16 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

{Quan trọng} – Điều cần lưu ý đối với phong thủy phòng thờ

phong thủy phòng thờ

Người Việt Nam luôn giữ gìn và phát huy truyền thống thờ cúng tổ tiên. Do đó, khu vực thờ cúng luôn được đặt ở vị trí thiêng liêng và trang nghiêm nhất của ngôi nhà, nơi con cháu bày tỏ sự tôn trọng và lòng biết ơn của họ với tổ tiên của họ. Là nhịp cầu nối âm dương giữa người đã khuất và con người trong gia đình hiện tại. Chính vì vậy, việc bố trí phòng thờ theo phong thủy được nhiều gia chủ quan tâm. Dân gian ta quan niệm tổ tiên luôn bên cạnh phù hộ cho con cháu có cuộc sống ấm no. Vì vậy, phòng thờ luôn được trang hoàng rất kỹ lưỡng. Dưới đây là một số mẹo phong thủy phòng thờ để mang lại sự thịnh vượng và bình an cho gia đình bạn.

Hướng và vị trí của bàn thờ

Theo phong thủy, bàn thờ trong mỗi ngôi nhà nên tuân theo nguyên tắc “nhất vị nhị hướng”. Cụ thể, với một không gian mang tính chất tâm linh như phòng thờ thì cần thiết phải hội đủ cả hai yếu tố là “tọa cát” và “hướng cát” tức là đặt tại vị trí đẹp trang trọng. Phía hướng trước mặt bàn thờ sao cho đón được năng lượng tốt lành, tránh luồng năng lượng xấu.

Trong ngôi nhà truyền thống của người Việt, bàn thờ gia tiên thường đặt tại gian chính. Vì thế, một số gia đình hiện nay vẫn có thói quen để bàn thờ ngay tại phòng khách, tuy nhiên, nếu có không gian vẫn nên làm gian thờ riêng biệt nhằm tránh được việc đi từ ngoài cửa vào đã nhìn thấy bàn thờ, hình ảnh tổ tiên. Hơn nữa, bàn thờ thuộc tĩnh, không hợp với sự phô trương.

Bên cạnh đó, khi bố trí vị trí phòng thờ và bàn thờ, bạn cần tránh đặt ở những vị trí sau:

  • Khi thiết kế phòng thờ và vị trí bàn thờ, tránh đặt cửa phòng thờ đối diện với cửa ra vào trong ngôi nhà ví dụ cửa chính, cửa hậu hay bất cứ cửa của một phòng nào khác.
  • Khi bố trí bàn thờ không được gần các nút giao thông trong nhà, không được đặt dưới gầm cầu thang hay áp sát vào gầm cầu thang. Bàn thờ cũng không được tọa ở cửa sổ hay phía trên cửa sổ.
  • Cấm kỵ đặt bàn thờ ở những cung xấu như: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát. Phía bên phải ban thờ khi đứng lễ bao giờ cũng có khoảng cách rộng hơn phía bên trái ban thờ.

Hướng và vị trí của bàn thờ

Kích thước, màu sắc, cách trang trí và bày biện bàn thờ

Theo các chuyên gia phong thủy, kích thước bàn thờ nên theo những kích thước đẹp trên thước Lỗ Ban (cả phần kích thước dương trạch và âm trạch). Kích thước ban thờ nên phù hợp với không gian cụ thể của căn nhà. Với những nhà có diện tích quá nhỏ hẹp thì có sử dụng ban thờ treo trên tường còn với những căn nhà có diện tích rộng. Ngoài việc nên bố trí một phòng thờ riêng thì gia chủ nếu sử dụng những tủ thờ sẽ làm cho không gian thờ cúng thêm phần trang trọng.

Về màu sắc, không gian thờ cúng phải thể hiện được sự tôn nghiêm. Với những màu thâm trầm làm chủ đạo như nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng, theo quan niệm phong thủy màu vàng tuợng trưng cho hành Thổ – biểu tuợng của trung tâm, màu đỏ mang sắc thái Hỏa chủ về hướng thượng; thiên về yếu tố tinh thần…Những không gian này ưa dùng những màu đơn sắc; ít phối hợp phức tạp quá nhiều màu mà nghiêng về sự đồng bộ và thuần nhất để tạo sự tĩnh lặng.

Theo dân gian, ban thờ biểu tượng cho bầu trời. Theo lẽ đó, hai góc ngoài của ban thờ phải có hai cây đèn hoặc nến để tượng trưng cho mặt trời- phần dương (đặt phía bên trái ban thờ) và mặt trăng – phần âm (bên phải ban thờ). Bát hương ở giữa để tượng trưng cho tinh tú. Bàn thờ tổ tiên được coi như tầng trời nên cần phải thanh tịnh.

Nguyên tắc chiếu sáng phòng thờ

Vì là nơi trang nghiêm, yên tĩnh, ấm cúng trong ngôi nhà nên phòng thờ nên sử dụng ánh sáng vàng ấm, tránh để tạo ra cảm giác âm u, lạnh lẽo. Tuy nhiên, cũng không nên lạm dụng quá nhiều ánh sáng hay hệ thống chiếu sáng trong phòng thờ. Chỉ cần bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng, không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng. Nếu màu sơn tường trong phòng thờ là màu sáng. Bạn cũng không nên lắp quá nhiều bóng đèn.

Nguyên tắc chiếu sáng phòng thờ

Thông thường, phòng thờ thường có diện tích nhỏ do vậy bạn nên chọn những đèn treo nhỏ cho tương xứng với phòng, tránh treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối. Cần lưu ý là bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái. Nếu tường có treo hoành phi, câu đối hay tranh nên bố trí hai đèn âm tường mỗi bên bức tranh.

Thời gian lập bàn thờ sao cho đúng phong thủy

Lưu ý thứ 3 trong 6 lưu ý phong thủy phòng thờ đó là thời gian lập bàn thờ sao cho đúng. Việc lập bàn thờ thường được tiến hành song song với nhập trạch (lễ dọn vào nhà mới). Lưu ý chọn thời gian hợp tuổi với gia chủ. Bạn cũng cần phải chú ý thời điểm sao Bát Bạch xuất hiện. Sao này được xem như là vận may, giải mọi sát khí. Ngoài ra nó còn mang đến tài lộc, sức khỏe cho gia đình mình.

Chọn người lập bàn thờ sao cho đúng

Một yếu tố không thể nào bỏ qua trong 6 lưu ý phong thủy phòng thờ đó là chọn người lập bàn thờ sao cho đúng. Người bốc bát hương nên là gia chủ. Khi bốc hương phải ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ và tác phong nghiêm túc. Chúng tôi gợi ý cho bạn mặc đồ lam hoặc áo tràng là hợp lý nhất. Tay chân cũng nên rửa sạch sẽ trước khi hành lễ. Không để phụ nữ mang thai lập bàn thờ hoặc bốc bát hương. Người thực hiện hành động đó nên là người đàn ông trong gia đình.

Bố trí hoành phi câu đối trong phòng thờ

Trong văn hóa truyền thống của người Việt, không gian thờ cúng tổ tiên trong mỗi gia đình đều dành một phần trang trọng nhất để treo những bức hoành phi, câu đối. Hoành phi thường được sơn son chữ vàng, có bức hoành phi hình cuốn thư. Chữ viết trên hoành phi đều tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, ghi tụng công đức của tổ tiên. Ghi lại những lời răn dạy con cháu, hoặc thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an, thái bình.

Bố trí hoành phi câu đối trong phòng thờ

Hai bên bàn thờ còn có đôi câu đối. Ngoài dùng trang trí, đôi câu đối còn ghi lại những lời răn dạy con cháu những giá trị đạo đức truyền thống. Ca ngợi truyền thống của dòng họ hoặc cầu mong thái bình, thịnh vượng. Mỗi gia đình đều lựa chọn chỗ trang trọng nhất để đặt bàn thờ. Tuy nhiên, không phải ai cũng bài trí phòng thờ đúng phong thủy. Một vài lưu ý quan trọng trên trong việc sắp xếp, lựa chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên. Sẽ giúp gia đình bạn luôn ấm êm, bình an.

Một số điều kiêng kỵ trong bài trí phòng thờ

Kiêng kỵ về thời gian lập bàn thờ: Việc lập bàn thờ thường được tiến hành đồng thời với nhập trạch. Nên việc lựa chọn thời gian có ý nghĩa vô cùng quan trọng; ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sau này. Ngoài thời gian phù hợp với nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi gia chủ. Người ta còn chú ý đến thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.

Kiêng kỵ về người lập bàn thờ: Người xưa cho rằng phụ nữ mang thai có nhiều tạp khí; không nên động chạm vào bàn thờ hay bát hương. Hơn nữa, người bốc bát hương nên là gia chủ, chứ không nhất thiết phải nhờ người khác. Cốt sao là sự thành tâm và tay chân sạch sẽ khi thực hiện.

Kiêng kỵ về bố trí trên bàn thờ: Bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên chứ không phải nơi phô trương hay trưng bày, những thứ không liên quan đến thờ cúng không bày lên bàn thờ, nhất là giấy công đức ở đình chùa. Nếu thờ gia tiên cùng Phật hay thờ mẫu. Cần tách riêng bàn thờ Phật hay thờ mẫu, bàn thờ gia tiên để thấp hơn và tách biệt.

Lời kết

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Thật vậy, theo quan niệm của văn hóa phương Đông nói chung và văn hóa của người Việt nói riêng; bàn thờ là nơi thu nhỏ của thế giới tâm linh. Vì vậy nên tín ngưỡng thờ cũng tổ tiên được kế thừa từ đời này sang đời khác. Trở thành một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Chính vì điều này mà nơi thờ cúng tổ tiên hay là bàn thờ gia tiên nên được đặt ở vị trí trang trọng nhất và hợp phong thủy. Trong những ngày mùng 1, ngày rằm, ngày giỗ chạp hay những ngày tiệc tùng, lễ tết thì con cháu thường bày hoa quả, mâm cỗ cúng, chén rượu trắng lên bàn thờ cùng hương khói với mong ước khấn cầu tổ tiên về tham dự cùng con cháu. Cũng như chứng dám lòng thành của con cháu. Với ý nghĩa thiêng liêng đó thì vị trí sắp xếp bàn thờ gia tiên hợp phong thủy cũng. Như cách bài trí bài thờ gia tiên đúng quy luật. Là rất quan trọng đối với mỗi gia đình.

Hy vọng qua những lưu ý phong thủy phòng thờ; có thể giúp gia đình mình tìm được cách bày trí hợp lý nhất. Tránh được những điều không nên làm khi bài trí phòng thờ tại nhà. Giúp gia đình gặp nhiều điều may mắn.