23 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

Top những công việc kiêng kỵ sửa nhà tránh ảnh hưởng đến phong thủy

Các điều cấm kỵ phong thủy khi sửa chữa nhà là điều bạn nên biết nếu bạn có ý định sửa chữa và tân trang nhà của bạn để mất tránh và lãng phí tài nguyên. Sửa nhà là quá trình sửa chữa, cải tạo, cải tạo lại ngôi nhà cũ sao cho phù hợp với mục đích của gia chủ, vừa tạo không gian sống mới thoải mái hơn, vừa hợp với yếu tố phong thủy mang lại may mắn. Việc sửa sang nhà cửa cũng khá quan trọng nên gia chủ cần biết những điều kiêng kỵ tối thiểu để không làm lãng phí tài sản, tài lộc của gia đình.

Thời điểm kiêng kỵ sửa nhà

Kiêng kỵ sửa nhà vào tháng 7 âm lịch

Tháng 7 âm lịch được coi là tháng Cô hồn- tháng mà ma quỷ được thả khỏi Quỷ Môn Quan mà về dương thế hoành hành, tác oai tác quái. Do đó, những công việc lớn như làm nhà, mua xe,….thường không được thực hiện và việc sửa nhà cũng không phải ngoại lệ.

Không nên sửa nhà vào tháng 7 Âm lịch vì dễ gặp phải vận âm, kéo theo nhiều rắc rối nảy sinh, khiến gia chủ lao đao, con đường tài lộc theo đó cũng bị sa sút.

Không sửa nhà khi tuổi hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoàng Ốc

Đâu là những kiêng kỵ khi sửa nhà cần phải biết? Trong phong thủy, người ta kiêng sửa chữa nhà cửa phạm vào các hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoàng Ốc. Nếu làm nhà vào các năm này thì tai họa có thể ập đến, gặp nhiều rủi ro, khó khăn về mọi mặt.

Không nên sửa nhà trong thời gian chịu tang

Theo quan niệm dân gian, khi gia đình đang chịu tang là mang điều xui xẻo kém may mắn nên tất cả các việc như làm nhà đều phải gác lại. Chính vì thế, việc sửa nhà trong khi có tang là việc không nên làm, nếu quá gấp rút thì có thể chờ qua giỗ đầu mới nên thực hiện.

Trong gia đình có phụ nữ mang thai

Sửa nhà là hành động tương tác mạnh đến môi trường xung quanh và ảnh hưởng tới cuộc sống của con người, đặc biệt là người phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Tốt nhất, trong giai đoạn gia đình có người mang thai thì cần cân nhắc việc sửa nhà. Nếu có thể, nên để lùi lại hoặc không nên sửa chữa các hạng mục lớn. Chỉ sửa chữa đơn giản, không thay đổi kết cấu ngôi nhà.

Điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo lại nội thất căn nhà

Điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo lại nội thất căn nhà

Nhu cầu sửa chữa, cải tạo nội thất cho căn nhà được nhiều người chú trọng hơn bởi đây mới thực sự là không gian trực tiếp diễn ra các sinh hoạt của gia đình. Do đó, khi tiến hành sửa chữa lại ngôi nhà của mình. Gia chủ cần biết những kiêng kỵ về vấn đề nội thất như sau:

Đối với phòng khách

Phong thủy phòng khách là bộ mặt của cả căn nhà. Là nơi tiếp đón khách khứa, nơi thể hiện tính thẩm mỹ, tiềm lực kinh tế. Chính vì thế, đây được xem là một trong những không gian cần được chú trọng nhất.

Đâu là những kiêng kỵ khi sửa nhà cần phải biết? Khi sửa chữa cải tạo lại phòng khách căn nhà, cần chú ý những điều sau:

Không gian

  • Phòng khách phải vuông vắn; rộng rãi và thông thoáng: giúp sinh khí điều hoà, luân chuyển thuận lợi, tạo cảm giác rộng rãi, sáng sủa và đẹp mắt.
  • Cần để ý xem phòng khách nhà mình có bị xà ngang áp đỉnh hay không. Bởi lỗi phong thuỷ này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của gia chủ.

Cách sắp xếp nội thất trong phòng khách

  • Bàn ghế nên quay mặt ra cửa nhưng tối kỵ đối diện thẳng cửa ra vào. Kê theo dạng chữ L hoặc bố trí hợp lý với hình dạng của căn phòng. Nếu ghế ngồi quay lưng với cửa vào, bạn sẽ khó bao quát được cả căn nhà, tạo cảm giác bất an.
  • Với những căn phòng rộng, gia chủ nên sắp xếp ghê ngồi hình bát quái (tức 8 cạnh). Theo đó sẽ tạo ra các khoảng cách đều nhau. Sự bố trí này làm cho cả gia chủ và khách đều cảm thấy an toàn, ấm cúng và gần gũi.

Hệ thống ánh sáng

Cần đặc biệt lưu ý, thiết kế để tạo cảm giác ấm cúng, hài hòa cho ngôi nhà.

Vị trí lắp điều hòa

Để các luồng khí di chuyển một cách hài hoà, tốt cho sức khoẻ của các thành viên trong gia đình, điều hoà thường cấm kỵ lắp ở vị trí ngay phía trên ghế sofa. Không những vi phạm các nguyên tắc khoa học dẫn đến các bệnh về đường hô hấp, đau đầu, cảm lạnh mà còn không tốt trên phương diện phong thuỷ.

Trang trí tranh ảnh treo tường

Cải tạo lại phòng khách thêm phần sinh động và tươi mới hơn hẳn sẽ không thể thiếu một vài bức tranh treo tường nghệ thuật. 4 mẫu tranh phổ biến nhất và phù hợp với đại đa số gia đình Việt là: Tranh hoa mẫu đơn (phú quý), tranh sơn thuỷ (tiền tài), tranh cá (dư giả), tre trúc (công danh ổn định).

Cải tạo sửa chữa phòng khách, đừng quên vị trí tài lộc

Vị trí tài lộc chính là vị trí từ cửa ra vào với góc tường phòng khách. Nếu như vị trí này bị khiếm khuyết hoặc đi thẳng ra một không gian khác sẽ ảnh hưởng không tốt đến tài lộc của gia chủ.

Khi sửa chữa cải tạo phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian riêng tư các từng thành viên trong gia đình. Đây là nơi nghỉ ngơi, thư giãn và tái tạo năng lượng cho cả một ngày dài. Chính vì thế, khi sức khoẻ của bạn có vấn đề, bạn cũng nên xem lại cách bố trí sắp xếp nội thất phòng ngủ. Và có phương án cải tạo lại phù hợp với các tiêu chuẩn phong thuỷ.

Giường ngủ

  • Tránh đối diện cửa nhà vệ sinh, cửa phòng, phía sau tường có bồn cầu, gương soi, các góc nhọn.
  • Tránh đặt giường ngủ ở các vị trí như gầm cầu thang. Và dưới xà ngang. Những vị trí này sẽ gây ra các bệnh lý về đầu và một số bệnh về tay chân hoặc dạ dày.

Màu sắc: Kiêng sơn các màu sắc quá sặc sỡ hoặc kỵ với tuổi mệnh người nằm.

Điều hòa: Để các luồng khí di chuyển một cách hài hoà, tốt cho sức khoẻ của các thành viên trong gia đình, điều hoà thường cấm kỵ lắp ở vị trí đối diện với giường ngủ. Bởi các luồng khí lạnh trực tiếp tỏa vào người sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên.

Điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo phòng bếp

Cũng là không gian sinh hoạt chung và có vai trò quan trọng không kém gì phòng khách. Phong thủy phòng bếp của ngôi nhà được xem là nơi giữ lửa gia đình. Nuôi dưỡng đời sống tinh thần của các thành viên.

Khi cải tạo phòng bếp của nhà ở, chúng ta cần để ý đến cấu trúc. Cách bố trí không gian, kích thước đồ nội thất, khoảng cách hợp lý và đáp ứng những nguyên tắc riêng về phong thuỷ phòng bếp.

Ưu tiên các khoảng trống rộng rãi để di chuyển, không tạo cảm giác bí bách. Thay vì ánh sáng mờ mờ, đèn vàng hoặc đèn chùm, gia chủ nên để ánh sáng trắng. Màu sơn nhã nhặn để trông căn phòng sáng sủa và sạch sẽ hơn.

Điều cấm kỵ khi sửa chữa cải tạo nhà vệ sinh

Không phải là không gian quá quan trọng những cải tạo sửa chữa nhà vệ sinh cũng có những nguyên tắc cấm kỵ riêng.

  • Kiêng kỵ nằm ở trung tâm của nhà. Sẽ gây ra những bất lợi cho sức khoẻ của gia chủ.
  • Kiêng kỵ đặt ở vị trí thanh long cửa chính. Đối diện cầu thang, gắn liền với nhà bếp và cửa phòng ngủ. Tất cả những vị trí trên đều vi phạm nguyên tắc phong thuỷ cũng như sự khoa học và tính thẩm mỹ.

Điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo lại ngoại thất cho căn nhà

Điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo lại ngoại thất cho căn nhà 

Đâu là những kiêng kỵ khi sửa nhà cần phải biết?Trong thiết kế kiến trúc ngoại thất, vấn đề thẩm mỹ tuy quan trọng nhưng không phải là duy nhất. Có những nguyên tắc riêng về phong thuỷ gia chủ nên biết để tránh, nhằm mang lại tài vận tốt hơn.

Nhà trước thấp sau cao thì tốt, trước cao sau thấp thì sống cô quả; trước và sau bằng nhau mà ở giữa lại cao vổng lên thì thành viên trong gia đình dễ xảy ra mẫu thuẫn, ngoại tình.

Hai bên nhà nếu thiết kế phòng thẳng tuột là dấu hiệu hung, không tốt.

Nếu muốn xây nhà ngang thì nên tránh phía trái cửa chính khi nhìn từ trong ra. Không tốt cho sức khoẻ và tài vận của gia chủ.

Mái che mưa phía trước hiên nên thiết kế vòng cung. Tránh mũi nhọn nhỏ giọt lên hiên nhà khiến gia chủ dễ mắc bệnh về máu và các bất lợi khác về sức khoẻ.

Hanh lang hẹp và dài hun hút tuy được cho là biện pháp giúp căn nhà trở nên mát mẻ và thông thoáng hơn nhưng lại không tốt về mặt phong thuỷ, gây cảm giác rùng rợn đáng sợ.

Khi cải tạo sửa chữa nhà cửa, một trong những điều kiêng kỵ cần biết đó là tránh xây tiểu cảnh quá nhiều cây xanh um tùm, rậm rạp.

Xem xét nếu trước cửa chính có cây lớn hoặc cây khô khẳng khiu thì nên tránh.

Nhà có cửa lớn thì cũng nên có cửa sau. Cửa chính lớn cửa phụ nhỏ, đặc biệt không tạo thành đường thẳng.

Những điều kiêng kị cần tránh trong cải tạo khi lựa chọn tuổi

Theo quan niệm dân gian – âm dương ngũ hành, người ta tính được viết có nên hay không khi cải tạo nhà cửa của một độ tuổi nhất định ứng với các năm. Ngày tháng, bằng một công thức riêng. Theo đó có một số năm được cho là gia chủ nên tránh. Vì sẽ mang lại vận xui, không tốt lành như năm Tam Tai, năm Kim Lâu, năm Hoang Ốc…

Cha ông ta nói rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” do vậy đừng quá vô tâm đối với vấn đề này, xem ngày hợp tuổi cải tạo nhà tuy chưa thấy được cái giá trị thực mà nó mang đến nhưng cũng giúp cho tâm của gia chủ cảm thấy nhẹ nhõng và thoải mái hơn.

Hiện nay có rất nhiều chỗ xem ngày hợp tuổi, uy tín chính xác. Trên các trang web về kiến trúc xây dựng, hay chỉ đơn giản tự bạn cũng có thể xem được nếu có một cuốn lịch vạn niên trong tay. Cẩn thận hơn thì có thể tìm đến những chuyên gia phong thuỷ để tìm được lời khuyên chính xác nhất. Hãy thể hiện mình là người hiểu biết và đưa ra những quyết định sáng suốt. Khi xem ngày hợp tuổi cải tạo nhà cho chính bản thân và gia đình mình nhé!

Lời kết

Hy vọng rằng những điều kiêng kị khi sửa chữa cải tạo nhà ở phía trên. Sẽ giúp quý khách có thêm hiểu biết nhất định. Tránh hoạ sát thân và các ảnh hưởng xấu về tài lộc, sức khoẻ.