16 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

Hàng về 2 chợ đầu mối giảm 723 tấn mặc dù đã gánh cho chợ Hóc Môn

Hàng về 2 chợ đầu mối giảm 723 tấn mặc dù đã gánh cho chợ Hóc Môn

Báo cáo cuối ngày 29.6 của Sở Công thương TP.HCM cho thấy, khối lượng hàng về 2 chợ đầu mối là Bình Điền và Thủ Đức giảm 723 tấn. Trong đó mặt hàng rau củ quả giảm 12% và mặt hàng thịt gia súc, gia cầm giảm 14%. Mặt khác, chợ Hóc Môn tuy đã dừng hoạt động nhưng hiện vẫn chủ động điều tiết 900 con heo/đêm về nhập cho thương nhân lấy sỉ. Cùng với đó là 300 tấn rau củ quả được nhập về các kho quanh chợ để cung cấp ra thị trường. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết ‘Hàng về 2 chợ đầu mối giảm 723 tấn mặc dù đã gánh cho chợ Hóc Môn’.

Lượng hàng hóa về 2 chợ đầu mối ngày 29.6 giảm

Báo cáo cuối ngày 29.6 của Sở Công thương TP.HCM cho thấy, lượng hàng hóa về 2 chợ đầu mối hôm nay giảm 11,4%, tương đương hơn 723 tấn. Ngày 29.6, lượng hàng hóa về 2 chợ đầu mối Bình Điền và Thủ Đức giảm mạnh so với ngày trước. Từ hơn 6.331 tấn xuống 5.608 tấn. Trong đó, mặt hàng thịt gia súc, gia cầm giảm hơn 14%; rau của quả và trái cây giảm hơn 12%.

Lượng hàng hóa về 2 chợ đầu mối ngày 29.6 giảm

Đáng lưu ý, chợ đầu mối Hóc Môn tuy đã ngưng hoạt động. Tuy nhiên, hiện nay chợ đã chủ động điều tiết lượng heo về lò giết mổ Xuân Thới Thượng. Để cung cấp hàng cho thương nhân lấy sỉ khoảng 900 con/đêm (trọng lượng tương đương 67,5 tấn). Bên cạnh đó, mặt hàng rau củ quả có khoảng 300 tấn gồm bí; khoai lang do tiểu thương nhập về các kho xung quanh chợ để cung cấp ra thị trường.

Tại chợ đầu mối Bình Điền, riêng mặt hàng thịt heo nhập vào chợ giảm mạnh gần 20%.  Với 177,4 tấn và mặt hàng trái cây tại chợ đầu mối Thủ Đức hôm nay (29.6) cũng giảm gần 13%. Hai mặt hàng này đã tăng mạnh trong ngày hôm qua. Do “gánh” hàng hóa cho thương nhân đang kinh doanh tại chợ Hóc Môn.

Giá bán tại chợ Bình Điền và Thủ Đức rớt thê thảm

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số tiểu thương. Hôm qua, thịt heo về chợ Bình Điền “dội chợ”, cuối buổi thương lái phải bán lỗ. Báo cáo của Viettraders News từ Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai. Cho biết, trong ngày đầu tiên chợ Hóc Môn bị tạm đóng cửa (28.6), thương lái có heo về chợ này chủ yếu tổ chức bán tại lò hoặc chuyển sang bán tại chợ Bình Điền. Tuy nhiên, do lo ngại dịch nên chợ Bình Điền cũng có khoảng 30-40% chủ sạp nghỉ chợ đang chờ diễn biến về dịch.

Giá bán tại chợ Bình Điền và Thủ Đức rớt thê thảm

Thế nhưng, do lượng heo về chợ này tăng đột biến. Từ mức 1.500 – 1.600 con ngày thường vọt lên 2.200 con. Cộng thêm chợ truyền thống bị đóng do có ca nhiễm Covid-19. Khiến giá bán heo mảnh tại chợ Bình Điền rớt thê thảm. Cuối ngày 28.6, nhiều người chỉ bán được giá 35.000 – 40.000 đồng/kg. Chưa tới ½ giá lúc đầu phiên chợ.

Rút kinh nghiệm, hôm nay (29.6), thương lái giảm đưa lượng heo về chợ này. Theo đó, giá thịt heo cũng ổn định trở lại. Giá heo mảnh 75.000 đồng/kg; heo mảnh nái chỉ 50.000 đồng/kg. Giá thịt heo pha lóc với đùi rọ 92.000 đồng/kg; ba rọi 158.000 đồng/kg; nạc 92.000 đồng/kg.

Chợ đầu mối phòng dịch Covid-19 như thế nào?

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), trách nhiệm của Ban quản lý chợ là phải bố trí nơi bán hàng, quầy hàng giãn cách phù hợp, khuyến khích lắp đặt vách ngăn giữa các quầy hàng; triển khai kẻ vạch xác định vị trí đứng, khoảng cách giữa người bán hàng và người mua hàng. Ngoài ra, phải yêu cầu người bán hàng, người lao động tại chợ phải đeo khẩu trang, khai báo y tế mỗi ngày nhằm phòng chống Covid-19.

Tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc người bán hàng, người lao động tại chợ và người mua hàng thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân. Đối với người bán hàng, người lao động tại chợ, theo HDCD phải có trách nhiệm không đi bán hàng, đi làm khi đang trong giai đoạn cách ly tại nhà hoặc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở. Phải khai báo y tế hằng ngày. Thông báo kịp thời cho ban quản lý chợ hoặc cơ sở y tế nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở.