19 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

Nguyên nhân VPF quyết định tổ chức giải đấu tập trung phía Bắc

Nguyên nhân VPF quyết định tổ chức giải đấu tập trung phía Bắc

V.League chỉ thực sự quay lại khi dịch Covid ở Việt Nam đã được kiểm soát. Để tránh bị động, VPF đã lên kế hoạch tổ chức phần còn lại của mùa giải trong thời gian tới đây. Như thông tin đã chia sẻ, khả năng cao giai đoạn 2 V-League năm nay sẽ được tổ chức với hình thức thi đấu tập trung tại các sân ở phía Bắc. Đây được đánh giá là địa điểm tổ chức hợp lý nhất so với địa điểm ở miền Trung, Tây Nguyên hay phía Nam. Bài viết sau đây của chúng tôi là những lý giải về nguyên nhân VPF tổ chức giải đấu tại khu vực này.

Những cụm sân vận động phía Bắc

Theo đề xuất của đơn vị tổ chức giải đấu là công ty VPF; thì các trận đấu tại giai đoạn 2 của V-League 2021 sẽ diễn ra tập trung. Ở cụm sân phía Bắc gồm 9 SVĐ là: Hàng Đẫy, Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF; Thanh Trì (Hà Nội), PVF (Hưng Yên), Việt Trì (Phú Thọ), Cẩm Phả (Quảng Ninh), Lạch Tray (Hải Phòng); Thiên Trường (Nam Định), Thanh Hóa (Thanh Hóa).

Điều này được kỳ vọng sẽ giúp ban tổ chức quản lý giải đấu tốt hơn. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa được khống chế; tại một số địa phương trên cả nước.

Những cụm sân vận động phía Bắc

Tại sao VPF lại quyết định tổ chức giải đấu tập trung phía Bắc

Do lúc này ở phía Nam, TP.HCM, Long An và Bình Dương đang là “điểm nóng” của dịch Covid-19 nên không thể được chọn là nơi thi đấu tập trung. Ở miền Tây, ngoài sân Cần Thơ, các sân khác không đáp ứng được yêu cầu tổ chức.

Về khoảng cách

Theo một thành viên của VPF, việc các trận đấu tại giải V-League 2021 được tổ chức theo hình thức thi đấu tập trung tại miền Bắc sẽ giải toán được bài toán khoảng cách và thời gian di chuyển của các đội. Và khoảng cách giữa các cụm sân phía Bắc đáp ứng phù hợp cho nhu cầu đi lại của các CLB.

Theo tính toán của VPF, nếu lấy Hà Nội với sân Hàng Đẫy làm trung tâm thì khoảng cách và thời gian để các đội bóng di chuyển đến sân Việt Trì (Phú Thọ) cách hơn 80 km khi đi bằng ô tô chỉ 1 giờ 25 phút.

Tương tự, khoảng cách và thời gian từ Hà Nội đến các sân khác. Như PVF, Cẩm Phả, Lạch Tray, Thiên Trường, Thanh Hoá lần lượt là: 30 km (50 phút); 200 km (3h); 120 km (gần 2h); hơn 80 km (gần 2h), 160 km (gần 3h).

Tại sao VPF lại quyết định tổ chức giải đấu tập trung phía Bắc

Khoảng cách lý tưởng của các sân bóng tại miền Bắc sẽ đảm bảo cho các CLB có thể di chuyển nhanh chóng, thuận lợi. Cũng như đảm bảo tính riêng tư, an toàn trong phòng chống dịch Covid-19. Nhờ tránh tác động khách quan đến từ các phương tiện công cộng (tàu, máy bay …).

Về kinh phí

Trên phương diện kinh phí, việc chọn cụm sân phía Bắc để tổ chức các trận đấu có thể giúp nhiều đội tiết kiệm tài chính hơn. Quay trở lại nhóm A vẫn giữ nguyên như hiện tại sau vòng 13. Nếu tổ chức ở phía Bắc thì có thể có đến 4 đội. Gồm Thanh Hóa, Nam Định, Than.QN và Viettel quay trở lại lưu trú ở doanh trại của mình sau mỗi trận. Thay vì chỉ 1 đội (HAGL) nếu tổ chức ở Pleiku (Bình Dương chắc chắn phải di chuyển dù đá ở Gia Lai hay phía Bắc). Rõ ràng, việc 4 đội tiết kiệm được khoản tài chính thuê khách sạn; sân tập tốt hơn nhiều so với chỉ 1 CLB.

Trong bối cảnh giải đấu có thể diễn ra với một mật độ dày. Từ 3-4 ngày/trận thì việc di chuyển sẽ đóng vai trò rất quan trọng. Việc VPF chọn lựa cụm sân phía Bắc được đánh giá là hợp lý nếu phải thi đấu tập trung cũng như các cơ quan có thẩm quyền cho phép khi dịch Covid-19 được kiểm soát hiệu quả.