15 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

Thị trường giá xoài cát Hòa Lộc tiếp tục giảm mạnh

Hiện tại thị trường giá xoài cát Hòa Lộc tiếp tục giảm mạnh gây ảnh hưởng đến trực tiếp bà con trồng và các thương lái lấy bán nhưng không thể tiêu thụ đi được số lượng nhiều do dịch đang diễn ra

Thời gian trước chưa bùng phát dịch đối với khu vực miền Nam, thì giá bán một số mặt hàng vẫn được tiêu thụ ổn định, mức giá giảm nhưng có thể chấp nhận được. Hiện tai ở Cần Thơ thì có một số loai hoa quả phổ biến giá đang rớt mạnh. Trong đó có loại xoài cát Hòa Lộc từ đầu năm đến giờ giá vẫn không thể tăng mà bây giờ đang cứ giảm, thị trường chung cũng không cải thiện, chúng ta có thêt bắt gặp được những hoa quả này không bán được kể cả bán với giá rẻ nhưng vẫn ế. Hiện tại thị trường giá xoài cát Hòa Lộc tiếp tục giảm mạnh gây ảnh hưởng đến trực tiếp bà con trồng và các thương lái lấy bán nhưng không thể tiêu thụ đi được số lượng nhiều do dịch đang diễn ra

Khái quát chung tình hình giá xoài Hòa Lộc

Thời điểm sốt, giá xoài cát Hòa Lộc lên đến gần 100.000 đồng/kg. Nhưng nay chỉ còn khoảng 10.000 đồng/kg, người nông dân khóc ròng. Do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, từ sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đến nay giá nhiều loại nông sản trái cây bị rớt giá mạnh.

Khái quát chung tình hình giá xoài Hòa Lộc

Đến xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ không khó bắt gặp cảnh xoài chín đầy cây. Nhưng nhà vườn chẳng màng thu hoạch. Dọc trên các tuyến đường xoài đổ chất thành đống. Được rao bán với giá vài vài ngàn đồng/kg. Thời điểm sốt giá xoài cát Hòa Lộc lên đến gần 100.000 đồng/kg. Nhưng nay chỉ còn khoảng 10.000 đồng/kg.

Khái quát chung tình hình giá xoài Hòa Lộc

Trao đổi với PLO, ông Huỳnh Trung Chỉnh (ấp 3, xã Thới Hưng) cho biết gia đình anh canh tác hơn 2.000 gốc xoài cát Hòa Lộc và Đài Loan. Thời gian qua phải bán tháo với giá rẻ bèo và thua lỗ nặng. Theo ông Chỉnh giá xoài cát Hòa Lộc loại hơn 300 gram/trái. Hiện nay chỉ còn giá 9.500 đồng/kg, xoài Đài Loan giá 8.000 đồng/kg nhưng cũng không có ai mua.

Giá một số loại xoài khác cũng giảm mạnh

Xoài của bà con ở đây chủ yếu là đưa lên chợ ở TP.HCM bán giá giao động từ 25.000 – 50.000 đồng/kg tại vườn. Tuy nhiên thời gian qua tình hình dịch COVID-19 ở TP.HCM diễn biến phức tạp. Tất cả trái cây, nông sản không tiêu thụ được. Thương lái không mua nên giá rớt thê thảm. Không chỉ thị trường giá xoài cát Hòa Lộc tiếp tục giảm mạnh. Mà hầu như tất cả các loại xoài khác cũng giảm ngoài tầm kiểm soát của bà con nông dân.

Giá một số loại xoài khác cũng giảm mạnh

Dạo trước xoài Đài Loan chỉ còn 3.000 – 4.000 đồng/kg. Nhưng hiện dịch COVID-19 nên thương lái không mua, giá rớt thê thảm luôn. Nhiều bà con thu hoạch bán rồi còn lỗ tiền dân công,. Như tôi từ tết đến nay bán nhiều đợt rồi nhưng cũng có đợt hái bán. Xong không đủ tiền trả tiền nhân công. Nhà tôi vẫn còn 3 tấn xoài cát Hòa lộc giờ không biết đem bán ở đâu” – ông Chỉnh than vãn.

Chia sẻ của chính quyền về việc giá xoài giảm mạnh

Ông Nguyễn Hoàng Nhiệm – Phó chủ tịch UBND xã Thới Hưng cho biết trên địa bàn có hơn 2.000 ha xoài các loại. Trong đó chủ yếu là xoài tượng da xanh và xoài Đài Loan.

Chia sẻ của chính quyền về việc giá xoài giảm mạnh

Ông Nhiệm thông tin: “Năm nay do ảnh hưởng dịch COVID-19. Nên giá xoài các loại đều rất thấp, bà con tiêu thụ khó khăn. Trước tình hình này địa phương cũng phối hợp với các đơn vụ kêu gọi hỗ trợ nông dân tiêu thụ. Hiện trên toàn xã còn tồn khoảng 22 tấn xoài cát Hòa Lộc. Và địa phương cũng đang tiếp tục kêu gọi các đơn vị, tổ chức cá nhân hỗ trợ tiêu thụ. Bên cạnh đó, địa phương cũng khuyến cáo bà con canh thời điểm để trái vụ mùa tiếp theo cho phù hợp”.

Chiều 28-6, trao đổi với PLO, ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công thương Cần Thơ cho biết: “Sau khi nắm được tình hình tiêu thụ xoài ở Cờ Đỏ. Tôi đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo siêu thị Co.opmart. Đồng ý hỗ trợ mua 30 tấn xoài cát Hòa Lộc của bà con với giá 25.000 đồng/kg. Hiện Sở đã chỉ đạo đơn vị liên quan phối hợp với Hội nông dân và Phòng kinh tế Hạ tầng huyện thống kê số lượng. Và làm việc với siêu thị sớm tiêu thụ xoài giúp bà con”.