh có thể dần dần giảm thị lực. Khi khô mắt, người bệnh luôn có cảm giác đôi mắt bỏng rát, nóng, mệt mỏi nặng trĩu. Những biểu hiện thường thấy là nhìn lờ mờ sau khi chớp mắt, chảy nước mắt liên tục, ra ghèn trắng ở 2 hốc mắt.

Số lượng nước mắt tiết ra không đủ

Các tuyến lệ trong và quanh mi mắt có nhiệm vụ tiết nước làm ướt mắt. Khả năng này sẽ giảm dần theo tuổi tác, hoặc những người mắc bệnh về mắt. Ngoài ra những yếu tố như gió, thời tiết môi trường ô nhiễm cũng làm mắt dễ bị khô. Đặc biệt, với những người thường xuyên phải tiếp xúc với máy vi tính sẽ làm tăng tốc độ bay hơi của nước mắt dẫn đến tình trạng khô mắt.

Chất lượng nước mắt không tốt

Màng phim nước mắt gồm 3 lớp: lớp mỡ, lớp nước và lớp nhầy. 3 lớp này cùng nhau bảo vệ nhãn cầu khỏi các yếu tố bên ngoài. Lớp nhầy giúp dàn đều nước mắt trên giác mạc; lớp mỡ hạn chế sự bốc hơi nước giúp mắt luôn ẩm ướt. Khô mắt là do nước bị bốc hơi quá nhanh hoặc nước không thể dàn phẳng trên bề mặt mắt.

Khi 3 lớp này bị mất cân bằng sẽ làm tăng tốc độ bay hơi của nước mắt, khiến mắt bị khô. Ngoài ra một số bệnh có thể gây nên những xáo trộn ở lớp nhờn và lớp nhầy, cũng sẽ khiến mắt dễ bi khô. Các bệnh lý như viêm bờ mi, trứng cá đỏ cũng có thể ngăn cản lớp nhầy sản xuất nước.

Nguyên nhân gây khô mắt

Nguyên nhân gây khô mắt

Nguyên nhân do giác mạc (lòng đen) là cơ quan duy nhất của cơ thể không được nuôi dưỡng bằng các mạch máu, mà được nuôi dưỡng bằng sự thẩm thấu, đảm bảo cho giác mạc hoạt động trơn tru, đủ dinh dưỡng. Khi nhiệt độ tăng cao, nước mắt bị bốc hơi nhanh không đảm bảo nuôi dưỡng cho giác mạc sẽ dẫn đến khô mắt.

“Mắt khô có cảm giác kích thích như có dị vật trong mắt, nóng rát như bỏng. Hoặc cảm giác ngứa, mỏi và nặng mi mắt. Trường hợp nặng còn cảm thấy cộm ở mắt ngay khi vừa ngủ dậy; đau rát khi chớp mắt có thể dẫn đến viêm giác mạc, viêm kết mạc do khô mắt…”, bác sĩ nói.

Ngoài ra, chớp mắt nhiều dễ dẫn đến mệt mỏi, yếu cơ, có thể gây tổn thương thần kinh. Tia cực tím từ ánh nắng mắt trời cũng có thể làm tổn thương tế bào thị giác, gây hại cho mắt.

Phòng tránh bệnh

Bác sĩ khuyến cáo, để phòng bệnh khô mắt trong mùa nắng nóng, người dân cần có biện pháp bảo vệ mắt phù hợp khi đi ra ngoài trời nắng như đeo kính mát, đội mũ bảo hiểm có kính che chắn… Tránh đi ra ngoài đường vào thời điểm tia cực tím lớn nhất trong ngày, khoảng từ 10h sáng đến 15h chiều.

Ăn uống bổ sung thêm các nguồn dinh dưỡng cung cấp các chất cần thiết cho mắt như dầu cá; omega 3, các loại rau củ có màu như cải xoong, cà chua, gấc; đu dủ, uống đủ nước… Ngủ đủ giấc, không nên thức khuya dễ khiến mắt điều tiết nhiều, mệt mỏi. Có thể sử dụng dung dịch nhỏ mắt bằng muối NaCL 0,9% để rửa sạch mắt hàng ngày.

Đối với chứng khô mắt, người bệnh sẽ được chỉ định các thuốc nhỏ mắt nhân tạo có tác dụng bôi trơn và giữ ẩm cho mắt, thay thế lượng nước mắt đã mất hoặc phần dinh dưỡng bị thiếu trong nước mắt. Lưu ý, không tự ý mua và sử dụng khi không có chỉ định.

Nếu gặp tình trạng bất thường về mắt cần đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn. Và có giải pháp điều trị kịp thời, tránh để lâu dễ biến chứng nặng hơn.