16 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

Trầm cảm sau sinh – căn bệnh nguy hiểm đối với phụ nữ và trẻ sơ sinh

Trầm cảm sau sinh - căn bệnh nguy hiểm đối với phụ nữ và trẻ sơ sinh

Suy nhược, căng thẳng, rối loạn giấc ngủ, rối loạn ám ảnh hay cảm giác ám ảnh … là những triệu chứng trầm cảm sau sinh thường gặp ở phụ nữ. Theo như bác sĩ sản khoa Trần Thị Kim Xuyến, trầm cảm sau sinh là căn bệnh nguy hiểm đối với phụ nữ và trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, bệnh này có thể được ngăn ngừa và điều trị. Trầm cảm sau sinh là một bệnh lý phổ biến; xuất hiện ở khoảng 10 – 20% phụ nữ sau khi sinh con. Bệnh lý này có biểu hiện là trầm cảm, chán nản, mệt mỏi và hình thành những suy nghĩ tiêu cực về bản thân. Nào cùng với zeklrdek.com tìm hiểu về căn bệnh đầy nguy hiểm này với phụ nữ qua bài viết bên dưới nhé!

Thực trạng về trầm cảm sau sinh ở phụ nữ

Thực trạng về trầm cảm sau sinh ở phụ nữ

Trầm cảm sau sinh (Postpartum Depression) là một rối loạn cảm xúc xảy ra ở phụ nữ sau khi sinh nữ. Bệnh lý này điển hình bởi sự giảm khí sắc kéo dài trong khoảng 1 năm đầu tiên. Ít người biết rằng, chứng trầm cảm sau sinh còn có thể ảnh hưởng đến nam giới nhưng tỷ lệ ít gặp nên không được đề cập nhiều.

Theo số liệu thống kê, có khoảng 10 – 20% phụ nữ sau khi sinh mắc phải rối loạn trầm cảm. Trong đó có 15% trường hợp xảy ra trong 3 tháng sau khi sinh và 15 – 25% xảy ra trong năm đầu tiên. Trầm cảm sau sinh không chỉ gây ra tình trạng buồn bã, mệt mỏi, thiếu tập trung,… mà còn sinh ra cảm giác chán ghét hoặc thậm chí là muốn giết cả con mình.

Vì vậy, người thân trong gia đình cần có sự quan tâm đối với phụ nữ sau khi sinh để phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị phù hợp. Với những trường hợp nặng, người mẹ cần được cách ly ra khỏi con trẻ để tránh những tình huống đáng tiếc. Trầm cảm nói chung và trầm cảm sau sinh nói riêng có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây. Do đó ngoài sức khỏe thể chất, gia đình cũng cần quan tâm đến sức khỏe tâm lý của các sản phụ.

Dấu hiện bệnh trầm cảm sau sinh

Bác sĩ Xuyến chỉ ra 5 dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm ở phụ nữ sau sinh như sau:

Suy nhược cơ thể

Nhiều sản phụ cảm thấy đau khổ, vô vọng tăng dần sau khi sinh con. Thậm chí khóc cả ngày mà không có lý do cụ thể. Một số người cảm thấy bị chồng, gia đình, bạn bè bỏ rơi; những cảm giác này thường không có căn cứ. Theo bác sĩ Xuyến, tình trạng này kéo dài khiến người mẹ bị suy nhược; mệt mỏi triền miên, thờ ơ với công việc nhà, không buồn tắm rửa, chải chuốt.

Lo lắng, căng thẳng

Dấu hiệu phổ biến của chứng trầm cảm là người mẹ thường cảm thấy đau một vùng nào đó trên cơ thể và có cảm giác bệnh. Một số bà mẹ yếu sức càng có nhiều mối lo về sức khỏe của mình. Có thể họ cảm thấy đau dữ dội ở đâu đó nhưng bác sĩ lại không tìm ra nguyên nhân, thường là đau ở đầu và cổ, đau lưng, ngực hay các vấn đề về tim. Sự lo lắng về sức khỏe gia tăng khiến họ càng stress thêm. Các triệu chứng này thường trở nên trầm trọng nếu không được chữa trị.

Nhiều sản phụ luôn cảm thấy căng thẳng và thiếu tự tin khi ra khỏi nhà. Họ thậm chí khó gặp gỡ người bạn thân, từ chối trả lời điện thoại hay tin nhắn, thư từ. Bệnh nhân thường không muốn đến gặp bác sĩ, do đó gia đình nên mời bác sĩ tới nhà.

Lo lắng, căng thẳng

Rối loạn giấc ngủ

Người bị trầm cảm thường rất khó ngủ. Họ có thể thao thức đến gần sáng hoặc hoàn toàn không ngủ được. Một số bệnh nhân ngủ không liên tục, hay thức giấc vào giữa đêm; thỉnh thoảng gặp ác mộng và không thể ngủ lại. Nhiều bà mẹ cảm thấy stress hơn vào buổi tối nên bị mất ngủ kéo dài. Lúc này, gia đình nên bố trí người giúp sản phụ cho con bú vào buổi tối.

Có cảm giác bị ám ảnh

Sản phụ mắc bệnh trầm cảm thường bị ám ảnh về một người, một tình huống; hay một hoạt động cụ thể nào đó. Vài người trở nên sợ hãi và tin rằng mình là mối nguy hại cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là đứa trẻ. Những nỗi sợ này là triệu chứng thường gặp của trầm cảm; có thể đi kèm với cảm giác tội lỗi.

Khó suy nghĩ, tập trung hoặc ra quyết định

Các bà mẹ bị trầm cảm thường cảm thấy rất khó khăn để đưa ra quyết định. Họ thường phải mất rất nhiều thời gian để cân nhắc những vấn đề thông thường. Việc khó tập trung chú ý còn thể hiện ở những khía cạnh đơn giản như không thể đọc xong một bài báo ngắn, không thể nghe hết một bài hát yêu thích hay xem hết một chương trình tivi mà họ thường quan tâm trước đây.