19 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

Siêu thị làm tốt công tác cung cấp hàng hoá trong thời điểm dịch bùng phát mạnh

Siêu thị làm tốt công tác cung cấp hàng hoá trong thời điểm dịch bùng phát mạnh

Sau khi tiến hành chỉ thị 10, dừng mọi hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu và những chợ tạm, chợ tự phát. Hoạt động buôn bán tại các chợ truyền thống và siêu thị được hoạt động với sự giám sát, phân luồng chặt chẽ. Hiệu quả là rất khả quan khi hàng hóa cung cấp đến tay người tiêu dùng rất đa dạng, giá cả bình ổn. Đây là cơ sở vững chắc để TP.HCM từng bước đẩy lùi dịch bệnh. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết ‘Siêu thị làm tốt công tác cung cấp hàng hóa trong thời điểm dịch bùng phát mạnh’.

Lượng người đi chợ truyền thống, siêu thị tăng mạnh

Hôm qua 20.6 là ngày đầu tiên TP.HCM thực hiện Chỉ thị 10 siết chặt, tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, phải dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, dừng hoạt động các chợ tự phát. Vì vậy, những người mua hàng chuyển sang đi chợ truyền thống, các cửa hàng thực phẩm, siêu thị nhiều hơn. Bà chủ một sạp bán hành, tỏi, ớt, đậu… tại chợ Vườn Chuối (Q.3, TP.HCM) cho biết sáng nay khách hàng đi chợ tăng cao hơn so với mọi ngày do các chợ tự phát xung quanh đóng cửa.

Lượng người đi chợ truyền thống, siêu thị tăng mạnh

Ban quản lý chợ cũng đã yêu cầu các sạp thay phiên nhau kinh doanh nên người bán cũng không dám tích trữ nhiều, sợ để lâu sẽ bị hỏng. Còn theo Ban Quản lý chợ Bàn Cờ (Q.3, TP.HCM), để thực hiện giãn cách chống dịch Covid-19, một nửa sạp ở chợ tạm ngưng hoạt động trong giai đoạn này, chỉ duy trì những sạp bán hàng thực phẩm là chính.

Bên cạnh đó, do nhiều chợ tự phát đóng cửa nên khách hàng cũng đến các cửa hàng thực phẩm, siêu thị nhiều hơn. Ghi nhận tại các siêu thị như Co.opMart Nguyễn Đình Chiểu (Q.3, TP.HCM), Lotte Mart (Q.7, TP.HCM) và siêu thị GO! (BigC) Nguyễn Thị Thập (Q.7, TP.HCM) hay một số cửa hàng Bách Hóa Xanh, Satrafood… lượng khách đông hơn, lượng hàng hóa mua cũng nhiều hơn. Nhân viên siêu thị Co.opmart Nguyễn Đình Chiểu cho rằng có thể do chủ nhật cộng thêm nhiều chợ tự phát nghỉ bán nên khách hàng đến siêu thị nhiều hơn.

Hàng hoá tươi sống được tiêu thụ mạnh

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thương, phụ trách hệ thống Bách Hóa Xanh, cho hay trên toàn hệ thống ở TP.HCM nói chung, đến hết buổi sáng hôm qua, nhiều sản phẩm được tiêu thụ khoảng 70%, nhất là hàng tươi sống. Nhìn chung, lượng khách đến hệ thống Bách Hóa Xanh tăng gấp đôi so với những ngày trước đó. “Hôm qua dù khách hàng mua sắm đông nhưng không có hiện tượng gom hàng tích trữ.

Có lẽ do đa số người dân đều ở nhà, hàng quán đóng cửa. Nên nhu cầu ăn uống của các gia đình tăng cao. Vì vậy lượng hàng tươi sống, thực phẩm của các cửa hàng như Bách Hóa Xanh cũng tiêu thụ mạnh hơn. Còn đối với hàng khô thì sức mua tăng khoảng 20 – 30%. Chúng tôi cũng dự báo tiêu thụ hàng thiết yếu. Sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày tới. Nhất là sau khi chợ tự phát bị ngừng hoàn toàn, để chủ động nguồn hàng”, bà Thương chia sẻ thêm.

Phong phú chủng loại, giá cả bình ổn

Cũng theo ghi nhận của Thanh Niên, lượng hàng hóa nhìn chung tại các cửa hàng. Siêu thị trên địa bàn thành phố luôn phong phú về chủng loại, sản phẩm và giá cả bình ổn. Thậm chí, nhiều sản phẩm còn được khuyến mãi, giảm giá so với trước. Một số chủ sạp bán trái cây, rau củ, quả tươi… phía sau chợ Vườn Chuối hôm qua khá lo lắng. Tới lượng hàng chưa bán nên tranh thủ giảm giá để mời gọi mọi người mua. Giá bơ B034 còn 30.000 đồng/kg, thơm mini từ 15.000 đồng/2 trái xuống còn 20.000 đồng/3 trái, quýt đường 25.000 đồng/kg thì cân 1,1 kg cũng chỉ 25.000 đồng…

Phong phú chủng loại, giá cả bình ổn

Trong khi đó, siêu thị Lotte Mart cũng giảm một loạt sản phẩm thiết yếu. Như trứng gà sạch Tafa từ 31.500 đồng/vỉ 10 trứng còn 27.500 đồng; đùi bò bít tết từ 29.300 đồng/100 gr còn 24.900 đồng/100 gr; chanh không hạt giá 16.900 đồng/túi 500 gr, khuyến mãi mua 1 tặng 1…Tương tự, siêu thị GO! giảm cá hồi phi lê đông lạnh từ 399.000 đồng/kg xuống 349.000 đồng/kg; cải thảo Đà Lạt từ 17.500 đồng/kg xuống 12.900 đồng/kg; cà rốt Đà Lạt từ 17.900 đồng/kg còn 13.900 đồng/kg; ổi giống Đài Loan từ 11.900 đồng/kg còn 8.500 đồng/kg…

Hệ thống siêu thị hoạt động trơn tru

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Thương, giá tất cả hàng hóa đều không tăng. Thậm chí, một số loại rau xanh hiện nay còn giảm giá so với cuối tháng 5 do đã hết đợt mưa lớn; hay hàng đông lạnh cũng không còn được người tiêu dùng tích trữ. Như đợt đầu TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội nên không cần phải sản xuất gấp.  Đại diện hệ thống SaigonCo.op thông tin ngay từ những ngày đầu giãn cách. Co.opMart, Co.opXtra là hệ thống siêu thị đầu tiên tiến hành phân luồng. Hướng dẫn khai báo y tế và điều tiết khách hàng ngay từ cổng siêu thị.

Hiện nay SaigonCo.op vẫn đang vận hành trơn tru tổng cộng hơn 800 cửa hàng, sêu thị trên cả nước. Để cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân và hàng chục ngàn suất ăn phục vụ mỗi ngày cho các khu cách ly. Riêng tại khu vực TP.HCM, Saigon Co.op có gần 200 siêu thị từ lớn đến nhỏ. Và vẫn ngày đêm hoạt động để đảm bảo phòng tuyến lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Tình hình dịch bệnh ngày 21.6

Sáng 21.6, TP.HCM ghi nhận thêm 33 ca nhiễm Covid-19 mới do Bộ Y tế công bố. Cả nước có 47 ca. 33 ca nhiễm mới là các bệnh nhân BN13224 – BN13256, gồm: 29 ca là các trường hợp F1 đã được cách ly; 3 ca liên quan đến Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, 1 ca đang điều tra dịch tễ. Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tính đến 6 giờ ngày 20.6, TP.HCM có 1.796 trường hợp mắc bệnh được Bộ Y tế công bố. Trong đó: 1.549 trường hợp nhiễm Covid-19. Trong cộng đồng, 243 trường hợp nhập cảnh, 4 trường hợp lây trong khu cách ly.

Tình hình dịch bệnh ngày 21.6

Về tiêm chủng vắc xin Covid-19, từ ngày 3.6.2021. TP tiến hành tiêm vắc xin Covid-19 đợt 3, đến nay đã tiêm cho 45.154 người. Trong đó số người tiêm mũi 1 là 21.307 người; mũi 2 là 23.847 người. Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi, tất cả đều ổn định. TP.HCM đang triển khai chiến dịch tiêm chủng đợt 4 từ ngày 20.6. Với 836.000 liều vắc xin Covid-19 (bao gồm 50.000 liều dành cho công an và quân đội). Chiến dịch dự kiến kết thúc trước ngày 26.6.