15 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

Chợ hoa Đầm Sen mở cửa lại khiến giá hoa cúc Đà Lạt tăng

Chợ hoa Đầm Sen mở cửa lại khiến giá hoa cúc Đà Lạt tăng

Giá hoa cúc các loại tại Đà Lạt (Lâm Đồng) tăng mạnh sau khi chợ hoa Đầm Sen được phép hoạt động trong 3 ngày nhằm phục vụ cho Tết Đoan Ngọ. Trước đó, người dân Làng Hoa Thái Phiên đã chuẩn bị 50 ha hoa các loại, tuy nhiên vì tình hình Covid 19 phức tạp. Rất nhiều nông dân phải cắt bỏ lượng lớn hoa vì không thể tiêu thụ được. Sau khi Hiệp hội hoa Đà Lạt gửi yêu cầu Sở Công Thương xem xét, tạo điều kiện mở lại chợ hoa Đầm Sen để giải quyết đầu ra. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết ‘Chợ hoa Đầm Sen mở cửa trở lại khiến giá hoa cúc Đà Lạt tăng’.

Mở chợ hoa Đầm Sen khiến giá hoa cúc tăng

Sáng 12.6, ông Đặng Bảo Vinh, Chủ tịch Hội Nông dân P.12 (nơi có Làng Hoa Thái Phiên), TP. Đà Lạt cho biết, ngay sau khi UBND Q.11 (TP.HCM) vừa có thông báo cho phép mở cửa mở cửa chợ hoa Đầm Sen trong 3 ngày. Để phục vụ thị trường Tết Đoan Ngọ thì giá hoa cúc các loại tăng vọt.

Trước đó, để chuẩn bị cho dịp 1.5 Tân Sửu và Tết Đoan Ngọ năm nay. Người dân Làng Hoa Thái Phiên xuống giống khoảng 50 ha hoa cúc các loại. Tuy nhiên khi vào vụ thu hoạch bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Nên nhiều nông hộ phải cắt bỏ vì tiêu thụ không được.

Mở chợ hoa Đầm Sen phục vụ Tết Đoan Ngọ khiến giá hoa cúc tăng

Theo ông Vinh, khi Q.11 cho phép chợ hoa Đầm Sen được hoạt động trở lại. Trong 3 ngày từ 11-13.6 (2-4.5 Tân Sửu) phục vụ hoa Tết Đoan Ngọ. Và giải quyết tiêu thụ một phần hoa tươi cho người trồng hoa Lâm Đồng thì giá hoa tăng vọt. Cụ thể, giá hoa cúc chùm bán tại vườn từ 8.000-9.000 đồng/ bó (5 cành); hoa cúc lưới giá 22.000-23.000 đồng/ bó (5 cành). Tuy nhiên số hoa được hưởng giá cao sau khi chở Đầm Sen mở cửa chỉ còn khoảng 10 ha.

Tương tự ông Cao Xuân Vĩnh, ngụ Thánh Mẫu, P.7 (Đà Lạt) phấn khởi thông báo: “Cách đây 10 ngày hoa cúc nở rộ không có người mua. 1 thùng hoa 150 bó (750 cành) đóng đi TP.HCM chỉ bán được 200.000 đồng. Nhưng từ ngày 10.6 giá hoa tăng lên gấp 10 lần, 1 thùng bán được 2 triệu đồng”.

Giá tăng cao nhưng lượng hoa không còn nhiều

Ông Vĩnh cho biết, ngoài thị trường TP.HCM. Thì mấy ngày cận Tết Đoan Ngọ thị trường Hà Nội và các tỉnh cũng “ăn hoa” nên giá tăng cao. Tuy nhiên số lượng hoa không còn nhiều. Trái với tâm trạng của các nhà vườn, đại diện công ty Đồng Xanh (Đà Lạt) thừa nhận : “Cách đây chỉ 5 ngày nhà vườn bán không trôi, có nhiều hộ phải cắt bỏ đầu bờ.

Giá tăng cao nhưng lượng hoa không còn nhiều

Nhưng 3 ngày gần đây giá hoa tăng vọt. Nhiều nhà vườn “hét” giá cúc lưới tới 25.000-27.000đồng/ bó (10 cành); để có hoa Công ty phải chấp nhận mua giá cao”. Như Thanh Niên đã phản ánh, ngày 4.6 Hiệp hội Hoa Đà Lạt và Sở Công thương Lâm Đồng có văn bản kiến nghị Sở Công thương TP.HCM và UBND Q.11 xem xét cho mở lại chợ hoa Đầm Sen từ ngày 7-14.6.

Giúp người trồng hoa Đà Lạt tiêu thụ khoảng 20 triệu cành hoa. Đã xuống giống từ tháng 3.2021 phục vụ ngày 1.5 Tân Sửu và Tết Đoan Ngọ (5.5 Tân Sửu). Tiếp đó, HTX dịch vụ Đầm Sen cũng có văn bản kiến nghị UBND Q.11. Cho phép chợ hoa Đầm Sen được hoạt động trở lại trong vòng 7 ngày (từ 11-17.6) để phục vụ thị trường Tết Đoan Ngọ.

Các cơ quan ban ngành đã có động thái hỗ trợ

Trước đó Hiệp hội hoa Đà Lạt mong Sở Công Thương và UBND Quận 11 xem xét. Tạo điều kiện cho mở cửa trở lại chợ hoa tươi Đầm Sen để hỗ trợ. Giải quyết tiêu thụ một phần hoa tươi cho nông dân Lâm Đồng. Góp phần hỗ trợ người dân tiêu thụ hoa và mặt hàng nông sản nói chung. Sở Giao thông Vận tải Lâm Đồng đã đề xuất các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hoá thực hiện phương án. Đảm bảo hoạt động vận tải hàng hoá thông suốt.

Tài xế xe tải không phải thực hiện việc cách ly theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng từ ngày 31/5. Còn tất cả người về từ vùng dịch, vùng thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15, 16 của Chính phủ. Phải cách ly tập trung 21 ngày khi vào địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Theo đó, Sở kiến nghị các đơn vị vận tải xây dựng phương án xét nghiệm COVID-19 cho lái xe và phụ xe.

Trường hợp lái xe không thực hiện được xét nghiệm. Thì phải bố trí lái xe là người đang ở Lâm Đồng để thay đổi lái xe. Tại trạm kiểm soát dịch COVID-19 ở cửa ngõ ra, vào địa bàn tỉnh. Khi đến nhận xe tại các trạm kiểm soát này, lái xe ở Lâm Đồng phải khai báo y tế. Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Phun khử khuẩn xe chở hàng theo quy định của cơ quan chức năng.