16 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

UBND huyện Quảng Nam được ủy quyền phê duyệt giá đất tái định cư

ảnh đại diện

Thị trường bất động sản Quảng Nam mới đây có thông tin phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang. Đã ủy quyền cho UBND cấp huyện phê duyệt giá đất tái định cư trong thông báo mới đây về việc xây dựng. Và thẩm định giá đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Zeklrdek mời bạn đọc bài viết dưới đây để cập nhật rõ hơn về thông tin này. Đồng thời nếu có những bình luận hay ý kiến thắc mắc gì, mời bạn để lại những bình luận trao đổi, góp ý với chúng tôi nhé.

Quảng Nam tìm cách gỡ khó cho các khu tái định cư

Sau khi đi thị sát tại các khu TĐC, đoàn công tác đã có buổi làm việc với các đơn vị chức năng. Để nghe những khó khăn, vướng mắc để tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu TĐC.

Ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình cho biết. Tại vùng Đông của huyện đang thực hiện 11 dự án. Trong đó, có 8 khu TĐC với tổng diện tích 410ha và 3 khu nghĩa trang có diện tích 136,3ha.

Cụ thể, khu TĐC trung tâm xã Bình Dương (22,6ha) đã phê duyệt quy hoạch, giải phóng mặt bằng. Khu TĐC ven biển Bình Dương (227,2ha) đã phê duyệt quy hoạch. Khu TĐC ven biển Bình Minh (30ha) đã giải phóng mặt bằng 10ha. Khu TĐC Bắc Bình Minh (17ha) đang lập quy hoạch…

Đối với 3 khu nghĩa trang Đông Thăng Bình (30ha), Nam Thăng Bình (40ha). Và Vùng Đông Quảng (66,3ha) đang thực hiện giải phóng mặt bằng.

bđs quảng nam

Tuy nhiên theo ông Hùng, việc triển khai 11 dự án trên gặp nhiều khó khăn. Như: vướng giá đất đền bù, người dân không đồng ý nhận tiền đền bù. Có trường hợp đã đồng ý nhận tiền đền bù nhưng sau đó vẫn tái chiếm lại đất… Đối với các khu nghĩa trang thì đang thiếu vốn đầu tư.

Ông Thanh đồng ý giao cho huyện Thăng Bình làm chủ đầu tư các khu TĐC. Để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, sắp xếp bố trí dân cư và tái định cư, đảm bảo an sinh lâu dài cho người dân…

Quảng Nam ban hành cơ chế mở cho đất tái định cư

Để được phê duyệt giá đất tái định cư, UBND huyện cần phải đảm bảo: tính đúng, tính đủ chi phí đầu tư. Phù hợp với giá đất giao dịch phổ biến trên thị trường tại thời điểm bố trí tái định cư. Số lô bố trí tái định cư theo phương án được cấp thẩm quyền phê duyệt. Phù hợp với thời điểm phê duyệt giá đất cụ thể để bồi thường, giá đất tái định cư tại chính dự án. Hoặc các khu vực lận cận có vị trí và kết cấu hạ tầng tương đương. Và không thấp hơn giá trong bảng giá đất nhân với hệ số điều chỉnh giá đất được công bố.

Theo đó, kết luận của của Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Hồng Quang đã giao cho Sở Tài nguyên. Và Môi trường chịu trách nhiệm đăng ký danh mục phân công cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật năm 2021.

Hai sở này chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương khẩn trương rà soát, tổng hợp. Tham mưu điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất thời kỳ 2020-2024 trên địa bàn tỉnh. Theo thống nhất của Thường trực HĐND tỉnh và nội dung bổ sung bảng giá đất thời kỳ 2020-2024. Theo hướng: Không điều chỉnh toàn bộ bảng giá đất thời kỳ 2020-2024 mà rà soát cập nhật bổ sung những tuyến đường mới. Những vị trí còn thiếu sót trong bảng giá đất để xây dựng giá đất bổ sung sao cho hệ số điều chỉnh giá đất k=1. Tập trung vào những vị trí, khu vực có giá đất còn bất hợp lý, có biến động lớn để điều chỉnh giá đất cho phù hợp;….

Quảng Nam: Cơ chế mở cho đất tái định cư

Quyết định điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất thời kỳ 2020-2024

Giao sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, tiếp thu, hoàn chỉnh dự thảo Quyết định điều chỉnh. Bổ sung bảng giá đất thời kỳ 2020-2024 đảm bảo theo đúng trình tự. Thủ tục điều chỉnh văn bản quy phạm pháp luật, trình Hội đồng thẩm định bảng giá đất thẩm định. Và gửi Sở Tư pháp thẩm định trước ngày 20/7/2021.

Đối với chi phí đầu tư dự án: Giữ nguyên lợi nhuận của nhà đầu tư có tính đến yếu tố rủi ro kinh doanh. Chi phí vốn bằng 10%/ tổng chi phí đầu tư xây dựng và giá trị khu đất của dự án.

Giao Sở Xây dựng chủ trì cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Chủ đầu tư cung cấp các hồ sơ theo hướng dẫn và phối hợp với các ngành liên quan thẩm định chi phí đầu tư dự án và sau thời hạn quy định gửi kết quả thẩm định cho Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, xây dựng phương án giá đất theo quy định.