15 Tháng Bảy, 2024

Tin Mới 123

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Ẩm Thực | Y Học

Thương mại điện tử tăng đột biến mùa dịch

Thương mại điện tử tăng đột biến mùa dịch

Với tình hình dịch bệnh ngày càng căng thẳng, các biện pháp giới hạn, cách ly cộng với tâm lý e ngại tiếp xúc chính là động lực thúc đẩy thương mại điện tử bùng nổ. Trước đây những mặt hàng mua online thường sẽ là các hàng hoá không thiết yếu. Tuy nhiên hiện nay, việc mua sắm online giao hàng tận nhà được mọi người áp dụng cho hầu hết các loại hàng hoá phục vụ ăn uống, sinh hoạt. Các nhà cung ứng cũng đang ra sức hoàn thiện những quy trình, giúp phục vụ khách hàng tốt hơn. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết ‘Mua sắm online tăng đột biến mùa dịch’.

Nhu cầu đặt hàng online đang tăng đột biến

Nhu cầu mua hàng qua điện thoại, qua mạng gia tăng mạnh. Trong những ngày vừa qua khiến Saigon Co.op đưa thêm 7.000 sản phẩm. Lên kênh mua sắm online. Sáng 25.6, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) cho biết. Để đáp ứng nhanh nhu cầu đặt hàng online giao hàng tận nhà đang tăng đột biến của người dân. Đặc biệt là khu vực TP.HCM, đơn vị này đã kịp thời bổ sung khoảng 7.000 mặt hàng nhu yếu phẩm lên trang https://cooponline.vn.

Nhu cầu đặt hàng online đang tăng đột biến

Như vậy tại website này hiện có đầy đủ tất cả 5 ngành hàng. Để người dân dễ dàng lựa chọn, gồm thực phẩm tươi sống; thực phẩm công nghệ; hóa phẩm may mặc và đồ dùng nhà bếp. Tất cả những mặt hàng này đều là nhu yếu phẩm có giá tốt. Trong đó có khoảng 500 mặt hàng đang có chương trình giảm giá mạnh.

Theo ghi nhận trong tuần qua. Lượng khách tại các siêu thị thuộc Saigon Co.op tăng trung bình 20%. Đồng thời giá trị hóa đơn trung bình tăng nhẹ. Cho thấy người dân có tâm lý mua thêm hàng hóa. Để hạn chế ra ngoài nhưng ở mức độ vừa phải. Không xuất hiện tình trạng ồ ạt gom hàng. Hơn nữa, số lượng đặt hàng qua điện thoại. Tổng đài và các ứng dụng công nghệ có liên kết với các siêu thị tăng đột biến gần gấp 5 lần.

Quy trình giao nhận rất nhanh gọn và an toàn

Khi khách mua hàng trên trang https://cooponline.vn. Các đơn đặt trước 12 giờ sẽ được siêu thị giao hàng trong ngày. Các đơn đặt hàng chốt sau 12 giờ sẽ được siêu thị bố trí giao hàng vào ngày hôm sau. Trước khi giao, siêu thị gọi điện thoại xác nhận đơn hàng và thời gian giao hàng với khách. Hình thức thanh toán cũng hết sức linh hoạt. Có thể thanh toán trước bằng thẻ hoặc thanh toán trực tiếp sau bằng tiền mặt khi nhận hàng.

Quy trình giao nhận rất nhanh gọn và an toàn

Tương tự, sàn thương mại điện tử Tiki cho biết sau 3 tuần TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội, các ngành hàng trên sàn này đều có mức tăng trưởng vượt bậc lên đến 20%, trong đó có thể kể đến là hàng tiêu dùng, thiết bị gia dụng – nhà cửa đời sống, công nghệ… Đặc biệt, số lượng đơn hàng của ngành hàng thực phẩm tươi sống ghi nhận mức tăng trưởng gấp 2 lần so với thời gian trước giãn cách.

Điều này cho thấy người tiêu dùng dần chuyển đổi thói quen mua sắm sang nền tảng online đối với nhu yếu phẩm và mặt hàng tươi sống, đặc biệt khi chỉ thị cấm các chợ tự phát tại TP.HCM được ban hành. Ngoài ra, các sản phẩm thiết bị gia đình, điển hình ở mặt hàng tivi, cũng ghi nhận mức độ tăng trưởng lên đến hơn 50%…

Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử, hay còn gọi là e-commerce, e-comm hay EC, là sự mua bán sản phẩm hay dịch vụ trên các hệ thống điện tử như Internet và các mạng máy tính.[1][2] Thương mại điện tử dựa trên một số công nghệ như chuyển tiền điện tử, quản lý chuỗi dây chuyền cung ứng, tiếp thị Internet, quá trình giao dịch trực tuyến, trao đổi dữ liệu điện tử (EDI), các hệ thống quản lý hàng tồn kho, và các hệ thống tự động thu thập dữ liệu.

Thương mại điện tử hiện đại thường sử dụng mạng World Wide Web là một điểm ít nhất phải có trong chu trình giao dịch, mặc dù nó có thể bao gồm một phạm vi lớn hơn về mặt công nghệ như email, các thiết bị di động như là điện thoại. Thương mại điện tử thông thường được xem ở các khía cạnh của kinh doanh điện tử (e-business). Nó cũng bao gồm việc trao đổi dữ liệu tạo điều kiện thuận lợi cho các nguồn tài chính và các khía cạnh thanh toán của việc giao dịch kinh doanh.