23 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

UBND TP.HCM ban hành quyết định phân bổ 3.426 căn hộ và nền đất để tái định cư cho dân

ảnh đại diện

Để phục vụ nhu cầu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án chỉnh trang đô thị. Và công ích trên địa bàn, TP.HCM phân bổ 3.426 nhà đất cho các quận – huyện. Thông tin này vừa được ban hành bởi UBND TP.HCM. Vậy cụ thể thông tin này là như thế nào? UBND TP.HCM có những yêu cầu hay chỉ đạo gì cho các bộ phân bên dưới? Người dân sẽ như thế nào với thông tin ban hành này? Mời bạn đọc bài viết dưới đây của zeklrdek để nắm rõ thông tin hơn nhé.

Thông tin TP.HCM phân bổ hơn 3.400 nhà đất để bố trí tái định cư

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định phân bổ quỹ nhà ở, đất ở thuộc sở hữu Nhà nước. Cho UBND TP.Thủ Đức và 21 quận – huyện để phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích.

Theo đó, UBND TP.HCM phân bổ cho UBND TP.Thủ Đức và 21 quận – huyện. Sử dụng 3.426 căn hộ và nền đất để giải quyết tạm cư, tái định cư cho người dân.

phân bổ tái định cư

Trong 3.426 nhà đất nói trên có 2.396 căn hộ và 1.030 nền đất. Gồm: 781 căn hộ thuộc Chương trình 12.500 căn phục vụ tạm cư, tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm;

24 nền đất phục vụ tái định cư cho dự án Khu Công nghệ cao. 161 nền đất phục vụ cho dự án tái định cư Thảo Cầm Viên; 1.615 căn hộ và 845 nền đất còn lại.

Theo yêu cầu của UBND TP.HCM

UBND TP.HCM yêu cầu các UBND TP.Thủ Đức và 21 quận – huyện xem xét. Giải quyết tái định cư đúng chính sách, phương án bồi thường được duyệt và đối tượng bố trí. Không để phát sinh so bì, khiếu nại của các hộ gia đình, cá nhân trong dự án.

Đồng thời, chịu trách nhiệm chi trả các chi phí phát sinh. Như phí quản lý, vận hành, sửa chữa, vệ sinh căn hộ… Từ việc chậm bố trí sử dụng nguồn nhà đã được UBND TP.HCM giao.

Định kỳ vào tuần cuối cùng của tháng 11 hàng năm. Các đơn vị cần cập nhật số liệu về hiện trạng nhà ở, đất ở để sử dụng. Và đăng ký phân bổ quỹ nhà ở, đất ở thuộc sở hữu Nhà nước để phục vụ tái định cư.

UBND TP.HCM giao Sở Tài chính hướng dẫn UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện công tác thanh quyết toán nguồn vốn đối với khoản tạm ứng mua căn hộ, nền đất phục vụ tái định cư. Thường trực Ban Chỉ đạo 167 khẩn trương rà soát có ý kiến đối với đề nghị của Sở Xây dựng về việc bán đấu giá quỹ nhà, đất phục vụ tái định cư không còn nhu cầu sử dụng, để Sở và các cơ quan, đơn vị liên quan có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo.

HCM phân bổ tái định cư cho dân

Chỉ đạo của UBND TP.HCM đối với Sở Xây dựng

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng kiểm tra, cập nhật, theo dõi tiến độ sử dụng nhà ở, đất ở của UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện đã được phân bổ; tham mưu UBND TP việc điều chỉnh phân bổ số lượng nguồn nhà ở, đất ở trong trường hợp các quận, huyện có phát sinh nhu cầu cấp bách hoặc không còn nhu cầu sử dụng.

Đồng thời, tham mưu UBND TP.HCM ban hành quyết định bán đấu giá đối với các căn hộ và nền đất đã có chủ trương bán đấu giá sau khi có ý kiến của Ban Chỉ đạo 167.

UBND TP.HCM giao Ban Chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư TP hướng dẫn, giải quyết, điều chỉnh các chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của các dự án chỉnh trang đô thị, công ích trên địa bàn TP phù hợp với nguồn nhà ở, đất ở được phân bổ trên cơ sở kiến nghị của UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện.

phân bổ nhà đất

Số liệu thống kê và tình hình phân bổ tái định cư năm trước – 2020

Trong năm 2020, TP.HCM đã phân bổ 3.656 nhà đất cho các quận – huyện để bố trí tái định cư cho người dân. Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng rất thấp, chỉ 345 căn hộ và nền đất.  Thậm chí, một số địa phương như Q.3, Q.5, Q.8, Q.Phú Nhuận, Huyện Củ Chi và Huyện Hóc Môn không sử dụng nhà đất nào.

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, việc chậm sử dụng nhà ở tái định cư có một số nguyên nhân như công tác định giá bị kéo dài, các thủ tục đầu tư thay đổi, căn hộ xuống cấp cần sửa chữa trước khi bố trí…

Theo Trung tâm quản lý nhà và giám định xây dựng, Sở Xây dựng TP.HCM, chi phí cho việc quản lý, bảo trì căn hộ chờ bố trí tái định cư rất tốn kém. Trong năm 2020, Thành phố ghi vốn chi khoảng 71 tỷ đồng để bảo trì cho quỹ căn hộ đang bị bỏ trống.