19 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

Các doanh nghiệp bị kiểm tra khi nhập gạo Ấn Độ với số lượng lớn

Cụ thể đó chính gạo nhập khẩu từ Ấn Độ về, sự việc này chính là các doanh nghiệp bị kiểm tra khi nhập gạo Ấn Độ với số lượng lớn. Để tìm hiểu nguyên nhân những lần nhập khẩu đưa gạo vào trong nước nhiều

Những doanh nghiệp nhập khẩu gạo nước ngoài về nước chỉ với số lượng không có chênh lệch giữa các năm. Đều được kiểm tra và kiểm soát để có thể hài hóa giữa gạo trong nước và gạo nhập khẩu về. Nhưng trong thời gian gần đây có một số doanh nghiệp lại có hành động lạ. Là trong một thời gian không dài mà lượng gạo nhập khẩu vào trong nước quá lớn, tăng vọt so với thời gian trước. Cụ thể đó chính gạo nhập khẩu từ Ấn Độ về, sự việc này chính là các doanh nghiệp bị kiểm tra khi nhập gạo Ấn Độ với số lượng lớn. Để tìm hiểu nguyên nhân những lần nhập khẩu đưa gạo vào trong nước nhiều. Cần kiểm tra chất lượng tránh những việc làm, tránh gây ảnh hưởng là lớn chính là người tiêu dùng

Kiểm tra những doanh nghiệp nhập khẩu gạo Ấn Độ

Bộ Công Thương vừa lập đoàn công tác, kiểm tra việc thi hành pháp luật về xuất nhập khẩu gạo. Tại 5 doanh nghiệp xuất nhập khẩu gạo trong nước. Cụ thể, Đoàn công tác đã làm việc với 5 doanh nghiệp. Gồm Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Long; Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thuận Minh; Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời. Còn có Công ty Cổ phần Tân Đồng Tiến và Công ty TNHH Khánh Tâm.

Kiểm tra những doanh nghiệp nhập khẩu gạo Ấn Độ

Để triển khai công tác kiểm tra, Bộ này đã có văn bản hỏa tốc. Yêu cầu các thương nhân xuất nhập khẩu gạo sắp xếp đại diện lãnh đạo thương nhân làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ. Địa điểm làm việc sẽ diễn ra tại Trụ sở Bộ Công Thương tại TP.HCM. Các doanh nghiệp bị kiểm tra khi nhập gạo Ấn Độ với số lượng lớn. Bộ Công Thương cũng yêu cầu các doanh nghiệp nêu trên. Chuẩn bị báo cáo về các nội dung liên quan đến tình hình nhập khẩu, kinh doanh, tiêu thụ gạo Ấn Độ tại văn bản số 435 ngày 22/6 của Cục Xuất nhập khẩu. Về việc nhập khẩu gạo từ Ấn Độ để làm việc với đoàn kiểm tra.

Trước đó, ngày 24/6/2021, Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã có công văn hỏa tốc gửi các thương nhân xuất nhập khẩu gạo. Công văn nêu rõ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Về việc rà soát tình hình xuất nhập khẩu gạo trong các tháng đầu năm 2021.Bộ Công Thương đã thành lập Đoàn công tác kiểm tra thi hành pháp luật đối với các thương nhân kinh doanh xuất nhập khẩu gạo.

Số lượng gạo Ấn Độ được nhập về trong thời gian qua

Cục Xuất Nhập khẩu đề nghị các thương nhân phối hợp, sắp xếp. Bố trí đại diện lãnh đạo thương nhân làm việc, với đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương trong ngày 25/6/2021. Yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo về các nội dung . Liên quan đến tình hình nhập khẩu, kinh doanh, tiêu thụ gạo Ấn Độ. Tại văn bản số 435/XNK-NS ngày 22/6/2021 của Cục Xuất nhập khẩu về việc nhập khẩu gạo từ Ấn Độ để biết

Số lượng gạo Ấn Độ được nhập về trong thời gian qua

Bộ Công Thương cũng yêu cầu các doanh nghiệp phối hợp. Cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác các giấy tờ, tài liệu. Thông tin liên quan theo yêu cầu và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Về tính chính xác của những thông tin, tài liệu đã cung cấp cho đoàn kiểm tra. Theo số liệu của Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2021. Xuất khẩu gạo của Ấn Độ sang Việt Nam đã đạt gần 247 nghìn tấn, trị giá 74,8 triệu USD.

Tổng kết

Con số này tăng đột biến hơn 3.250 lần về lượng. Và tăng gần hơn 554 lần về trị giá so với 76 tấn, trị giá 135 triệu USD của cùng kỳ năm 2020. Đây là lượng gạo nhiều nhất từ trước đến nay mà Ấn Độ đã xuất khẩu sang Việt Nam. Trước đó, giai đoạn từ năm 2019 trở về trước, xuất khẩu gạo của Ấn Độ sang Việt Nam chỉ đạt mức khiêm tốn từ 500 tấn cho đến vài nghìn tấn. Từ năm 2020 Việt Nam đã bất ngờ nhập khẩu 46.700 tấn gạo từ thị trường Ấn Độ. Tăng hơn 9,5 lần so với năm 2019 và xu hướng tăng vẫn tiếp tục diễn trong những tháng đầu năm 2021. Việc kiểm soát được lượng gạo nhập về là điều cần thiết.