19 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

Thị trường BĐS sẽ đối mặt nhiều rủi ro nếu đề xuất lãi suất tiền gửi về mức 0% được ban hành

ảnh đại diện

Mặc dù mới chỉ là đề xuất nhưng việc hạ lãi suất tiền gửi VNĐ về mức 0%/năm đã được các chuyên gia dự báo rằng sẽ tác động đến thị trường tiêu dùng nhiều và đặc biệt là thị trường bất động sản. Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi đang ở mức thấp nhất của nhiều năm. Dòng vốn vào hệ thống ngân hàng chậm lại. Và một số chuyên gia cho rằng đã đến lúc nên bỏ trần lãi suất ngân hàng. Mặc dù vậy, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI). Mới đây lại đề xuất đưa lãi suất tiền gửi về 0% đang gây tranh cãi mạnh mẽ. Mời bạn đọc bài viết dưới đây của zeklrdek để nắm rõ thêm thông tin này nhé.

Lãi suất neo thấp

Theo công bố trên trang web chính thức của các ngân hàng thương mại. Lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm vẫn được giữ ổn định ở mức thấp. Mặt bằng lãi suất tiền gửi hiện thấp hơn thời điểm trước khi dịch COVID-19 xuất hiện khoảng từ 1,5-2%/năm.

Mức lãi suất huy động cao nhất thị trường đang được áp dụng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông (OCB) là 8,2%/năm. Một số ngân hàng khác như Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB). Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank). Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng hải Việt Nam (MSB)… cũng đang niêm yết lãi suất cao nhất trên 7%/năm.

lãi suất về 0%

Tuy nhiên, để được hưởng mức lãi suất đặc biệt này. Người gửi tiền phải đáp ứng các điều kiện về số tiền gửi từ 200, 300 hoặc 500 tỷ đồng trở lên. Và kỳ hạn gửi từ 12-13 tháng. Với cùng kỳ hạn, nếu khoản tiền gửi không đáp ứng điều kiện trên. Lãi suất khách hàng nhận được chỉ trên 6%/năm.

Đề xuất lãi suất về mức 0% của VAFI

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ. Về các giải pháp nhằm hạ dần lãi suất tiền gửi VNĐ về mức 0%/năm.

Theo VAFI, hiện các nước có nền kinh tế phát triển đều có mức lãi suất tiền gửi nội tệ. Ngoại tệ 0%/năm, thậm chí một số nước còn duy trì lãi suất âm, tức thu phí tiền gửi. Nhằm đảm bảo lãi suất cho vay từ 2% – 5% tuỳ thuộc đối tượng và thời hạn vay.

Việc hạ lãi suất tiền gửi xuống thấp như trên sẽ kích thích hệ thống doanh nghiệp. Và thị trường chứng khoán phát triển. Đảm bảo an sinh xã hội cho người thu nhập thấp và trung bình mua nhà. Chi tiêu tiêu dùng có lãi suất tín dụng cực thấp.

Cũng theo VAFI, lãi suất tiền gửi và cho vay ở nước ta vẫn còn rất cao. So với các nước trong khu vực và các nền kinh tế phát triển.

đề xuất của VAFI

Nguyên nhân do nước ta chưa có hệ thống giải pháp kiểm soát dòng tiền tiết kiệm. Và dòng tiền nhàn rỗi, để hướng nó vào các kênh đầu tư có lợi cho nền kinh tế. Đồng thời, ngăn chặn dòng tiền chảy vào các kênh không có lợi cho nền kinh tế như bất động sản hay ngoại tệ.

Mặt tích cực và tiêu cực mà VAFI phân tích nếu lãi suất về 0%

Nếu hạ lãi suất tiền gửi, VAFI cho rằng, mặt tích cực là làm cho việc gửi tiền không còn hấp dẫn như trước, từ đó dòng tiền sẽ đổ vào các kênh đầu tư khác như thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, mặt hạn chế là xuất hiện dòng tiền nhàn rỗi đổ vào thị trường bất động sản, đẩy giá đất tăng mạnh, người thu nhập thấp khó có khả năng mua nhà.

Theo đánh giá của ông Trần Nguyên Đán – Giảng viên Trường Đại học Kinh tế TP.HCM

Trao đổi với zeklrdek, ông Trần Nguyên Đán – Giảng viên Trường Đại học Kinh tế TP.HCM chia sẻ về những vấn đề liên quan đến việc hạ lãi suất tiền gửi về mức 0%/năm như đề xuất của VAFI.

Về mặt tích cực nếu lãi suất về 0%

Giảng viên Trần Nguyên Đán cho rằng, lãi suất tiền gửi về mức 0%/năm sẽ có lợi vì lãi suất cho vay cũng sẽ giảm. Khi đó, người dân dễ tiếp cận với nguồn vốn hơn, bởi lãi suất cho vay chỉ còn khoảng 3%/năm – 4%/năm. Đây là điều người dân mơ ước.

Về mặt tiêu cực

Nếu hạ lãi suất tiền gửi còn 0%/năm thì người dân không mặn mà gửi tiền vào ngân hàng nữa.

“Khi lãi suất đầu vào thấp nhưng không ai gửi tiền thì buộc ngân hàng phải lấy các nguồn vốn khác để cho vay. Lợi tức đòi hỏi cũng cao hơn, cuối cùng lãi suất cho vay cũng phải cao chứ không còn thấp”, giảng viên Trần Nguyên Đán nói.

Nếu lãi suất tiền gửi về mức 0%, theo giảng viên Trần Nguyên Đán, người dân sẽ có xu hướng đổ tiền vào các kênh đầu tư hấp dẫn hơn như thị trường chứng khoán hoặc bất động sản. Số lượng nhà đầu cơ bất động sản tăng lên.

mặt tiêu cực và tích cực

“Thay vì gửi ngân hàng, người dân sẽ lấy tiền đầu tư trực tiếp vào bất động sản. Mà thị trường bất động sản có thanh khoản tốt hay không phụ thuộc nhiều vào người mua nhà có nhu cầu thực. Trong trường hợp này, người mua thực không tiếp cận được vốn vay nhưng nhà đầu cơ tăng lên sẽ gây rủi ro cho thị trường, dễ xuất hiện bong bóng”, giảng viên Trần Nguyên Đán phân tích.

Những đánh giá của ông Trần Nguyên Đán

Theo giảng viên Trần Nguyên Đán, lãi suất tiền gửi về mức 0%/năm chỉ thực hiện được khi nguồn cung về vốn lớn. Những quốc gia áp dụng được chính sách này vì tiền tiết kiệm trong dân nhiều, lượng vốn thừa lớn.

Vì nguồn cung vốn quá lớn nên lãi suất tiền gửi giảm. Trong khi đó, dân số nước ta đa phần trong độ tuổi lao động, đang “đói vốn”. Vì vậy, nếu hạ lãi suất tiền gửi về 0%/năm thì khó thu hút người gửi tiền.

Lạm phát cũng là vấn đề khiến cho đề xuất hạ lãi suất tiền gửi về mức 0%/năm khó thực hiện được. Giảng viên Trần Nguyên Đán cho biết, các quốc gia áp dụng lãi suất tiền gửi 0%/năm có  mức lạm phát rất thấp. Trong khi nước ta mới kiểm soát lạm phát ở mức 3% – 4% chỉ vài năm nay. Nếu lạm phát ở mức 4%/năm người gửi tiền sẽ bị lãi suất thực âm.

Theo Chuyên gia kinh tế – TS. Nguyễn Trí Hiếu, lãi suất tiền gửi về mức 0%/năm sẽ là con dao 2 lưỡi. Lãi suất tiền gửi thấp kéo theo lãi suất cho vay cũng xuống thấp. Người dân có xu hướng đi vay để chi trả cho các nhu cầu tiêu dùng.

Tuy nhiên, mặt tiêu cực là sẽ có dòng tiền lớn đổ vào thị trường bất động sản. Giá nhà đất bị đẩy lên cao, người mua nhà ở thực khó có cơ hội sở hữu nhà. Về kinh tế vĩ mô, việc hạ lãi suất tiền gửi sẽ khiến cho lạm phát tăng cao, ảnh hưởng đến giá cả nhiều mặt hàng trên thị trường.